Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều ngành nghề sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoặc thu hẹp quy mô, khiến cho cuộc sống của người lao động ở Sóc Trăng, nhất là những người có thu nhập thấp, người tàn tật... gặp khó khăn. Trước tình hình đó, nhiều tổ chức, cá nhân đã tổ chức trao những phần quà giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

Tuổi trẻ Phòng CSGT Công an tỉnh Sóc Trăng tặng quà đồng bào Khmer nghèo xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên. 

Anh Trần Văn Cọt, Bí thư Đoàn thanh niên thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), cho biết: “Trước những khó khăn của người lao động có thu nhập thấp do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Đoàn thanh niên thị xã Vĩnh Châu phối hợp với nhóm bạn “Màu xanh cuộc sống” tổ chức “Quầy cơm 0 đồng” phát miễn phí cho người dân trên địa bàn Phường 1, thị xã Vĩnh Châu”.

Theo anh Cọt, “Quầy cơm 0 đồng” được đặt tại trước cơ quan Thị đoàn Vĩnh Châu, sau khi các bạn trẻ nấu xong, đúng 6h sáng, những hộp cơm trị giá 30.000 đồng được đặt trên bàn cùng 1 chai nước suối, với thông điệp ghi rõ trên tấm bảng “Quầy cơm 0 đồng - Nếu khó khăn cứ lấy một phần, nếu bạn đủ, xin nhường cho người khác”. 

Chị Trần Ngọc Trân tặng cơm cho người có hoàn cảnh khó khăn ở TP Sóc Trăng. 

Người nào có hoàn cảnh khó khăn đến nhận cơm về ăn. Trong bữa đầu tiên, đã có 185 phần cơm kèm nước suối được trao tận tay những người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Phường 1. Kinh phí để duy trì “Quầy cơm 0 đồng” do nhóm bạn “Màu xanh cuộc sống” ở thị xã Vĩnh Châu hỗ trợ. 

Nhận phần cơm tình nghĩa này, ông Sơn Sương (53 tuổi, ngụ phường 1) cho biết: “Người lao động nghèo chúng tôi hiện rất khó khăn vì công việc bấp bênh, thu nhập thấp. Những ngày này, được các cháu Đoàn thanh niên tặng suất cơm như thế này rất quý”. 

Anh Trần Văn Cọt cho biết thêm: “Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, tuổi trẻ thị xã Vĩnh Châu đã tổ chức trao 20 phần quà gồm 10kg gạo, 1 thùng mì gói và một số tiền mặt để bà con sử dụng ngày Tết, mỗi phần trị giá 250 ngàn đồng”. 

Được biết, “Quầy cơm 0 đồng” của tuổi trẻ thị xã Vĩnh Châu sẽ tiếp tục duy trì không chỉ trong những ngày cách ly xã hội vì dịch bệnh COVID-19 mà kéo dài cho những ngày sau để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

Tuổi trẻ thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), tặng cơm cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 

Ở TP Sóc Trăng, những ngày này, người lao động có hoàn cảnh khó khăn rất xúc động khi nhận được những suất cơm nghĩa tình của chị Trần Ngọc Trân (phường 7, thành phố Sóc Trăng) trao tặng. Được biết, chị Trân là người bán căn tin ở Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (TP Sóc Trăng) nhưng từ khi ngành giáo dục cho học sinh nghỉ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nên công việc của chị cũng tạm ngừng hoạt động. 

Khi nghe thông tin từ ngày 1/4 sẽ tạm dừng hoạt động phát hành vé số kiến thiết, do vậy nhiều người bán vé số lẻ ở địa phương sẽ gặp khó khăn. Vì thế, chị Trân đã tổ chức nấu cơm phát cho bà con.

Chị Trân cho biết, gia đình chị bắt đầu nấu cơm từ ngày 3/4 đến nay, lúc đầu do gia đình phát tâm tự làm. Sau đó có nhiều anh, chị, em và bạn bè hay tin đã chung tay góp sức cùng gia đình chị, ủng hộ gạo, rau, củ, nhu yếu phẩm và tình nguyện đến phụ giúp. Có một số người ủng hộ tiền nhưng chị hạn chế nhận và tự ra chi phí mua thêm thức ăn về nấu phát cho bà con. Trong ngày đầu tiên đã có 350 hộp cơm với các món mặn, món xào và canh được phát tận tay những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Sóc Trăng. 

Về sau, thấy có những người nghèo ở ngoài địa bàn thành phố cũng cần nên bếp của gia đình chị lại nấu trên 500 phần/ngày. Được biết, những ngày này, do số lượng gạo được ủng hộ khá nhiều nên gia đình chị Trân dự định sẽ tăng lên 1.000 phần mỗi ngày vào thứ Bảy và chủ nhật để sẻ chia với nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn.

Sáng 14/4, tuổi trẻ Phòng CSGT Công an tỉnh Sóc Trăng cũng tổ chức trao 500kg gạo cho 50 hộ là đồng bào Khmer ở xã Đại Tâm (xã có hơn 3.700 hộ là đồng bào Khmer, chiếm 85,43% số hộ toàn xã) là hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật có thu nhập thấp.  

Trung úy Trần Thanh Phương, Bí thư Chi Đoàn phòng CSGT, cho biết: “Nhằm giúp đỡ kịp thời cho những người nghèo, người tàn tật có thu nhập thấp ở xã Đại Tâm trong thời gian cách ly theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, tuổi trẻ Phòng CSGT đã thống nhất trích kinh phí từ nguồn quỹ hoạt động của Chi đoàn mua gạo tặng bà con với mong muốn bà con ổn định cuộc sống trong thời gian này. Đồng thời chúng tôi cũng kết hợp tuyên truyền trong nhân dân địa phương về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19”.

Văn Đức - Cao Xuân