Huyện Trạm Tấu là một huyện vùng cao thuộc tỉnh Yên Bái cách trung tâm tỉnh lỵ hơn 100 km. Đây là địa bàn ít dân cư nhất tại tỉnh Yên Bái, khi chỉ có khoảng trên 29 nghìn người thuộc 11 dân tộc anh em sinh sống. Xã Trạm Tấu là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Trạm Tấu. 90% người dân trong xã là đồng bào dân tộc Mông, đa số là hộ nghèo, cuộc sống còn rất nhiều thiếu thốn.

Chính vì thế, hoạt động khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân xã Trạm Tấu do Cục Y tế, Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật, Bộ Công an chủ trì tổ chức được đánh giá một việc làm hết sức thiết thực và ý nghĩa, góp phần thắt chặt tình quân dân nơi nẻo cao Tây Bắc, qua đó đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ngay từ tờ mờ sáng đã có rất đông bà con nhân dân xã Trạm Tấu không quản ngại đường xá xa xôi, chia cắt đã đến địa điểm tổ chức chương trình.

Với sự làm việc tận tình, trách nhiệm của các y bác sỹ thuộc Bệnh viện 19/8, Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật, Bộ Công an và Bệnh xá Công an tỉnh Yên Bái đã có khoảng 400 người dân xã Trạm Tấu được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí. Qua sự thăm khám của các y bác sỹ trong lực lượng CAND cùng với sự hỗ trợ của các máy móc hiện đại đã kịp thời phát hiện một số trường hợp mắc bệnh mạn tính cũng như bệnh nguy hiểm, để thông báo cho y tế địa phương có biện pháp theo dõi và điều trị tiếp theo.

Đặc biệt, không chỉ tổ chức 1 địa điểm khám chữa bệnh tập trung, Cục Y tế còn thành lập 1 đoàn khám chữa bệnh lưu động do đồng chí Đại tá, Thầy thuốc ưu tú Phạm Tự Do – Phó Cục trưởng dẫn đầu đi bộ, vượt qua địa hình đồi núi cheo leo để đi tận vào các bản xa - nơi có các bệnh nhân già yếu hoặc không có đủ sức đi đến điểm khám bệnh tập trung, để thực hiện hoạt động thăm khám, phát thuốc và quà tại chỗ. Tấm chân tình của các thầy thuốc trong lực lượng Công an nhân dân thực sự đã khiến bà con nhân dân xã Trạm Tấu xúc động.

Ông Giàng A Thào – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Trạm Tấu cho biết: “Thay mặt Đảng ủy và bà con nhân dân huyện Trạm Tấu, tôi xin chân thành cám ơn những tình cảm mà đoàn công tác của Cục Y tế, Bộ Công an đã dành cho địa phương. Tôi cho răng đây là một hoạt động đầy nhân văn, thấm đượm tình quân dân, củng cố hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân trong lòng nhân dân”.

Bên cạnh, chương trình khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, đoàn công tác của Cục Y tế còn dành tặng 4 cơ số thuốc phòng chống lụt bão để tặng địa phương phục vụ công tác phòng chống lụt bão trong mùa mưa bão. Ngoài ra, đoàn còn dành tặng 100 chiếc chăn cho các gia đình chính sách trên địa bàn xã Trạm Tấu, tặng hàng ngàn quyển vở, sách giáo khoa cùng hàng trăm chiếc bánh trung thu cho trẻ em nhân dân xã Trạm Tấu.

Chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và quà từ thiện cho bà con nhân dân xã Trạm Tấu là một trong những hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Cục Y tế, Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật, Bộ Công an (27/1/1977-27/1/2017).

PV