Khi ĐT Việt Nam đánh bại Thái Lan và giành chức vô địch AFF Cup 2008, tất cả đều thừa nhận rằng dù có cup thì chúng ta vẫn ở đẳng cấp dưới so với đối thủ. Bởi chúng ta chiến thắng chỉ mang tính thời điểm và ở một giải đấu cụ thể với nhiều yếu tố may mắn.

Và trong suốt quãng thời gian 10 năm sau đó, chúng ta không có được nhiều thành công cho đến AFF Cup 2018. Nhìn lại chặng đường của thầy trò HLV Park Hang-seo, rõ ràng ĐT Việt Nam có một diện mạo khác và tâm thế khác. Đó là một tập thể được xây dựng dựa vào nòng cốt là các cầu thủ trẻ đã thành công ở giải U23 Châu Á và ASIAD 18. Dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo, tất cả đã tạo thành một tập thể gắn kết, lớp lang.

Chức vô địch AFF Cup 2018 được coi là trọn vẹn trên cả phương diện chuyên môn và cách tiếp cận từng trận đấu với từng đối thủ khác nhau. Đó là sự tính toán đường dài của toàn bộ hệ thống từ cấp thượng tầng. Đến đây, người viết nhớ đến cuộc trao đổi với HLV Hoàng Anh Tuấn trước hai trận chung kết quan trọng của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2018, ông nói rằng: “Tôi không muốn nói vấn đề thắng thua. Mà theo quan điểm cá nhân, qua hai trận chung kết với Malaysia, kết quả sẽ là một đánh giá khả năng chuyên môn và vị trí bóng đá Việt Nam đang ở đâu và tiến bộ như thế nào”.

ĐT Việt Nam hướng đến VCK Asian Cup 2019. Ảnh: H.A..

Và kết quả đã được thấy khi chúng ta chiến thắng với một lối chơi được tính toán đã mang lại hiệu quả. Đó là điều làm nên thành công của ĐT Việt Nam. Và cũng nhờ ông Park mà dường như chúng ta đang nhận ra đúng giá trị thật của mình. Đó chẳng phải lối chơi máu lửa dựa vào cơ bắp của HLV Miura. Hay đó cũng chẳng phải lối chơi hoa mỹ của HLV Hữu Thắng. Một ĐT Việt Nam thành công nhờ vào sự thực dụng hợp lý. Điều này được minh chứng rõ nhất ở trận chung kết lượt về.

Thế nhưng, một lần nữa người ta lại đặt Việt Nam trong tương quan so sánh với Thái Lan – đối thủ đã bị Malaysia loại ở  bán kết. 

Mượn lời của HLV Lê Thụy Hải để trả lời cho vấn đề này: “Thái Lan vẫn đẳng cấp hơn mình, phải nói thật như thế. Lứa cầu thủ này của Thái Lan họ không may, chứ vào chung kết chưa biết thế nào. Họ bị loại ở Bán kết thật, cũng thiếu rất nhiều nhưng chúng ta vẫn thấy họ chững chạc”.

Thực tế, xét trong tương quan cả nền bóng đá thì đúng là chúng ta vẫn phải chấp nhận sự thật đó. Hơn nữa, AFF Cup 2018 được xem là bước đệm để ĐT Thái Lan hướng đến  mục tiêu lớn tại Asian Cup 2019. Đây cũng chính là khát vọng vươn tầm của người Thái. Đây cũng là giải đấu mà ĐT Việt Nam cũng sẽ góp mặt với đầy những sự kỳ vọng. Có lẽ, đó sẽ  sân chơi mà chúng ta sẽ có cái nhìn tương quan rõ ràng hơn.  

Và sau chức vô địch AFF Cup 2018, các cầu thủ cũng chỉ có 4 ngày nghỉ để chuẩn bị cho Asian Cup 2019. Đó là giải đấu đã nằm trong tính toán kế hoạch năm của VFF. Sau khi AFF Cup 2018 hạ màn, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết ông đã trao đổi với HLV Park Hang-seo và có kế hoạch chuẩn bị cho mục tiêu lớn tiếp theo này.

Thực tế, quãng thời gian này rất cần thiết để các cầu thủ trở lại mặt đất sau những khoảnh khắc thăng hoa. Chúng ta từng chìm trong các buổi giao lưu sau VCK U23 Châu Á, và bây giờ thì điều đó tuyệt nhiên hạn chế và thậm chí là không diễn ra. Những cầu thủ được trở về với người thân trong quãng thời gian ngắn ngủi trước khi tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ. Đó là những khoảng lặng nên có để các cầu thủ trở lại trạng thái cân bằng.

Bóng đá Việt Nam đang ở vị trí số 1 Đông Nam Á từ bảng xếp hạng FIFA đến chức vô địch AFF Cup 2108. Thậm chí chúng ta cũng đang đứng đầu trong lòng người hâm mộ. Thế nhưng, điều mà tất cả cần thấy là một ĐT Việt Nam từng bước vươn tầm để chinh phục những đỉnh cao khác. Và với chức vô địch AFF Cup rất căn cơ, chúng ta có quyền hy vọng.

ĐT Việt Nam chỉ được nghỉ 4 ngày

Theo kế hoạch, ĐT Việt Nam sẽ tập trung vào ngày 20.12, ngày 25.12 sẽ thi đấu giao hữu với ĐT CHDCND Triều Tiên tại Mỹ Đình. Thầy trò HLV Park Hang-seo đi Qatar tập huấn từ ngày 26-12, tại đây có trận giao hữu với ĐT Philippines vào ngày 31-12. Theo VFF, Qatar có điều kiện thời tiết khá giống với UAE nên sẽ giúp các cầu thủ thích nghi. 

Ngày 4-1-2019, ĐT Việt Nam lên đường dự Asian Cup tại UAE và sẽ có trận đấu đầu tiên vào ngày 8.1.2019. Thầy trò HLV Park Hang-seo nằm ở bảng D, cùng với Iran, Iraq và Yemen.

Việc phải đối mặt với 3 đại diện rất mạnh của Tây Á là thách thức lớn với ĐT Việt Nam và một điều đáng tiếc là không có sự phục vụ của Đình Trọng ở giải đấu tới vì chấn thương.

HLV Park Hang-seo đã quyết định triệu tập bổ sung 6 cầu thủ để chuẩn bị cho Asian Cup 2019 gồm  Đinh Thanh Bình, Phan Thanh Hậu (HAGL), Nguyễn Thành Chung (Hà Nội), Huỳnh Tấn Sinh (Quảng Nam), Trần Minh Vương (HAGL).

Mục tiêu của HLV Park Hang-seo ở giải đấu này là vượt qua vòng bảng Asian Cup 2019.

H.H.


Hưng Hà