Bệnh nhân Tám được chuyển từ BV Chấn thương Chỉnh hình (CTCH) TP HCM sang Chợ Rẫy vào 12h45’ ngày 20/6/2015 trong tình trạng nhiễm trùng máu, 2 chân bị gẫy nặng nề. Trước đó, 4 ngày khi cùng vợ là chị Phạm Thị Đào (47 tuổi) đi cắt cỏ để bán, anh Tám bất ngờ bị lưỡi cắt của máy cắt cỏ bị gẫy, văng vào chân.

Tại BV CTCH, bệnh nhân đã được thực hiện phẫu thuật nối mạch máu chân phải, cố định ngoài cẳng chân trái nhưng mạch máu nối chân phải sau đó vẫn không cải thiện, gây hoại tử nên các BS đã phải phẫu thuật, cắt cụt 1/3 cẳng chân phải. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục rơi vào tình trạng suy hô hấp, kèm  viêm phổi. BV CTCH đã chuyển sang Chợ Rẫy.

Chiều 30/6, bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê, được thở máy, mở nội khí quản, nhưng vẫn sốt, mạch đập nhanh.

Bệnh nhân Tám đang được săn sóc đặc biệt tại Chợ Rẫy.

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Bảy (73 tuổi, mẹ đẻ anh Tám) như còn chưa hết bàng hoàng, kể: Khi tai nạn xảy ra, vợ của nó bị bệnh tim nên ngất xỉu tại chỗ. Mãi tới khi nó tỉnh dậy, bò lên được lòng đường, la gọi người đi đường, một nhóm đàn ông gần đó chạy tới đưa con tôi đi bệnh viện tư sau đó chuyển lên BV CTCH”.

Tình trạng bị nhiễm trùng máu là đáng ngại nhất với bệnh nhân.

Chiều 30/6, do tình trạng bệnh tim nặng, có chỉ định mổ nhưng vì gia cảnh quá nghèo, không có điều kiện, bằng giọng thở hổn hển như muốn ngất xỉu, chị Phạm Thị Đào, vợ anh Tám kể: “Khi nghe chồng tôi la nhỏ: anh bị máy cắt đứt chân rồi! Tôi nhìn qua, khi đó 2 chân chồng tôi chảy nhiều máu lắm!. Tôi xỉu mất bao lâu không nhớ! Tỉnh dậy, tôi mò hai chân anh bị ngập trong nước dưới mương lên thì thấy chân phải của chồng đã bị máy tiện đứt, còn dính một chút cơ và gân. Chân trái cũng bị thương nặng. Người chồng tôi ngập trong nước, bùn, chỉ còn ló cái đầu mà vẫn gượng tỉnh táo, động viên tôi. Tôi cố lôi chồng tôi lên khỏi vực nước chỗ cắt cỏ nhưng không được, tôi bò lên lòng đường đi tìm người đưa anh tới BV thì chồng tôi đã bị nằm dưới sình, lầy cả mấy tiếng…”.

Gia đình bệnh nhân kể lại vụ tai nạn đau lòng.

Theo các BS, bệnh nhân Tám bị nhiễm trùng máu nặng vì vậy, việc điều trị phải kéo dài. Trung bình mức chi phí khoảng 5 triệu đồng/ngày. Số tiền 10 ngày qua đã lên gần 70 triệu, nhưng gia đình mới đóng được 1 phần. Hoàn cảnh gia đình không có ruộng vườn, từ nhiều năm nay, sau khi chồng mất sớm, bà Bảy (là một thương binh thời chống Mỹ, ở vậy nuôi các con), cùng với anh Tám là lao động chính làm nghề cắt cỏ bán cho các hộ nuôi bò trong xã Trung An. Trung bình 2 ngày cắt được 1 xe cỏ (bán được 200.000 đồng) .

Từ hôm bị tai nạn, bà Bảy có số tiền “chế độ” dành dụm là 35 triệu đã dồn hết cho con trai điều trị, hiện gia đình đã phải vay mượn khắp nơi lo cứu chữa cho anh Tám.

Anh Tám có 2 đứa con, nhưng đứa con trai lớn (đã 25 tuổi) không may khi mới sinh ra lại bị bệnh tâm thần, một cô con gái năm nay 21 tuổi nhưng lấy chồng nghèo nên hiện cũng không gíup đỡ được gì….

Các bác sĩ cho biết: “Đây là hoàn cảnh quá khó khăn mà chúng tôi thấy rất cần sự sẻ chia từ phía cộng đồng, giúp cho bệnh nhân có điều kiện được chữa trị tốt nhất”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Báo CAND - CQĐD tại TP. HCM (số 373 D Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TPHCM; hoặc: chị Phạm Thị Đào (ngụ tại số 29/29/3b , tổ 3, ấp An Bình, xã Trung An, huyện Củ Chi. SĐT: 01667569308.

Huyền Nga