Tuy nhiên, với HLV trưởng ĐT Đức Juergen Klinsmann thì kỷ lục mới không phải là điều mà nhà cầm quân này quan tâm nhất. Ông nói: "Ở một giải thể thao tầm cỡ như World Cup thì chúng ta không nên nghĩ quá lâu tới chuyện này.

Tuyệt vời Klose !

Hôm nay các cầu thủ của tôi có thể dùng một chút bia nếu họ muốn, nhưng không được quên nhiệm vụ ở trận kế tiếp với Ba Lan vào thứ Tư tuần sau. Nói ngắn gọn, chúng tôi rất hạnh phúc với sự khởi đầu này".

Klinsmann tiếp tục: "Chúng tôi có thể rút ra vô khối bài học bổ ích sau trận này và điều đó khiến tôi rất hài lòng. Nói thật là lúc đầu chúng tôi có hơi căng thẳng một chút nhưng đó cũng là điều bình thường".

HLV đội tuyển Klinsmann.

Còn Philipp Lahm, tác giả bàn thắng đầu tiên của World Cup 2006, cho biết: "Khởi đầu bằng một chiến thắng luôn là điều rất quan trọng. Không khí trên sân vận động thật là tuyệt vời.

Torsten Frings ăn mừng bàn thắng.

Chiến thắng này có một phần đóng góp không nhỏ của các CĐV. Họ đúng là cầu thủ thứ 12 trên sân. Chúng tôi đã ghi được 4 bàn thắng và rất may là không để lọt lưới bằng chừng ấy".

Trước trận khai mạc, Micheal Ballack tuyên bố anh vẫn có thể ra sân dù chưa hoàn toàn bình phục, nhưng HLV Klinsmann đã quyết định cho tiền vệ đội trưởng này nghỉ ngơi để dành sức cho trận sau.

Klinsmann lý giải: "HLV trưởng là người có quyền cao nhất trong việc quyết định đội hình thi đấu''.

Đáp lại, Ballack chỉ nói ngắn gọn: "Thật xấu hổ là tôi lại không được ra sân cùng đồng đội''.

Về phía mình, HLV trưởng ĐT Costa Rica Alexandre Guimaraes phát biểu: "Chúng tôi cố gắng dâng cao để ghi bàn, nhưng một lỗi lầm ở hàng thủ đã khiến người Đức có bàn thắng thứ 2 trước giờ nghỉ. Các cầu thủ đã duy trì được lối chơi như mong muốn nhưng lại thua thêm bàn thứ 3 sau 1 tình huống phản công''.

Còn Paulo Wanchope thì nhận xét: "Dù thua trận nhưng có thể nói là chúng tôi đã chơi tốt. Toàn đội sẽ tiếp tục cố gắng trong những trận tới".

Paulo Wanchope ghi 2 bàn nhưng Costa Rica vẫn thua Đức.

Với 2 bàn thắng ghi được trong trận khai mạc, Miroslav Klose đã được Tiểu ban Kỹ thuật của FIFA bình chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất trận, và đây là phần thưởng rất có ý nghĩa với Klose trong ngày sinh nhật lần thứ 28 của anh.

Tổng hợp (nguồn FIFA)