Ngày 26-1, đại diện Báo CAND, Ngân hàng Agribank cùng Công an tỉnh Sơn La, Công an huyện Bắc Yên đã mang 100 suất quà trị giá 50 triệu đồng đến với bà con nghèo vùng núi cao.

Háng Đồng là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Yên. Đây cũng là xã có thôn bản xa nhất của huyện. Xã Háng Đồng có 6 thôn bản, gồm bản Háng Bla, Chống Tra, Háng Đồng A, Háng Đồng B, Háng Đồng C và bản Làng Sáng. Từ huyện đến trung tâm xã phải mất 37,5 cây số. Từ xã tới nơi xa nhất ở bản Làng Sáng là 20 km đường mòn. Những ngày mưa như thế này thì người dân chỉ có thể đi bộ, nếu muốn đi xe máy thì phải gắn xích vào bánh xe. Bà con ở đây 100% là người dân tộc Mông, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, sản xuất chủ yếu vẫn là trồng trọt và chăn nuôi hộ gia đình.

Đại diện Báo CAND, Ngân hàng Agribank cùng Công an tỉnh Sơn La chuyển hàng Tết đến đồng bào nghèo xã Háng Đồng.

Những ngày rét mướt như thế này, bà con Háng Đồng không lên nương mà ở nhà tập trung chống rét cho gia súc, vật nuôi. Chủ tịch xã Mùa A Chớ nói tiếng Kinh bằng giọng lơ lớ: “Rét chỉ ở nhà thôi. Cây cối đóng băng hết cả”. Hỏi Chớ đợt rét vừa rồi có thiệt hại gì không, anh cho biết: “Thiệt hại một số cây chuối, cây đào, củ sắn, dong riềng thôi. Bà con chu đáo nên vật nuôi là trâu bò lợn gà may mắn chưa làm sao”. Ở Háng Đồng C và Làng Sáng chưa có điện, người dân thắp sáng bằng điện nước hộ gia đình. Cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Bí thư Đảng ủy Thào A Chư tâm sự: “Đời sống bà con dù vất vả nhưng được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo nên cũng đỡ hơn nhiều. Dịp Tết này bà con lại nhận quà Tết của Báo CAND và nhà hảo tâm, chúng tôi vui lắm!”.

Trước đây Háng Đồng là xã khá phức tạp về tình hình an ninh trật tự, một số công dân của xã do bị tác động, ảnh hưởng bởi luận điệu tuyên truyền của các thế lực thù địch, phần tử xấu đã xuất cảnh trái phép ra nước ngoài tham gia hoạt động thành lập cái gọi là “nhà nước ly khai tự trị”. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn xảy ra các vụ việc liên quan tới an ninh nông thôn như tranh chấp đất đai, tài sản, di cư tự do, vắng mặt lâu ngày khỏi địa bàn, một số vụ việc như khai thác lâm sản trái phép… Gần đây, qua công tác tuyên truyền, vận động, nhiều bà con đã hiểu, không nghe theo những luận điệu lừa bịp, tích cực tham gia vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đại tá Hà Phi Diễn, Trưởng Công an huyện Bắc Yên cho biết, cuộc vận động toàn dân tham gia phát giác người nghiện ma túy, tố giác đối tượng phạm tội về ma túy, truy nã, tàng trữ vũ khí trái phép, chặt phá rừng đầu nguồn… đã được bà con xã Háng Đồng hưởng ứng tích cực, địa bàn trọng điểm đã được chuyển hóa.

Bà con xã Háng Đồng nhận quà Tết của Báo CAND và Ngân hàng Agribank.

Nằm cheo leo bên sườn núi, ngôi nhà gỗ ghép của vợ chồng anh Thào A Tông ở bản Chống Tra dù vẫn bị gió lùa nhưng luôn ấm áp bởi ngọn lửa sưởi trên sàn. Mấy ngày này vợ chồng anh ở nhà tránh rét, chăm sóc đàn gia cầm để chống chọi thời tiết khắc nghiệt. Nhà có 3 đứa con, những ngày nhiệt độ xuống âm 2 độ C, chúng cũng ở nhà cùng bố mẹ quây quần bên bếp lửa. Món quà Tết của Báo CAND và Ngân hàng Agribank có dầu ăn, đường, bột ngọt, bánh kẹo và tiền mặt đến với gia đình anh vào ngày này như càng thêm ý nghĩa.

Ở bản Háng Đồng A, anh Thào A Pó 45 tuổi là người có uy tín trong đồng bào dân tộc. Pó luôn gương mẫu và tích cực vận động bà con tham phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Anh đã góp sức cùng lực lượng công an giữ gìn bình yên thôn bản. Tết này, Pó cũng được nhận món quà tình nghĩa trong chương trình Tết vì người nghèo của Báo CAND và các nhà tài trợ.

80 suất quà đã được trao tận tay bà con ở các thôn bản Háng Đồng. 20 suất quà cũng đã đến với các CBCS Đồn Công an Làng Chếu, nơi quanh năm mây phủ. Đồn Công an Làng Chếu phụ trách 5 xã vùng cao của huyện Bắc Yên, những ngày này các anh phải lấy băng đá cho vào nồi đun nước uống. Khí hậu khắc nghiệt, địa hình phức tạp và xa xôi nhưng các CBCS công an luôn bám bản, hết mình vì sự bình yên của nhân dân vùng núi cao Tây Bắc. Món quà tình nghĩa là sự sẻ chia với công việc khó khăn, vất vả nhưng cao đẹp của người chiến sỹ CAND.

Việt Hà – Trần Hằng