Theo thống kê, toàn tỉnh Cà Mau có 2.051 hộ và 2.166 người bán vé số lẻ, trong đó có 283 hộ nghèo, cận nghèo. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tiến Hải giao các địa phương tiếp tục rà soát, đảm bảo đầy đủ, chính xác, công khai, minh bạch các đối tượng bán vé số lẻ. “Việc hỗ trợ phải triển khai nhanh, chính xác đến tận tay đối tượng người bán vé số lẻ; tránh trung gian, chậm chạp, không đúng đối tượng”, ông Hải chỉ đạo. 

Công ty XSKT Sóc Trăng ủng hộ 500 triệu đồng phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH đề xuất mức hỗ trợ 60.000 đồng/ngày/người đối với những người bán vé số lẻ. Phương pháp hỗ trợ là giao cho xã, phường, thị trấn trực tiếp trao tiền mặt một lần cho người bán vé số. Qua các ý kiến đóng góp, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thống nhất hỗ trợ 60.000 đồng/ngày/người đối với những người bán vé số lẻ. 

Thời gian hỗ trợ từ 1 đến 15/4/2020 và hỗ trợ một lần; hỗ trợ theo số lượng trong danh sách thống kê của các huyện và TP. Cà Mau. Về kinh phí thực hiện giao Công ty XSKT Cà Mau chuyển xuống huyện để về xã, phường, thị trấn cấp ngay cho đối tượng nhận. Phải bảo đảm trong ngày 3/4, tiền hỗ trợ đến được người bán vé số lẻ.

Ngày 2/4, ông Lê Văn Khanh, Giám đốc Công ty XSKT Sóc Trăng cho biết: “UBND tỉnh đã đồng ý cho Công ty hỗ trợ người bán vé số do ảnh hưởng dịch COVID-19. Trong 15 ngày không phát hành vé số, 3.000 người bán vé số trong toàn tỉnh Sóc Trăng được hỗ trợ 60.000 đồng/người/ngày. Thông qua Ủy ban MTTQ các cấp, Công ty XSKT Sóc Trăng chi một lần với số tiền 900.000 đồng cho mỗi người, bắt đầu từ 6-4”. 

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang, Công ty XSKT An Giang trao hỗ trợ cho người bán vé số dạo trên địa bàn.

Trước đó, hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch COVID-19” của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động ngày 27-3, Công ty XSKT Sóc Trăng đã ủng hộ 500 triệu đồng. Đồng hành cùng người bán vé số lẻ, đại lý vé số Hoàng Anh (TP Sóc Trăng) đã hỗ trợ trên 200 người bán vé số dạo của đại lý mỗi người 5kg gạo.

Cùng ngày, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu cho biết, đã phố hợp với Công ty XSKT tỉnh Bạc Liêu và các địa phương trong tỉnh tổng hợp danh sách những người bán vé số có hoàn cảnh khó khăn theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. 

Theo đó, toàn tỉnh Bạc Liêu có 334 hộ bán vé số là hộ nghèo, cận nghèo; 52 hộ có đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có cha hoặc mẹ, người chăm sóc nuôi dưỡng là đối tượng bán vé số (không thuộc hộ nghèo, cận nghèo); hộ bán vé số thuộc đối tượng bảo trợ xã hội là 165 hộ. Tổng số hộ cần hỗ trợ 551 hộ, mỗi hộ được hỗ trợ 600.000 đồng (gồm tiền mặt và gạo) từ nguồn của Công ty XSKT Bạc Liêu và ngân sách địa phương.

Ngày 2/4, ông Trần Văn Lắm, Chủ tịch HĐQT Công ty XSKT An Giang cho biết, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch COVID-19, công ty đã xin ý kiến và được UBND tỉnh An Giang thống nhất hỗ trợ 1.700 người bán vé số dạo có hoàn cảnh khó khăn. Mức hỗ trợ là 60.000đ/ ngày/người, sẽ hỗ trợ 15 ngày (mỗi trường hợp được 900.000 đồng). Tổng số tiền hỗ trợ đợt này là 1,53 tỷ đồng từ nguồn chi phí sản xuất kinh doanh của công ty.

Người bán vé số lẻ ở các tỉnh Nam Bộ đã được hỗ trợ vượt qua khó khăn

Tại Bến Tre, nhằm hỗ trợ cho người bán vé số lẻ trong thời gian nghỉ bán do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn, chiều 1/4, UBND tỉnh Bến Tre đã ban hành văn bản cho chủ trương hỗ trợ. Theo đó, mức hỗ trợ sẽ là 70.000đ/ngày/người. Thời gian hỗ trợ là 15 ngày, kể từ ngày 1/4/2020. Kinh phí do Công ty XSKT Bến Tre trích từ nguồn kinh phí kinh doanh để hỗ trợ. 

Ông Nguyễn Khắc Vũ, Giám đốc Công ty XSKT Bến Tre cho biết, công ty phối hợp với Sở LĐ-TB&XH thực hiện chủ trương của UBND tỉnh. Sở LĐ-TB&XH sẽ chỉ đạo hệ thống dọc của ngành đến xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm tổng hợp thống kê người bán vé số trên địa bàn. 

Sau đó người dân sẽ nhận trực tiếp kinh phí hỗ trợ tại UBND xã, phường nơi cư trú. Ngay sau khi UBND tỉnh cho chủ trương, công ty chuyển kinh phí ngay để thực hiện. Theo thống kê sơ bộ, trên địa bàn tỉnh có khoảng hơn 5.000 người bán vé số lẻ.

Tại Bình Dương, theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH, qua rà soát trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.500 người bán vé số thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và người khuyết tật bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ngày 1/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm chấp thuận chủ trương hỗ trợ người bán vé số thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và người khuyết tật có hộ khẩu thường trú tại Bình Dương bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Mức hỗ trợ là 60.000 đồng/người/ngày; thời gian hỗ trợ 15 ngày, tính từ ngày 1/4.

Công ty XSKT Hậu Giang thông qua Sở LĐ-TB&XH tỉnh hỗ trợ 60.000 đồng/người/ngày (15 ngày), dự kiến số người được hỗ trợ là 2.000 người, với tổng số tiền dự kiến là 1,8 tỷ đồng. 

Công ty XSKT Tiền Giang hỗ trợ 70.000 đồng/người/ngày (15 ngày), dự kiến số người được hỗ trợ là 2.500 người, tổng số tiền là hơn 2,5 tỷ đồng. 

Công ty XSKT Trà Vinh thông qua Sở LĐ-TB&XH tỉnh hỗ trợ 60.000 đồng/người/ngày (15 ngày), dự kiến số người được hỗ trợ là 3.000 người với tổng số trợ là 2,7 tỷ đồng.

Văn Đức - Trần Lĩnh - C.Xuân