Trong 2 ngày 8 và 9/1/2021, đoàn công tác của Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an do Đại tá Hoàng Văn Toàn, Phó Cục trưởng làm trưởng đoàn, phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên đã tổ chức các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn” dâng hương và đặt vòng hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Điện Biên Phủ và chương trình “Xuân ấm Điện Biên Đông” tại các điểm trường Tào Xa và Chống Mông của trường PTDTBT – TH Chua Ta, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Đoàn công tác đã dâng hương và đặt vòng hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ. Trước anh linh của các Anh, cán bộ, chiến sỹ Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an và Công an tỉnh Điện Biên bày tỏ sự cảm phục và biết ơn sâu sắc đến sự hy sinh quên mình vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; nguyện sẽ cố gắng tiếp bước thế hệ cha anh nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong tình hình mới.

Tiếp đó là chương trình “Xuân ấm Điện Biên Đông” tại các điểm trường Tào Xa và Chống Mông của trường PTDTBT – TH Chua Ta, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Cheo leo đường vào điểm trường.

Để đi đến được 2 điểm trường Tào Xa và Chống Mông của trường PTDTBT-TH Chua Ta, đoàn chúng tôi phải để lại xe ô tô, chia hàng và người lên các xe máy của người dân địa phương, men theo hơn 10km đường rừng trong sương giăng, gió buốt, vượt đèo suối. 

Suốt chuyến đi, băng qua những cung đường như sợi chỉ vắt qua các sườn đồi với vực thẳm kề cận chúng tôi càng cảm nhận được sự vất vả, yêu nghề, mến trẻ của những thầy cô nơi đây-những con người dày công “gieo chữ” trên rẻo cao.

Trao quà tại điểm trường Chống Mông.
Đại tá Hoàng Văn Toàn trao quà cho các em học sinh.
Trao quà tại điểm trường Tào Xa.

Với mong muốn chia sẻ một phần khó khăn, vất vả và động viên các thầy cô và học sinh, trong tiết trời đông lạnh giá, Đoàn công tác Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an, cùng Công an tỉnh Điện Biên và nhóm từ thiện trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đã quyên góp và mua tặng cho các em học sinh các phần quà thiết thực như: Cây lọc nước, đệm, chăn, áo rét, sách vở.

Vượt suối đến trường.

Các món quà mới phần nào đáp ứng được nhu cầu của các em học sinh nhưng chứa đựng sự sẻ chia, tình cảm quân dân, góp phần an sinh xã hội, không để ai tụt lại phía sau là rất lớn. Trong ánh mắt của các bé, chúng tôi nhìn thấy sự ấm áp, trìu mến và hạnh phúc cũng như sự hân hoan về một mùa Xuân ấm đang tới.

Thiện Duyên