Đầu năm 2017, đúng những ngày mưa gió, giá rét nhất của mùa đông năm nay, chúng tôi có chuyến đi cùng đoàn tình nguyện Công ty TNHH Phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng (Công ty Phượng Hoàng) phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Mộc Châu (Sơn La) tổ chức chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện với số tiền hơn 400 triệu đồng gồm tiền mặt và quà.

“Đến tận nơi, trao quà tận tay”, đó là cách làm mà đoàn công tác xác định ngay từ khi lập kế hoạch cho chuyến công tác an sinh xã hội…

Đoàn từ thiện đã đến thăm, tặng quà gia đình anh Sồng A Chống

Trong cơn mưa chiều lạnh tái tê, 3 chiếc xe ôtô 7 chỗ ì ạch leo qua những con dốc trơn trượt ở vùng giáp biên huyện Mộc Châu để đến với các hộ gia đình nghèo tại xã Chiềng Sơn.

Dọc đường, bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Chiềng Sơn là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Mộc Châu. Hiện tại, còn nhiều hộ gia đình chưa có điện; giao thông, liên lạc cũng rất khó khăn. Vì vậy cuộc sống của người dân còn gian nan, lạc hậu. Lát nữa, phải đỗ xe ở ngoài, đi bộ vào với bà con”…

Nghe vậy, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Phượng Hoàng nói với anh em chúng tôi: “Của cho không bằng cách cho. Đoàn mình ráng đến tận nơi, trao quà tận tay cho một số gia đình rồi mới ra trụ sở UBND xã tổ chức chương trình trao quà và văn nghệ phục vụ bà con”…

Những chiếc ôtô dừng lại tại một bãi đất đỏ au, nhầy nhụa bùn dưới cơn mưa rừng cuối đông. Chúng tôi bấu tay nhau lội lên con dốc trơn như láng mỡ vào thăm gia đình anh Sồng A Chống (32 tuổi, trú tại bản Pha Luông).

Trong ánh chiều mờ ảo hơi nước, căn nhà lợp phibro ximăng của anh Chống xiêu vẹo dựa lưng vào một vách đất ven núi.

Vợ chồng anh Chống và 3 đứa con vừa xong bữa tối. Từ nền đất bốc lên mùi ẩm mốc, dù giữa nhà có một đống lửa đang cháy nỏ, tỏa ra ánh sáng vàng rực căn nhà thưng bằng những tấm ván thô…

Thay mặt đoàn, ông Nguyễn Văn Hùng ân cần thăm hỏi rồi tận tay trao cho vợ chồng anh Chống và 3 cháu nhỏ những phần quà của công ty với số tiền 2,5 triệu đồng. 

Trong lúc chúng tôi trò chuyện với gia đình anh Chống, ông Trưởng bản Pha Luông cho biết, hiện tại bản Dân Quân ở bên cạnh vẫn chưa có điều kiện để kéo đường dây điện thắp sáng cho người dân.

Nghe được thông tin này, ông Hùng trầm tư giây lát rồi nói với các đồng chí lãnh đạo UBND huyện: “Nếu đưa điện vào tận các hộ ở bản Dân Quân, hết bao nhiêu tiền?… Vậy à, ngay hôm nay, đoàn chúng tôi sẽ tặng số tiền 150 triệu đồng để kịp kéo điện trước tết cho bà con bản Dân Quân”…

Từ nhà anh Chống, đoàn tình nguyện hành trình tới bản Dân Quân, cách không xa nhưng đi lại càng khó khăn. Chúng tôi phải lần lượt níu đỡ nhau vượt qua một con dốc nhỏ nhưng rất hiểm hóc để vào được nhà ông Trưởng bản là Thào A Sủ.

