Bưng tô cháo nóng bốc khói thơm lừng, bệnh nhân Đặng Văn Biển (xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành, Sóc Trăng), xúc động: “Rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại BVĐK huyện Mỹ Tú được các chú Công an giúp bữa cháo sáng mà thấy ấm lòng. Cháo thơm ngon, nóng hổi, ăn vào thấy khỏe hẳn lên. Không ngờ cháo các chú Công an nấu lại ngon như vậy, bà con ai cũng khen”. 

Còn Đại tá Trần Quyết Liệt, Trưởng Công an huyện Mỹ Tú, cho biết: “Lúc về nhận nhiệm vụ mới ở Công an uyện, tôi có đi khảo sát và thấy nhiều bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện huyện có hoàn cảnh rất khó khăn. Bữa ăn của nhiều bệnh nhân chỉ có cơm trắng với rau củ là chính, còn nhiều người bữa sáng thường ăn cháo trắng hoặc đồ chay. Trước tình hình đó, tôi thấy mình phải có cách gì để giúp bà con cải thiện bữa ăn, nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Tôi sang bàn bạc với lãnh đạo BVĐK huyện tìm cách cải thiện bữa ăn cho bà con và được bệnh viện hỗ trợ ngay. Từ đó, chúng tôi tổ chức nấu cháo thịt bằm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cấp cho bà con vào mỗi buổi sáng tất cả các ngày trong tháng”. 

Cứ 6 giờ sáng hàng ngày là CBCS Công an huyện Mỹ Tú lại chở nồi cháo bổ dưỡng đến BVĐK Mỹ Tú cấp cho bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Để có được những nồi cháo thịt ngon lành giúp bệnh nhân nghèo, Đại tá Trần Quyết Liệt thực hiện ngay việc vận động kinh phí từ đồng đồng, bạn bè, người thân và chính bản thân đồng chí trích một phần tiền lương của mình vào quỹ để nấu cháo cung cấp cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện. 

Nói về chuyện vận động kinh phí, Đại tá Trần Quyết Liệt vui vẻ cho biết: “Tôi có đông anh em, bạn bè và người thân. Đây là những người mà tôi “ngắm” đầu tiên bởi mình làm việc thiện, chắc chắn ai cũng ủng hộ. Trước đây anh em, bạn bè cũng hay rủ tôi cuối tuần lai rai chút. Nhưng sau khi có chương trình nấu cháo cho bệnh nhân nghèo, hễ có ai rủ “gầy độ” nhậu, tôi nói với mọi người là anh em có lòng thì xin hỗ trợ phần tiền nhậu đó để tôi gây quỹ nấu cháo giúp bệnh nhân nghèo. Thế là ai cũng ủng hộ mình cả. Mỗi người ủng hộ một ít, lâu dần cũng có được số tiền kha khá, đủ nấu cháo cho bà con cả tháng trời”.

Khi được mọi người ủng hộ, nồi cháo tình nghĩa của Công an huyện Mỹ Tú chính thức được đưa vào hoạt động, cấp cho người bệnh ở BVĐK huyện Mỹ Tú vào mỗi buổi sáng trong ngày. Biết chuyện, nhiều tiểu thương ở chợ thị trấn cũng ủng hộ nồi cháo của các CBCS Công an, người góp tiền, người bán giá rẻ rau, thịt… Để có cháo nóng cho bệnh nhân, đúng 4 giờ sáng mỗi ngày, các CBCS Công an huyện Mỹ Tú đã thức. Người ra chợ lấy thịt, rau, củ; người vo gạo, người xay thịt, gọt rau củ, người chuẩn bị xoong nồi… để 5 giờ 30 là cháo được nấu xong. Đúng 6 giờ, cháo được đưa lên xe chuyển tới bệnh viện phát cấp cho bà con khi cháo còn nóng hổi, bốc khói thơm lừng. 

Niềm vui của bệnh nhân và người nhà khi nhận những tô cháo thắm đượm nghĩa tình của CBCS Công an an huyện Mỹ Tú. 

