Thực tế thì so với những kỳ trước đây, lần này đã có một cải cách mang tính đột biến ở hội đồng này, đó là các thành viên sẽ được VFF trả một khoản kinh phí hoạt động nhất định, chứ không còn cảnh "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng" như trước nữa.

Một lãnh đạo VFF cho biết: "Cùng với những thay đổi về tiền bạc, chúng tôi cũng sẽ thực hiện những thay đổi quan trọng khác để tiếng nói của Hội đồng trong những vấn đề chuyên môn bóng đá được thể hiện một cách đúng nghĩa". Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia am hiểu bóng đá Việt Nam thì hai thay đổi hình thức này rất khó tạo nên một cuộc cách mạng như những gì bầu Đức từng nói đến, và nhiều người từng kỳ vọng.

Thứ nhất, cái cách mà người ta bầu bán, chọn lựa các thành viên của Hội đồng diễn ra không thật sự chuyên nghiệp. Thoạt tiên, VFF định nhân cơ hội tổ chức cuộc hội thảo trước mùa giải mới của VPF để lấy ý kiến các HLV, từ đó chọn ra những thành viên của hội đồng, nhưng vì không nhận được được sự ủng hộ nên sau đó xoay qua phương án lấy ý kiến qua thư điện tử.

HLV trưởng một CLB chia sẻ với chúng tôi: "Nếu thực sự coi trọng hội đồng này thì tại sao không tổ chức một cuộc bầu bán, lấy ý kiến tử tế, mà lại lấy ý kiến qua thư từ như thế? Và với một cách làm như vậy, ai dám khẳng định là việc kiểm phiếu chính xác 100% khi mà trước đây chính VFF đã từng có tiền lệ... kiểm phiếu nhầm".

Vẫn theo vị này, việc HLV Nguyễn Hữu Thắng - một HLV trẻ, cá tính, dám nói dám làm, và là HLV tài năng hiếm hoi hiện nay không làm việc ở bất cứ CLB nào không đạt đủ số phiếu tham gia hội đồng là một điều đáng ngờ và đáng tiếc (?).

Ông Nguyễn Sĩ Hiển trở lại vai trò Chủ tịch Hội đồng HLV QG.

Thứ hai, trước đây bầu Đức từng nhiều lần nhận xét HLV Lê Thuỵ Hải là một trong những HLV tài năng nhất của bóng đá Việt Nam, thậm chí "ở Việt Nam, nói chuyện chuyên môn, không ai qua ông ấy được" - lời bầu Đức.

Và cũng chính ông bầu, kiêm Phó Chủ tịch tài chính VFF này đã đề nghị nên mời những người như ông Hải vào Hội đồng HLV QG. Về phần mình, thông qua diễn đàn báo chí, cá nhân ông Hải cũng cho biết sẵn sàng tham gia hội đồng nếu nó là một hội đồng tử tế, làm việc nghiêm túc. Thế nhưng rốt cuộc trong danh sách bầu bán đợt này, không hiểu sao không có cái tên Lê Thuỵ Hải.

Nhiều HLV tham gia cuộc bầu chọn cùng bày tỏ ý kiến: "Chúng tôi muốn bầu một người như ông Hải, thậm chí muốn ông ấy trở thành chủ tịch hội đồng, nhưng tên ông ấy không xuất hiện thì làm sao bầu được".

Kết quả cuối cùng thì sao? Kết quả cuối cùng là ngoại trừ HLV trẻ Lê Huỳnh Đức (SHB.Đà Nẵng), hai nam thanh viên còn lại của hội đồng - ông Chủ tịch Nguyễn Sĩ Hiển và HLV trưởng ĐT nữ Việt Nam Mai Đức Chung đều là những cái tên rất cũ. Trong quá khứ, ông Hiển cũng từng làm Chủ tịch Hội đồng HLV QG và không để lại những dấu ấn đáng kể nào. Một cái tên mới mẻ khác là nữ HLV Đoàn Kim Chi cũng tạo tranh cãi khi nhiều ý kiến cho rằng, mặc dù từng là một cầu thủ lớn của ĐT bóng đá nữ Việt Nam, nhưng ở cương vị HLV, Kim Chi vẫn còn non kinh nghiệm.

Và như thế sẽ là ảo tưởng nếu tin vào một cuộc cách mạng thực sự của Hội đồng HLV QG như những gì mà người ta từng kỳ vọng?

Người "to tiếng" không có mặt

Bầu Đức chính là người to tiếng nhất và nói nhiều nhất trong cuộc họp Ban chấp hành VFF chưa lâu. Cuộc họp mà ông thẳng thừng điểm huyệt hàng loạt yếu kém của VFF và cả kể cả HLV trưởng ĐTQG Toshiya Miura.

Thế nên từng có câu hỏi đặt ra: Ở Đại hội thường niên VFF được tổ chức cách đây vài ngày, nếu đương kim Chủ tịch Lê Hùng Dũng chính thức xin rút vì lý do bệnh tật, bầu Đức có dám đứng ra nhận nhiệm vụ hay không? Nhưng rốt cuộc bầu Đức đã không có mặt ở đại hội này, và theo giải thích của Phó Chủ tịch truyền thông VFF Nguyễn Xuân Gụ: "Anh Đức bận công việc về chuyện kinh doanh của mình ở bên Lào".

Ngọc Anh

Diệp Xưa