Bên bếp lửa hồng, tình người càng thêm ấm bởi những lời thăm hỏi, đặc biệt là khi lãnh đạo UBND huyện Mộc Châu thông báo tới ông Sủ về số tiền 150 triệu do Công ty Phượng Hoàng hỗ trợ để họ triển khai việc kéo điện ngay trong tuần nầy. Nghe vậy, đôi mắt ông Sủ như sáng lên, ông lắp bắp hỏi lại: “Thật thế hả cán bộ? Vậy là tết này bà con trong bản có ánh sáng điện rồi!”…

Đến 7h30 tối 11-1, tại trụ sở UBND xã Chiềng Sơn diễn ra chương trình chính gồm trao tặng quà và giao lưu văn nghệ. Số tiền, quà được trao tặng tại buổi lễ gồm 156 suất quà (mỗi suất một chiếc chăn len và tiền mặt 500.000 đồng) cho 156 hộ hoàn cảnh khó khăn…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Được đến nhiều với bà con huyện Mộc Châu, tôi luôn trăn trở khi gặp nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều gia đình quá nghèo, đến nỗi các cháu không có đủ quần áo mặc cho ấm, chăn để ngủ cho yên giấc… Tất cả những điều đó đã thôi thúc tôi và anh chị em trong Công ty Phượng Hoàng phải có những hành động cụ thể nhằm giúp bà con vơi đi khó khăn”…

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Phượng Hoàng trao số tiền 150 triệu đồng cho Trưởng bản Thào A Sủ

Khi ông Hùng nói đến số tiền đột xuất ngoài chương trình chuyến công tác là 150 triệu đồng trao tặng bà con bản Dân Quân để kéo điện trước tết, tiếng vỗ tay nổi lên và niềm hân hoan hiện ra trong những đôi mắt… Nhiều người xuýt xoa: “Tết này nhà mình có điện!”.

 Được mời lên thay mặt bà con bản Dân Quân nhận số tiền 150 triệu đồng, ông Trưởng bản Thào A Sủ bày tỏ vui mừng trước sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương và Công ty Phượng Hoàng đã giúp bà con trong bản hiện thực hóa “giấc mơ” có điện thắp sáng.

“Tôi quá bất ngờ khi trong chiều tối, cả đoàn không ngại đường xa, đi lại khó khăn để trực tiếp vào thăm bà con trong bản, hỗ trợ chúng tôi tiền đưa điện về bản. Món quà này khiến cả bản vui mừng, sẽ giúp chúng tôi cải thiện cuộc sống”.

Tại chương trình, bà Phạm Thị Nhung, Phó Bí thư Huyện ủy Mộc Châu cho biết: “Những năm qua, công ty Phượng Hoàng đã có nhiều hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ, động viên, chia sẻ khó khăn với người nghèo trên địa bàn huyện Mộc Châu. Hôm nay đoàn công tác tiếp tục có những món quà đầy ý nghĩa nhân dịp Tết cổ truyền.

Những món quà đó thể hiện nghĩa cử cao đẹp, là nguồn động viên tạo động lực giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Với những món quà này, Tết của bà con sẽ thêm ấm cúng, rộn ràng. Công ty Phượng Hoàng đã đem không khí, hơi ấm Tết đến với bà con sớm hơn”.

Công ty Phượng Hoàng là doanh nghiệp có truyền thống tham gia công tác an sinh xã hội. Tổng số tiền xã hội từ thiện của công ty trong năm 2016 lên đến 26 tỉ đồng. Công ty Phượng Hoàng cũng là doanh nghiệp đồng hành với Báo CAND trong chương trình “70 năm Báo CAND - 70 nhà tình nghĩa”. Hưởng ứng Chương trình Tết vì người nghèo năm 2017 của Báo CAND, Công ty Phượng Hoàng đã ủng hộ 100 triệu đồng để tặng quà đồng bào nghèo tại Hà Giang và Tuyên Quang.  Nhân dịp này, Công ty Phượng Hoàng trao 500 triệu đồng cho Công an tỉnh Sơn La và 130 triệu đồng cho Công an huyện Mộc Châu nhằm giúp đỡ, động viên những trường hợp cán bộ chiến sỹ có hoàn cảnh khó khăn, hoặc dũng cảm trong đấu tranh với tội phạm.            
Duy Hiển – Hồng Quang