Đại tá Trần Quyết Liệt, cho biết: “Người bệnh có tâm lý được ăn cháo ngon thì sức khỏe mau bình phục. Do đó, chúng tôi luôn quan tâm đến chất lượng gạo, thịt, rau, củ… để có nồi cháo thơm ngon, bổ dưỡng phục vụ bà con với tinh thần người bệnh là người nhà của mình”. Theo Đại tá Trần Quyết Liệt, những ngày mới nấu, bệnh nhân đăng ký ăn cháo chỉ khoảng 50 người. Sau đó, nhiều người khen chất lượng tô cháo ngon, vừa miệng nên số người đăng ký tăng dần. Đến nay, cứ một buổi sáng, có từ 100-120 suất cháo phục vụ bà con ở bệnh viện. Được biết, một nồi cháo do các CBCS Công an huyện Mỹ Tú thực hiện trị giá từ 400.000 - 500.000 đồng gồm gạo, thịt, rau, củ, hành ngò… 

Chia sẻ khó khăn với người nghèo, tất cả CBCS Công an Mỹ Tú cùng các nhà từ thiện không chỉ duy trì mà còn phát triển nồi cháo cả về số lượng và về chất lượng bằng nhiều hình thức khác nhau. Người giúp gạo, người hỗ trợ bột ngọt, gia vị, người giúp bình gas, người ủng hộ tiền gây quỹ phục vụ lâu dài… 

Nhiều người từng điều trị bệnh ở bệnh viện, sau khi ra viện đã trở thành người ủng hộ nhiệt tình và giới thiệu thêm cho người khác cùng chung tay góp sức với các CBCS Công an Mỹ Tú để nồi cháo ngày càng đầy hơn, ngon hơn, bổ dưỡng hơn. Tiếng lành đồn xa, không chỉ trong huyện Mỹ Tú mà còn có nhiều người ở ngoài huyện, ngoài tỉnh, người định cư nước ngoài... cũng nhiệt tình ủng hộ nồi cháo nghĩa tình của CBCS Công an huyện Mỹ Tú đối với bệnh nhân nghèo.

Một chiến sĩ nghĩa vụ tâm sự với chúng tôi: “Những lần được giao nấu cháo và đi phát cháo cho bà con nghèo ở bệnh viện, chúng tôi càng thấu hiểu hơn hoàn cảnh khó khăn của bà con ở địa phương. Từ đó, chúng tôi thấy mình phải có trách nhiệm với bà con, chăm sóc họ như người thân yêu của mình”. 

Nồi cháo nóng hổi, thơm ngon được các chiến sỹ trẻ Công an huyện Mỹ Tú chuyển đến BVĐK huyện phục vụ bệnh nhân. 

Ngoài việc chăm lo cho nồi cháo phục vụ bệnh nhân nghèo, hàng năm, Đại tá Trần Quyết Liệt cùng CBCS trong đơn vị còn tham gia vận động được hàng trăm phần quà cho người nghèo; hàng trăm chiếc xe đạp, hàng nghìn quyển tập cho học sinh nghèo để các em có điều kiện đến trường học tập tốt hơn. 

Đại tá Trần Quyết Liệt tâm sự: “CBCS trong đơn vị chúng tôi tích cực làm từ thiện là để giúp người nghèo bớt khó khăn trong cuộc sống. Cũng từ đó để xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Bởi khi nhân dân đã tin yêu mình thì sẽ giúp mình nhiều hơn trong công tác bảo vệ ANTT ở địa phương. Những năm qua, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ rất nhiều của bà con trong việc thông tin, hỗ trợ lực lượng Công an huyện ngăn ngừa, truy bắt tội phạm”. 

Chị Huỳnh Thị Phương Thảo (người dân ở thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú), cho biết: “Mỗi buổi sáng, chứng kiến hình ảnh các chiến sĩ Công an chở nồi cháo to bốc khói đến bệnh viện cấp cho bà con nghèo đang điều trị ở đây, chúng tôi rất xúc động. Các anh Công an suốt ngày đêm vất vả trong công tác giữ gìn ANTT, truy bắt tội phạm… nhưng vẫn không quên người nghèo. Nồi cháo và những món quà mà các CBCS Công an huyện Mỹ Tú gửi đến bà con đã thể hiện rất rõ tinh thần vì nhân dân phục vụ của các anh. Bà con khâm phục các anh rất nhiều”.

Văn Đức - Cao Xuân