Trở lại xã Bình Sa vào những ngày chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Ất Mùi – 2015, chúng tôi thật sự vui mừng khi chứng kiến tuyến đường từ quốc lộ 1A mở về hướng biển, ngang qua địa phương này, đang được gấp rút thi công.

Con đường xương sống của xã ngày trước, mùa mưa lầy lội, xe ôtô chạy cứ như bơi trên bùn, giờ đây cũng đã được bê tông hóa. Hai bên đường, nhà cửa người dân xây dựng kiên cố, khang trang… Điều này cho thấy, kinh tế - xã hội của xã vùng cát phía Đông huyện lỵ Thăng Bình đã có nhiều dấu hiệu thay da đổi thịt.

Gặp lại chúng tôi, ông Võ Tiến Dũng, Chủ tịch xã Bình Sa, xúc động nói: “Cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Bình Sa xin ghi nhận và cảm ơn tấm lòng cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ Báo CAND, cùng Trung tướng Châu Văn Mẫn là người con của quê hương Bình Sa và các doanh nghiệp, cá nhân đã quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ địa phương, các gia đình chính sách, hộ nghèo. Nhất là đối với hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì những món quà trong dịp giáp Tết là rất cần thiết, tạo thêm điều kiện cho các gia đình cùng đón Tết, vui xuân trong không khí đầm ấm, no đủ hơn…”. 

Trong chiến tranh, miền quê cát Bình Sa đã đóng góp rất nhiều sức người, sức của cho công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng LLVTND.
Trung tướng Châu Văn Mẫn và đại diện Báo CAND tặng quà người tàn tật ở xã Bình Sa.

Từ sau ngày giải phóng miền Nam, giang sơn thu về một mối, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; Đảng bộ và chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Thăng Bình, cùng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Bình Sa, kinh tế - xã hội địa phương đã có nhiều bước phát triển đáng kể.

Vài năm trở lại đây, đường sá nối từ thị trấn Hà Lam (huyện lỵ Thăng Bình) về Bình Sa được bê tông hóa, việc đi lại trên quê cát dễ dàng, điện thắp sáng kéo về tận ngóc ngách các thôn xóm càng thúc đẩy việc phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo… Đến nay, người dân vùng cát Bình Sa không còn cái cảnh đèn dầu leo lét, “tối ăn khoai đi ngủ, sáng ăn củ đi làm, trưa ăn lang trừ bữa”.

Tuy nhiên, do đặc thù địa hình là vùng cát, đất sản xuất nông nghiệp đã ít, lại nhiễm mặn, chỉ trồng được khoai lang là chính nên hộ gia đình nghèo vẫn chưa thể xóa hết; đặc biệt là các hộ người già neo đơn, người tàn tật… đời sống vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

“Hiện nay, Bình Sa có 1.789 hộ, với 6.709 nhân khẩu, trong đó vẫn còn 180 hộ nghèo. Do đó, khi được tin Báo CAND cùng với Trung tướng Châu Văn Mẫn và một số doanh nghiệp, cá nhân có tấm lòng vàng về tặng quà Tết cho người nghèo, cán bộ và người dân trong xã vô cùng phấn khởi…”, ông Dũng xúc động bày tỏ.

Thời gian qua, Báo CAND và Văn phòng Thường trú Báo CAND tại miền Trung đã nhiều lần vận động các doanh nghiệp, cá nhân có tấm lòng hảo tâm ủng hộ hàng trăm triệu đồng xây dựng nhà tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo; xây trường mẫu giáo tại xã Bình Sa...
Người dân vùng quê cát anh hùng Bình Sa vui mừng nhận quà tặng chương trình “Tết vì người nghèo Ất Mùi”.

Thường niên, cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, Báo CAND lại vận động kinh phí tặng quà cho các hộ nghèo khó khăn nơi đây. Lần này trở lại xã Bình Sa, cùng với sự đóng góp của Trung tướng Châu Văn Mẫn và một số doanh nghiệp, cá nhân, đoàn công tác xã hội – từ thiện Báo CAND trao tặng quà cho 180 hộ nghèo đặc biệt khó khăn còn nằm trong danh sách của xã, với tổng trị giá quà tặng gần 90 triệu đồng (mỗi phần quà trị giá gần 500 nghìn đồng, bao gồm: áo ấm, tiền và các nhu yếu phẩm thiết yếu).

Trong đó, riêng cá nhân Trung tướng Châu Văn Mẫn đã dùng số tiền lương hưu dành dụm được tặng mỗi hộ gia đình 200 nghìn đồng.

Trung tướng Châu Văn Mẫn bộc bạch: “Những món quà tuy nhỏ, nhưng thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện tinh thần tương thân tương ái; tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ Báo CAND và các doanh nghiệp, cá nhân với mong muốn chia sẻ khó khăn các gia đình nghèo, mong muốn bà con vui vẻ, no đủ hơn trong dịp đón Tết cổ truyền Ất Mùi”…

Cùng về quê hương với Trung tướng Châu Văn Mẫn, vợ chồng ông Châu Văn Thắng, chị Châu Thị Kim Xuân (em gái Trung tướng Châu Văn Mẫn, ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu); anh Hồ Hữu Hải, Phó Giám đốc Chi nhánh phía Nam Công ty CP Bảo vệ thực vật 1 Trung ương (tại TP Hồ Chí Minh) cũng tặng trang thiết bị dạy học, áo ấm, kinh phí cho Trường mẫu giáo xã Bình Sa, Trường Tiểu học Trần Phú, với tổng trị giá trên 30 triệu đồng…

Chiều cuối năm rét buốt, gió lạnh thấu xương, nhưng trong khoảnh sân nhỏ của trụ sở UBND xã Bình Sa đầy ắp tiếng cười nói vui vẻ của người dân được nhận quà tặng của chương trình “Tết vì người nghèo Ất Mùi”. Và, những tiếng cười vui rộn rã ấy đã theo về tận nhà hộ gia đình nghèo trong các thôn, xóm trên miền quê cát giàu truyền thống đấu tranh cách mạng… Bất chợt, chúng tôi có cảm giác như mùa xuân đã đến rất gần…

Long Vân