Có mặt tại quầy hàng sáng 7-5, chúng tôi không khỏi xúc động khi chứng kiến hơn 10 người dân nghèo khẩn trương lựa chọn cho mình những món đồ ưng ý. Đồ ở quầy này rất đa dạng. Từ những bộ quần áo cũ, giày dép, tập vở, sách giáo khoa, truyện tranh đã qua sử dụng đến những vật dụng thiết yếu như rổ, đũa…được các nhà hảo tâm ủng hộ.

Bà con tất bật lựa những món đồ ưng ý ngay từ sáng sớm

Anh Điểu Thành tìm những sách vở phù hợp lứa tuổi con trai mình

Chị Lành tiếp nhận đồ cũ từ Đài truyền thanh huyện

Anh Điểu Thành, thuộc diện hộ nghèo ở ấp Phước Tiến dẫn  đứa con trai 3 tuổi lại lựa đồ, tâm sự: “Vợ chồng Thành làm thuê để lo bữa cơm hằng ngày nên chỉ có dịp tết mới mua sắm đồ cho con. Còn hai vợ chồng thì quanh năm chỉ có vài bộ đồ cũ. Ngoài áo quần, Thành còn lựa chọn cho con những mẫu truyện tranh thiếu nhi, tập trắng để con mở mang kiến thức…”.

Gần đó, chị Thị Chanh ở ấp Bù Tam cũng đang tất bật lựa sách vở cũ, vui mừng:  “Gia đình Thanh có 2 đứa con. Đứa lớn học lớp 6, nhỏ học lớp 3. Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, mọi chi phí trong gia đình dựa vào 5 xào điều Nhà nước hỗ trợ. Mỗi năm đến ngày tựu trường, gia đình phải mượn nợ để lo cho con đi học, nào là quần áo, sách vở, áo quần…Có quầy hàng miễn phí này gia đình Thanh rất phấn khởi, vì giảm được gánh nặng cơm áo, gạo tiền.”

Được biết, chủ quầy hàng ý nghĩa này là do xã đoàn xây dựng. Người đến quầy hàng mỗi lúc một đông. Tuy “công cốc” nhưng các thành viên rất tất bật, mướt mồ hôi. Với những công việc được phân công rõ ràng, người thì lo tiếp nhận đồ, người lo phân loại đồ, gấp đồ đưa lên kệ...Chị Đặng Thị Mỹ Lành, Bí thư xã Đoàn Hưng Phước, cho biết: Xã Hưng Phước có trên 40% hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, ý tưởng mở quầy hàng cũ miễn phí được chị ấp ủ từ lâu. Thấy bà con nghèo, nhất là bà con đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn đủ điều nên muốn góp một phần sức nhỏ để giúp họ.

“Tôi đã nghĩ đến những người nghèo như bán vé số, hàng rong, ve chai...Họ không có điều kiện mua đồ tốt để dùng. Trong khi những gia đình khá hơn thì thường xuyên bỏ những thứ đồ còn tốt. Cho đến khi thấy bạn bè trên facebook chia sẻ một mô hình tương tự ở những địa phương khác với cách thức hoạt động đơn giản, chỉ cần chỗ để đồ là đủ. Tôi cùng với BCH xã đoàn đã quyết định mở quầy hàng tại UBND xã”, chị Lành, sẻ chia.

Chỉ hơn một tháng, quầy hàng xã đoàn Hưng Phước đã tiếp nhận hơn 1000 sách vở, truyện tranh các loại, hơn 800 bộ quần áo củ…từ các nhả hảo tâm. Qua đó, trao tặng cho hơn 100 lượt người nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn trên địa bàn. Quầy hàng ngày càng có sức lan tỏa, thông qua zalo, facebook và nhận được sự quan tâm của mạnh thường quân, nhà hảo tâm nhằm chuyển tải được sự sẻ chia, yêu thương của cộng đồng.

Đ.Trung-C.B