"Thầy Tô" có tính quyết đoán và khả năng phát hiện tài năng rất cao", thủ quân CLB Đồng Tâm - tiền vệ Tài Em - nhận xét.

Khi Tài Em được triệu tập vào đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho Tiger Cup 2002, nhiều ý kiến hồi đó cho rằng anh được chọn là nhờ ông Calisto làm Giám đốc kỹ thuật của Gạch Đồng Tâm, chứ chẳng có tài cán gì đặc biệt. Thế nhưng, cầu thủ người Long An đã trở thành một trong những cầu thủ Việt Nam thi đấu hay nhất tại Tiger Cup lần đó. Và quan trọng hơn là trong 6 năm qua, anh luôn là trụ cột của tuyển quốc gia và CLB Đồng Tâm.

Tài Em và HLV Calisto tại đội Đồng Tâm. Ảnh: VNE.

Tài Em cho hay: "Thầy Tô chịu áp lực rất lớn khi quyết định gọi tôi vào đội tuyển quốc gia năm đó. Biết vậy, tôi đã cố gắng hết mình, luôn cần mẫn tập luyện theo những gì thầy giảng dạy. Và việc tôi đã thi đấu tốt tại giải lần đó đã làm cho mọi người bất ngờ về cách chọn người của HLV Calisto. Tôi là một trong những cầu thủ vinh dự luôn được Calisto chỉ bảo trong thời gian ông có mặt ở Việt Nam. Ở Đồng Tâm, tôi đã học hỏi được rất nhiều về cách giáo huấn trong luyện tập, thi đấu cũng như cuộc sống đời thường".

Với tiền vệ Minh Phương, người thầy đầu tiên ở đội tuyển quốc gia cũng chính là ông Calisto. Thậm chí, sau khi phát hiện Minh Phương ở Tiger Cup 2002, HLV người Bồ Đào Nha đã yêu cầu CLB mua Minh Phương từ Cảng Sài Gòn về Đồng Tâm với mức giá đột phá thị trường chuyển nhượng khi đó là 400 triệu đồng. Minh Phương nói: "Mỗi trận đấu Calisto như một cầu thủ thứ 12 của đội. Ông lên tinh thần, đọc trận đấu thay đổi chiến thuật theo từng thời điểm phù hợp. Còn ngoài đời Calisto như một người bạn bình thường rất dễ gần gũi. Tôi không thể so sánh giữa HLV Riedl và Calisto ai hơn ai. Tuy nhiên, với sự am hiểu về bóng đá Việt Nam lâu năm tôi hy vọng Calisto sẽ tạo bước đột phá cho đội tuyển quốc gia ở giải vô địch Đông Nam Á cuối năm".

Một phát hiện khác của ông Calisto là Trần Trường Giang, hiện là cầu thủ đội Bình Dương. Tỏa sáng tại giải Tiger Cup 2002, Trường Giang nhận được nhiều lời mời từ các CLB trong nước, và quyết định khoác áo Bình Dương với giá kỷ lục hồi đó: một tỷ đồng. Anh nhớ lại: "Khi nghe tin được gọi vào tuyển quốc gia, tôi vui mừng như một đứa trẻ con. Khi đó, ông Calisto nói với tôi là trước niềm tin của người hâm mô Việt Nam, anh hãy chứng minh những gì anh có. Chỉ trong thời gian ngắn, tôi học Calisto rất nhiều. Ở Tiger Cup 2002, đội tuyển Việt Nam thường thi đấu không tốt ở hiệp một, vào giờ giải lao ông ra đòn tâm lý rất hay để động viện các cầu thủ đá hết mình, có thua cũng ngẩng cao đầu. Ông thường nói nếu các bạn muốn thua thì cứ đá như thế, còn muốn thắng thì hãy nỗ lực hết mình. Tôi biết ơn ông ấy rất nhiều. Sau giải, tưởng chừng tôi đã trở thành học trò của ông ở Đồng Tâm. Tuy nhiên, vì lãnh đạo tỉnh nhà (Tiền Giang) nên tôi đã bỏ lỡ cơ hội được học hỏi ở ông nhiều hơn. Quả thật, nếu Calisto không trao cơ hội cho tôi ở giải lần đó thì chưa chắc Trường Giang được nhiều người biết như hôm nay".

Từng là học trò của Calisto, là đồng nghiệp khi cầm quân Đồng Tháp, giờ đây lại là cộng sự ở CLB Đồng Tâm, Trần Công Minh cho rằng đã quá may mắn hơn người khác khi được học Calisto ở mọi phương diện. "Tiger Cup 2002 là năm chuyển giao lực lượng của bóng đá Việt Nam. Trước khi lên đường mọi người không dám hy vọng nhiều vào thành tích. Tuy nhiên, kết quả giành một tấm HC đồng, với lối chơi máu lửa đã sản sinh ra cho bóng đá Việt Nam những cái tên Tài Em, Minh Phương, Trường Giang... Tôi hy vọng rằng, sắp tới khi tiếp quản tuyển Việt Nam, ông sẽ tiếp tục phát hiện những nhân tố mới và xây dựng đội thành đội bóng số một khu vực".

Trong khi đó, chưa một lần được Calisto chỉ dạy, nhưng tiền vệ Tấn Tài của Khánh Hòa vẫn đánh giá cao những gì mà ông thầy Bồ Đào Nha này làm được cho Đồng Tâm và bóng đá Việt Nam. "Việc người hâm mộ ủng hộ ông Calisto cho thấy những gì ông đã làm cho bóng đá Việt Nam thời gian qua là rất lớn. Chưa đóng góp cho tuyển quốc gia nhiều, nhưng những thành tích làm được ở Đồng Tâm là không thể bàn cãi về năng lực của ông. Với tâm huyết và sự am hiểu bóng đá Việt Nam lâu năm, việc ông làm HLV trưởng quốc gia là hợp lý. Với bản thân, mỗi lần CLB Khánh Hòa đấu với Đồng Tâm, thường cuối trận đội tôi thắng hay thua, ông Calisto thường đến bắt tay và đưa ra những lời nhận xét thẳng thắn về tôi. Hy vọng HLV Calisto sẽ đem lại sinh khí mới cho bóng đá Việt Nam"

Theo An Nhơn (VnExpress)