Con đường dẫn vào huyện Sa Nạm Xay, tỉnh Attapeu (Lào) lầy lội với vô số “ổ gà, ổ voi” nhưng vẫn không ngăn được những dòng xe chở hàng cứu trợ cho nhân dân vùng lũ Sa Nạm Xay, trong đó có những chuyến hàng của người Việt Nam. Với mong muốn góp một phần nhỏ cho Chính quyền tỉnh Attapeu khắc phục hậu quả nặng nề sau sự cố vỡ đập thủy điện Xepien-XeNamnoy, những chuyến hàng Việt đã và đang miệt mài vượt đường xa đến với Sa Nạm Xay.

Nghe tin nhân dân Sa Nạm Xay đang gồng mình chống chọi với sự cố vỡ đập thủy điện, những ngày này, chị Nguyễn Thị Ly Ly (thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) nỗ lực vận động bạn bè, người thân quyên góp tiền, nhu yếu phẩm hỗ trợ cho người dân Sa Nạm Xay. Chỉ trong một thời gian ngắn, những người bạn và gia đình chị đã quyên góp được lượng hàng hóa giá trị gần 100 triệu đồng. Ngày 29-7, những chuyến hàng đầu tiên đã bắt đầu lên đường đến với nhân dân vùng lũ Sa Nạm Xay, tỉnh Attapeu.

Bên cạnh các cá nhân, tổ chức như gia đình chị Ly đang tích cực vận động hàng hóa cứu trợ người dân Sa Nạm Xay, các chuyến xe khách chạy tuyến Gia Lai- Attapeu cũng tham gia vào công tác cứu trợ rất nhiệt tình. Những chuyến xe đầy hành khách hàng ngày nay được thay bằng hàng trăm gói hàng cứu trợ.

Chuẩn bị hàng cứu trợ tại Trung tâm huyện Sa Nạm Xay.

Anh Nguyễn Công Lý-Chủ hãng xe Phương Linh cho biết: “Mình làm ăn bên đó nhiều, Attapeu như là quê hương của mình vậy nên khi nhân dân gặp nạn mình cũng muốn góp một phần nhỏ giúp người dân ở đây vượt qua khó khăn. Thông qua các mối quan hệ, anh em, bạn bè, mình quyên góp được hàng hóa khoảng 70-80 triệu đồng rồi. Mấy ngày nay, anh em trong giới vận tải hành khách đang tích cực vận chuyển những hàng hóa này sang với nhân dân vùng lũ. Thời gian tới mình sẽ tiếp tục vận động để mua những mặt hàng như thuốc, nước sạch để đưa sang vì tình hình bây giờ phải mất vài tháng trời, người dân ở đây mới về được nơi ở cũ để ổn định cuộc sống”.

Ngoài công tác cứu trợ của các cá nhân, tổ chức, nhiều đơn vị của tỉnh Kon Tum cũng đã trực tiếp thăm, hỏi và trao những số tiền hỗ trợ ban đầu cho tỉnh Attapeu khắc phục hậu quả. Đến thời điểm này, tỉnh Kon Tum đã trao số tiền 500 triệu đồng và 350 suất quà (mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng) cho Chính quyền tỉnh Attapeu khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập thủy điện Xepien-XeNamnoy. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum hỗ trợ 50 triệu đồng; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum hỗ trợ 50 triệu đồng, 100 suất quà (mỗi suất 500 ngàn đồng) cùng một đoàn y, bác sĩ qua khám, cấp thuốc miễn phí khoảng 20 triệu đồng cho nhân dân vùng lũ Sa Nạm Xay.

Những nghĩa cử cao đẹp trên đang ngày càng thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị hai tỉnh Kon Tum-Attapeu, thể hiện sâu sắc tình cảm hữu nghị bền chặt giữa hai địa phương có đường biên giới tiếp giáp, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp, bền vững giữa hai nước Việt Nam - Lào anh em.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện thăm hỏi tình hình mưa lũ tại Campuchia

Được tin đợt mưa lũ đang xảy ra trên diện rộng tại Campuchia đã gây thiệt hại về tài sản đối với nhân dân Campuchia và ảnh hưởng tới bầu cử Quốc hội khóa VI (29-7-2018), ngày 28-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Bức điện có đoạn viết: “Được tin lũ lụt đang xảy ra trên diện rộng tại Campuchia, đặc biệt ở hai tỉnh Đông Bắc là Stung Treng và Rattanakiri cũng như ở các khu vực khác dọc sông Mê Kông, gây nhiều thiệt hại và ảnh hưởng cho công tác tổ chức bầu cử Quốc hội khóa VI ngày 29-7-2018, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi tới ngài Samdech Techo Hun Sen Thủ tướng và qua ngài Samdech Techo Hun Sen Thủ tướng tới người dân bị ảnh hưởng lời thăm hỏi ân cần và sâu sắc nhất. Tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Hoàng gia do Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen đứng đầu, nhân dân Campuchia sớm vượt qua khó khăn hiện tại và tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa VI”.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn. 

PV


Quang Thái