Bà với gương mặt rạng rỡ bước vào căn nhà mới, nói với mọi người xung quanh mà như nói với chính mình: “Bây giờ hằng đêm tui đã có thể hạnh phúc ngắm nhìn ông trên chiếc bàn thờ thơm mùi gỗ mới, trong căn nhà khang trang vừa mới được Bộ Công an hỗ trợ xây cất này…”.

Tuổi trăng tròn, bà Quyến đi lấy chồng ở làng bên. Ngày ấy, bà luôn được đắm chìm trong hạnh phúc, bởi vì bà có được người chồng không chỉ hết mực yêu thương, chăm sóc cho mình bà, mà còn rất tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh. Nhưng rồi chiến tranh ngày càng tàn phá ác liệt, ông quyết định hy sinh hạnh phúc riêng, để lại quê nhà người vợ hiền tần tảo để đi theo bộ đội đánh giặc. Tháng 2-1968, tin đến với bà Quyến như sét đánh ngang tai, chồng bà- người chiến sĩ CAND Nguyễn Xuyến trung kiên, quả cảm đã anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, hy sinh ở khu vực miền Tây chiến trường Quảng Trị.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ CAND Nguyễn Toại.

Bà Quyến sống một mình từ đó thờ chồng cho đến nay. Chiến tranh gây ra bao đau thương, nghiệt ngã; với bà Quyến nỗi đau đớn, thiệt thòi ấy còn lớn hơn bởi bà chưa kịp có được với người chồng đứa con nào. Gần 50 năm sống trong nỗi cô đơn không chồng không con, nhưng bà không hề oán trách số phận. Với bà, việc thủy chung son sắt, hy sinh hạnh phúc riêng là điều cần thiết, để trong chiến tranh những người ra đi xông trận luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ của hậu phương mà yên tâm đánh giặc, đem lại hòa bình, hạnh phúc cho nhân dân.

Cũng như bà Quyến, bà Nguyễn Thị Mai, con gái của liệt sĩ CAND Nguyễn Toại, thôn Câu Nhi, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) rất xúc động trong buổi lễ đón nhận căn mới, hôm 29-11. Bà mắt ngấn lệ, hạnh phúc: “Ba mẹ tui sinh được 5 chị em, rồi ba tui đi theo kháng chiến. Tháng 8-1949, ông đã cùng với nhiều đồng chí đồng đội là chiến sĩ CAND, phá hàng vây bố ráp của giặc Pháp lúc đó bọn chúng đang ra sức lùng sục, truy tìm người của ta để giết chóc, đàn áp. Nhưng do lực lượng mỏng, ông và các chiến sĩ đã chiến đấu anh dũng, hy sinh. Sau khi ba tui mất đi, cả mấy chị em tui đều lần lượt xin đi theo bộ đội để đánh giặc.

Tháng 7-1968, gia đình bà Mai lại mất đi một người con nữa, là liệt sĩ Nguyễn Bờ bây giờ; anh ấy là anh kế của bà. Hàng chục năm nay, gia đình bà Mai luôn được sống trong tình yêu thương đùm bọc của làng xóm, sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền. “Cách đây mấy năm, mẹ của tui cũng đã được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng. Nay, gia đình lại được Bộ Công an quan tâm, giúp đỡ tiền để xây dựng căn nhà mới khang trang, gia đình tui rất vui mừng, rất biết ơn…” – bà Mai nói.

Trong buổi lễ cắt băng khánh thành, trao tặng nhà tình nghĩa cho các gia đình thân nhân liệt sĩ đầy xúc động, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã ôn lại truyền thống cách mạng, truyền thống 70 năm qua của lực lượng CAND, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các Anh hùng liệt sĩ. Thay mặt Bộ Công an, đồng chí Thứ trưởng cảm ơn các cấp ủy Đảng, chính quyền, bà con thôn xóm đã nhiệt tình giúp đỡ, cùng với Công an tỉnh Quảng Trị và Công an các huyện Triệu Phong, Hải Lăng sớm xây dựng hoàn thành 2 căn nhà tình nghĩa nói trên cho các gia đình thân nhân liệt sĩ (mỗi căn được hỗ trợ kinh phí xây dựng 75 triệu đồng). Đây tình cảm, nghĩa cử sâu sắc của Bộ Công an đối với những người đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân. 

Thanh Bình