Ngân Thương và mẹ. Ảnh: T.H.

Là Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2004, Ngân Thương cũng có 4 năm được tặng danh hiệu Vận động viên tiêu biểu toàn quốc, 2 năm liền là Vận động viên xuất sắc Hà Nội. Em đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và UBTDTT trao Huy chương Vì sự nghiệp TDTT. Thương cũng là vận động viên nữ duy nhất của môn thể dục dụng cụ (TDDC) khu vực Đông Nam Á tham dự Olympic Bắc Kinh 2008.

Nhưng phía sau ánh hào quang mà Ngân Thương có là biết bao mồ hôi, nước mắt trong hành trình khổ luyện của cô gái nhỏ. 7 tuổi, Thương đã phải xa rời mẹ để sang Trung Quốc học tập. Với một cô bé còn ở tuổi hay hờn hay khóc, mà phải bắt đầu cuộc sống tự lập đã là một thử thách, vậy mà hàng ngày em còn phải tập luyện rất gian khổ với những động tác như đè dẻo, ép thể lực.

Thương kể: Tối nào cũng ôm gối khóc vì nhớ nhà. Nhiều bức ảnh gửi về, mắt vẫn còn sưng mọng, khiến mẹ không cầm lòng được. Đợt về nước chuẩn bị cho giải vô địch trẻ toàn quốc, có lần đang ăn tối ở Trung tâm TDTT quốc gia, nhớ nhà quá, Thương khóc nấc. Thế là bị hóc tôm, phải đưa đi mấy bệnh viện cấp cứu mới ổn, khiến bố mẹ và các thầy cô bị một phen hú vía!

Nhưng thách thức đó chưa là gì so với chấn thương. Hơn 10 năm khổ luyện, không biết bao lần Thương bị chệch xương tay, bong gân, giãn dây chằng... TDDC là môn thể thao mạo hiểm nhưng mang tính nghệ thuật, nên ngoài năng khiếu, vẻ đẹp hình thể, VĐV còn phải dũng cảm. Bởi thiếu sự tập luyện, sự đam mê và nhất là lòng can đảm, sẽ không thể làm được các động tác khó.

Thương hồn nhiên: Trước những động tác khó, nếu chần chừ thường là dễ thất bại, vì thế, cứ mạnh dạn thực hiện lại thành công… Nhìn dáng hình nhỏ nhắn, gương mặt ngây thơ nhưng 2 bàn tay thì thô ráp, chai cứng của Thương, tôi không khỏi nao lòng. Thương cười bảo, đó là kết quả của những lần tập xà nhiều khiến tay phồng rộp rồi vỡ ra, lại băng bó và tập tiếp.

Hằng ngày, Thương phải tập luyện đều đặn, chỉ trừ khi sốt cao trên 40o, còn sốt 38-39o vẫn phải tập nhẹ để duy trì phong độ ổn định. Tối đến, học văn hóa rồi ghi nhật ký chuyên môn, chuẩn bị cho công việc HLV sau này.

Bà Nguyễn Thị Thành, mẹ Thương âu yếm nhìn con và bảo, chuyện học văn hóa của con cũng gian truân từ nhỏ, do luôn phải bám theo lịch tập luyện. Mẹ Thương muốn con vào học đại học (em được vào thẳng Đại học TDTT), nhưng thầy cô khuyên Thương tiếp tục tập luyện để tham dự các giải tới đây, vì tài năng của em đang độ chín.

19 tuổi nhưng nhà vô địch SEA Games 23 vẫn như một cô bé, cả về vóc dáng lẫn tâm hồn. Chả thế mà em có cái nick thật đáng yêu: Nh0c_c0n89@yahoo.com. Hãy chat với Ngân Thương, để động viên em tiếp tục mang về niềm vinh quang cho đất nước, không chỉ từ Olympic Bắc Kinh lần này

Thanh Hằng