Từ thành phố Đồng Hới vượt hơn 100km theo đường Hồ Chí Minh chúng tôi về huyện Minh Hóa, vùng núi phía Tây của tỉnh Quảng Bình để trao gửi yêu thương cho những cô cậu học trò đang ngày đêm miệt mài bên con chữ nơi đây. 

Trong nhiều năm qua, nhằm giúp đỡ các em học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn ở vùng sâu vùng xa của các tỉnh, thành trong cả nước có phương tiện để đến trường. Quỹ “Bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo” của Báo CAND đã tổ chức nhiều chương trình “Tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó”. Từ vùng núi Tây Bắc đến Tây Nguyên, Đồng bằng Sông Cửu Long, hay về miền Trung yêu thương. 

Những năm qua, khi sắp xếp được thời gian, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch danh dự Quỹ “Bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo” lại đến với học sinh nghèo. Trao tận tay từng chiếc xe đạp cho học sinh, Phó Thủ tướng căn dặn các em cố gắng chăm ngoan, gắng học nên người. 

Đại diện Báo CAND, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó ở Quảng Bình.

Mới đây, trong đợt vào thăm, động viên bà con Quảng Bình khắc phục khó khăn do lũ lụt, để sớm ổn định cuộc sống khi nghe cô giáo Cao Thị Giang, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình-giáo viên Trường THCS và THPT Hóa Tiến trình bày những khó khăn của nhiều em học sinh trong việc đến trường, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Quỹ “Bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo” của Báo CAND trao tặng cho học sinh nghèo, vượt khó tỉnh Quảng Bình 50 chiếc xe đạp. 

Ngay sau đó, lãnh đạo Ban Biên tập Báo CAND đã làm việc và phối hợp với Công ty Võng xếp Duy Lợi tổ chức chương trình đưa xe đạp về trao tặng học sinh Quảng Bình.

Điểm chúng tôi đến đầu tiên để trao xe đạp cho học sinh là Trường THCS và THPT Hóa Tiến, những khó khăn do mưa lũ vừa qua đã được thầy trò nơi đây khắc phục để tiếp tục việc dạy chữ, dạy người. Học sinh theo học dưới mái trường này chủ yếu con em các đồng bào dân tộc thiểu số như Chứt, Mã Liềng, Mày, Sách… Để các em có được con chữ, thầy cô nơi đây nhiều lúc đã phải vượt suối, băng rừng giúp đỡ, động viên các em tới trường. 

Nhận được xe đạp mới từ Báo CAND, em Đinh Thị Thu Hoài xúc động:“Nhà em đông anh chị em, ba mẹ em khó khăn, em bị khuyết tật ở mắt nhưng em vẫn rất thích đi học, thích được đến trường, nhà ở xa phải đi bộ hoặc nhờ bạn chở đến trường. Giờ có xe đạp mới em rất vui sướng và phấn đấu đi học chuyên cần, học giỏi hơn để không phụ công lao của thầy cô và Báo CAND động viên, trao tặng xe cho em”. 

Cùng hoàn cảnh như Hoài, 50 em được Báo CAND và Công ty Võng xếp Duy Lợi trao tặng xe đạp lần này đều có hoàn cảnh rất khó khăn, thương tâm như em: 

Cao Thị Thu Huyền, Cao Thị Mỹ Linh học sinh Trường THCS và THPT Trung Hóa, huyện Minh Hóa đều không có xe đạp để đi học, gia cảnh các em rất nghèo khó. Em Nguyễn Hồng Sơn, Trường THPT Tuyên Hóa, bố mẹ mất sớm, hằng ngày em phải đi bộ để tới trường. Em Đặng Thị Mỹ Linh, mẹ mất sớm, bố hay đau ốm, hay em Đinh Thị Trà, Trường THCS và THPT Bắc Sơn mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… 

Phần quà của Báo CAND đã tiếp thêm sức mạnh cho các em trên dặm đường đến trường theo con chữ. 

Thầy giáo Trần Thanh Văn-Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình khẳng định: Trong nhiều năm qua, Báo CAND là đơn vị làm rất tốt công tác xã hội từ thiện, đặc biệt chăm lo cho các hộ gia đình nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 Trong thiên tai, bão lũ, các trường học bị thiệt hại nặng nề, Báo Công an nhân dân luôn là đơn vị đi đầu giúp sức, mua tặng trang thiết bị để nhiều trường học ổn định lại công tác dạy và học. Nhiều học sinh khó khăn được Báo trao tặng học bổng, xe đạp, đóng học phí… để các em yên tâm tới trường, tới lớp. Báo Công an nhân dân trở thành nơi kết nối yêu thương, hỗ trợ, giúp đỡ những miền quê, những thân phận còn gặp nhiều khó khăn, hoạn nạn. 

Thay mặt ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình, thầy Trần Thanh Văn đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, đến Báo CAND, đến Công ty Võng xếp Duy Lợi đã tài trợ, giúp đỡ cho ngành Giáo dục, cho học sinh ở vùng cát Quảng Bình.

Chia tay thầy trò các trường học ở huyện núi cao Minh Hóa, chúng tôi về xuôi và thấy lòng mình ấm lại khi ánh mắt của thầy cô, học trò còn mãi nhìn theo với tình cảm lưu luyến thân thương.

Dương Sông Lam