Đó là quan điểm chung của 3/4 thành viên của tổ phản biện trọng tài, thuộc VPF. Nhưng Trưởng Ban trọng tài Quốc gia Nguyễn Văn Mùi vẫn cố đưa tên trọng tài Nguyễn Trọng Thư vào danh sách cầm còi ở vòng 10, VLeaguẹ, khiến các thành viên của tổ phản biện nói riêng, VPF và lãnh đạo một số CLB nói chung phản ứng quyết liệt. Cuối cùng, trọng tài Thư đã bị rút tên...

Cho đến tận lúc này, vẫn có những ý kiến tranh cãi khác nhau xung quanh quả phạt đền mà trọng tài Nguyễn Trọng Thư cho cầu thủ câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh hưởng ở trận "chung kết ngược" với Long An cách đây vài vòng đấu.

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư đã bị rút tên phút cuối.

Quả phạt đền mà cầu thủ Long An đã bức xúc tới độ sau đó cứ đứng im để đối thủ thả sức ghi bàn, và đã phải nhận án kỷ luật rất nặng từ VFF. Bỏ qua quả phạt đền mà người thì bảo "đúng", người bảo "sai" để "nội soi" lại trận đấu này không khó thấy trước đó, trọng tài Nguyễn Trọng Thư đã có những tiếng còi rất thuận cho chủ nhà và rất nghịch cho đội khách.

Nói như chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương thì đấy là một kiểu "bắt ép" rất tinh vi, khiến người bị "ép" cực kỳ ức chế về tâm lý. Trong bối cảnh mà cái Ban trọng tài do ông Nguyễn Văn Mùi - cha của trọng tài Nguyễn Trọng Thư phụ trách vốn đã loạn trên loạn dưới thì những dị nghị, tranh cãi xung quanh tiếng còi của trọng tài Thư lại càng làm mọi thứ loạn thêm.

Vậy nên khi Hội đồng phản biện Trọng tài gồm Phó Chủ tịch VPF Phạm Ngọc Viễn, Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng và Trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc kiến nghị tạm thời gạch tên trọng tài Nguyễn Trọng Thư khỏi danh sách cầm còi ở vòng 10, vòng 11, và hai trận đấu bù vòng 9 thì ai cũng hiểu mọi thứ có những lý do của nó.

Nhưng Ban trọng tài với ông Trưởng ban Nguyễn Văn Mùi vẫn cứ "ấn" cái tên Nguyễn Trọng Thư vào danh sách, thế là VPF buộc phải gửi công văn kiến nghị lên VFF, nói rằng: "Thời gian qua, công tác trọng tài còn một số vấn đề cần khắc phục, một số trọng tài được sự quan tâm rất lớn từ dư luận, trong đó có trọng tài Nguyễn Trọng Thư. Để tránh những phản ứng thiếu tích cực từ dư luận, góp phần gìn giữ hình ảnh giải đấu nói chung và công tác trọng tài nói riêng, VPF đề nghị với Ban trọng tài và Tổng thư ký VFF tạm thời không phân công trọng tài Thư ở vòng 9 (bù) và vòng 10 như dự kiến. Nhưng trọng tài Thư vẫn có tên trong danh sách làm nhiệm vụ... Sau đó tuỳ tình hình thực tế và tính chất chuyên môn trong các trận đấu kế tiếp, các thành viên của tổ phản biện sẽ tiếp tục có ý kiến, đề xuất để sự phân công phù hợp, đạt kết quả tốt".

Theo tinh thần của công văn này thì việc rút tên trọng tài Thư là để giữ hình ảnh cho chính ông Thư và cho cái Ban trọng tài do bố ông làm "sếp" trưởng. Cuối cùng thì Ban trọng tài cũng phải gật đầu ưng thuận, nhưng những người thạo việc sợ rằng đây có thể sẽ là dấu hiệu đầu tiên cho những tranh cãi nảy lửa sau này.

Thời gian tới, nếu tiếp tục tồn tại những độ vênh giữa hai bên, liệu Ban trọng tài có dễ dàng khoanh tay chấp nhận những ý kiến khác biệt từ tổ phản biện, như đã chấp nhận trong trường hợp trọng tài Nguyễn Trọng Thư hay không? Và nếu câu trả lời là không thì câu chuyện rồi sẽ bị phát tác đến mức nào?

Một khi người phải xuống nước là "vua" và người bị nâng lên đặt xuống là "hoàng tử" thì người ta chỉ còn biết hy vọng sau vụ này, tất cả những người liên quan đều sẽ lấy đại cuộc làm trọng, thay vì chỉ khư khư hành động để thể hiện và bảo vệ giá trị của những... "cái tôi".

Thay đổi thực chất hay... chống chế dư luận?

Như Báo Công an nhân dân đã đưa tin, cuộc họp Hội đồng quản trị VPF cách đây ít lâu đã đưa ra kết luận, Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi phải nhường quyền đại diện Ban trọng tài, tham gia vào tổ phân công - phản biện trọng tài cho Phó ban Dương Văn Hiền.

Nhưng thứ nhất, điều này chỉ chính thức diễn ra ở vòng 11. Thứ hai, dư luận đang đặt một dấu hỏi lớn quanh việc đấy có phải chỉ là một hành động để xoa dịu dư luận hay không? Bởi trong tư cách Phó ban, ông Hiền không dễ gì có thể "qua mặt" một vị Trưởng ban lâu năm, giàu quan hệ như ông Nguyễn Văn Mùi?

Ngọc Anh

Giống U20., Đội tuyển U23. Việt Nam vào bảng nhẹ

Một ngày sau khi những lá thăm may rủi đưa Đội tuyển U20. Việt Nam vào một bảng đấu khá dễ chịu tại VCK U20. thế giới, lại đến lượt Đội tuyển U23. Việt Nam nhận được sự may mắn tương tự. Lễ bốc thăm vòng loại U23. châu Á ngày hôm qua đã đưa ĐT U23. Việt Nam vào bảng I cùng các đối thủ Hàn Quốc, Macau và Đông Timor.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh đánh giá: "Ngoại trừ Hàn Quốc, rõ ràng, hai đối thủ còn lại trong bảng khó sánh bằng chúng ta. Lại cộng thêm lợi thế sân nhà, hy vọng U23. Việt Nam sẽ giành quyền tham dự Vòng chung kết".

Vòng loại giải U23. châu Á năm nay chia làm 10 bảng, mỗi bảng gồm 4 đội thi đấu vòng tròn để chọn đội đứng đầu bảng cùng 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất tham dự VCK tại Trung Quốc.

Điều đáng chú ý là chủ nhà Trung Quốc vẫn xin tham gia vòng loại để cọ xát, do vậy, trong trường hợp đội này đứng đầu bảng hoặc trở thành một trong 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất thì đội đứng thứ 6 có thành tích tốt nhất sẽ giành được chiếc vé cuối cùng. Các trận đấu vòng bảng sẽ diễn ra từ ngày 15-7 đến 23-7, và bảng I - bảng đấu của Đội tuyển Việt Nam sẽ diễn ra trên sân vận động Mỹ Đình.                                           

Tuấn Thành

Hiếu Hà