Chỉ có điều, nếu chỉ có sự nỗ lực của riêng bản thân mỗi người, họ rất khó vượt qua được nghịch cảnh, biến ước mơ dù giản dị và nhỏ bé của mình thành hiện thực…

Lời khẩn cầu của hai cô bé mồ côi trong căn nhà khuất nẻo

Căn nhà tuềnh toàng, dựng tạm bợ bằng lá cây, rộng chưa đầy 20m2 trên ấp 07, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang trở thành chốn đi về duy nhất của hai cô bé Phạm Thị Duyên và Nguyễn Thị Kim Ý đã nhiều năm nay. Duyên đang học lớp 11, Ý mới học lớp 3.

Chỉ là hai chị em họ nhưng cùng chung hoàn cảnh: mẹ mất, cha đã bỏ đi từ nhỏ, không còn nơi nương tựa, cả hai phải ở nhờ trong căn nhà lá nhỏ của người cậu ruột. Trớ trêu thay, gia cảnh người cậu lại rất khó khăn, bản thân anh lại đang mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác nên dù thương yêu cũng không bù trừ được cho cháu bao nhiêu.

Hai cô bé mồ côi hầu như tự nương tựa vào nhau để tồn tại. Để trang trải cuộc sống, ngoài số tiền 180.000 đồng mà chính quyền xã hỗ trợ, hàng ngày, Duyên phải đi làm thuê làm mướn. Ước chừng, mỗi tháng cũng được khoảng 300.000 đồng.

Thành viên của “Khát vọng sống” chia sẻ cùng nhân vật của chương trình trong lần thực địa gần đây.

Dù khó khăn, vất vả thế nhưng hai cô bé Duyên, Ý vẫn học khá giỏi, được bà con hàng xóm và thầy cô, bạn bè yêu quý. Duyên và Ý cũng cho biết, điều duy nhất mà hai cô bé mong mỏi là có điều kiện được theo đuổi con đường học hành, có kiến thức để sau này thoát nghèo, sống có ích cho xã hội…

Một phần nguyện vọng của Duyên, Ý bước đầu thành hiện thực khi một ngày cuối năm, những người công tác trong Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ địa phương cùng ê kip chương trình “Khát vọng sống” xuất hiện trong ngôi nhà tạm của hai cô bé mồ côi.

Và “Khát vọng sống”: Nối nhịp yêu thương

Duyên và Ý chỉ là hai trong số rất nhiều những mảnh đời đang trong danh sách cần được giúp đỡ được gửi về trên cả nước, ông Nguyễn Đức Tiến, tác giả kịch bản chương trình và cũng là người sản xuất “Khát vọng sống” chia sẻ…

Thực ra, “Khát vọng sống” không phải là chương trình đầu tiên và duy nhất của Nguyễn Đức Tiến. Nhiều người từng biết đến “thương hiệu” của anh qua vai trò tác giả kịch bản của khá nhiều chương trình thành công khác như: “Cuộc sống quanh ta”, chương trình trò chơi trên sóng phát thanh đầu tiên tại Việt Nam đã được xác lập kỷ lục Việt Nam, chương trình quảng bá văn hóa, ẩm thực, du lịch “Việt Nam quê hương tôi” hay “Bước chân thần tốc”, chương trình truyền hình về lịch sử, thể loại vận động, tái hiện trận ra quân thần tốc của vua Quang Trung Nguyễn Huệ trên 7 tỉnh thành…

Cũng trong quá trình rong ruổi dọc dài đất nước khi đi làm các chương trình ấy, Nguyễn Đức Tiến nhận ra quanh mình còn quá nhiều hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, quá nhiều khát vọng sống đẹp mà nếu để cuộc sống đẩy đưa mãi, nếu không có sự tiếp sức từ phía cộng đồng, rất có thể họ không vượt qua được cơn bĩ cực của cuộc đời.

Sau một thời gian đủ cho ý tưởng về chương trình truyền hình thực tế mang mục đích từ thiện ra đời, với sự hỗ trợ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ một số tỉnh, thành phía Nam, “Khát vọng sống” ra đời. Sau hai năm, 104 hoàn cảnh đã được giúp đỡ với số tiền 3,4 tỷ đồng.

Có thể đây là con số không lớn lắm nhưng phải nhiều năm tháng theo sát từng hoàn cảnh, từng số phận từ khi trong tận cùng của bất hạnh dần vươn lên, có một tương lai tươi sáng hơn, người làm chương trình mới càng tự hào và tự tin về những điều mình đã, đang làm.

Được biết, đối tượng mà “Khát vọng sống” giúp đỡ đều là những người đang mang trọng bệnh, đã giảm hoặc mất khả năng làm việc nhưng vẫn phải lo cho bản thân và gia đình, người có gia cảnh quá khó khăn, trẻ em mồ côi nhưng vẫn nỗ lực vươn lên, có khát vọng chân chính.

Tuy nhiên, những người làm chương trình hầu như chỉ tập trung cho chuyên môn. Mọi sự giúp đỡ được người tài trợ chuyển thẳng cho đối tượng hoặc chuyển cho Hội Chữ thập đỏ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc... Một số gửi về địa chỉ của ê kíp sản xuất “Khát vọng sống” sẽ được đăng tải là lưu trữ trên website của chương trình như một cầu nối giữa người tài trợ và người được giúp đỡ.

Đó cũng là lý do để những người thực hiện chương trình chọn chủ đề riêng cho năm 2011 là “Nối nhịp yêu thương” và hy vọng sẽ còn nhiều người chung tay, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn nữa, nhiều khát vọng sống đẹp đẽ hơn nữa được tiếp sức từ cộng đồng xã hội để được trở thành hiện thực…

X.Tiên – H.Hạnh