Căn bệnh mất ngủ kéo dài nhiều năm, kéo theo biết bao nhiêu hệ lụy cho người phụ nữ này.

Qua lời kể của bà Huệ, ngày trước gia đình bà rất khó khăn. Nhà đông anh em, cha mất sớm nên bà phải gác lại hạnh phúc riêng tư để lo cho gia đình. Khi các anh em đã lập gia đình thì bà cũng bước qua tuổi 25. Bà Huệ kể: Thời đó, ở lứa tuổi như bà con gái ở quê đã xem là “lỡ thì”. Khi các anh em ra riêng, bà sống chung và phụng dưỡng mẹ già. Dù gia cảnh khó khăn, 2 mẹ con sớm tối có nhau rất hạnh phúc.

Căn nguyên khiến bà bị mất ngủ, vào khoảng năm 1992. Năm đó, bà 32 tuổi, mẹ bà chẳng may qua đời. Buồn chán cho thân phận lẻ bóng, nhiều đêm thao thức khiến bà không sao chợp mắt. Bà Huệ nhớ lại: “Mỗi khi nhắm mắt, tôi lại mơ thấy rất nhiều chuyện kỳ quái, khi thì thấy những bóng trắng bay lập lờ trước mắt, lúc lại thấy có người cứ đuổi theo mình…”.

Thời gian đầu, bà nghĩ có thể do suy nghĩ quá nhiều khiến thần kinh căng thẳng. Nhưng căn bệnh mất ngủ cứ kéo dài, khiến bà hoang mang và sụt đi hẳn 10kg. Người thân cũng đưa bà đi chữa trị nhiều nơi. Bác sỹ chẩn đoán bà bị suy nhược thần kinh, uống đủ các loại thuốc an thần, cả Đông y lẫn Tây y nhưng vẫn không khỏi. Nhiều đêm trời nóng bức, bà chỉ biết đi tới lui trong nhà mong đến sáng. Thời gian gần đây, bà Huệ bị những cơn đau đầu triền miên khiến sức khỏe giảm sút, không thể làm gì được công việc gì.

Ông Nguyễn Phú Lâm, Chủ tịch hội Đông y huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long) chia sẻ: “Trường hợp của bà Huệ là rất đặc biệt, đây có thể là một dạng của mất ngủ mạn tính”.

Theo bác sỹ Đàm Xuân Tùng, Phó khoa Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, có thể vì trải qua nhiều sự cố trước đây, điều đó khiến bà bị stress và bị mất ngủ tạm thời. Nhưng do không giải tỏa được tâm lý, chạy chữa sớm khiến tình trạng rối loạn giấc ngủ kéo dài. Lúc đầu khi mất ngủ bà Huệ, tự ý chạy chữa theo kinh nghiệm khiến bà chuyển sang mất ngủ mạn tính và nhờn thuốc.

Để có thể chấm dứt bệnh này, bà Huệ cần đi thăm khám để các bác sỹ chuyên khoa có thể giúp bà điều trị. Đồng thời, bà cần phải tự giải tỏa tâm lý của mình, khi tinh thần thoải mái việc tìm lại giấc ngủ cũng không hề khó

Văn Vĩnh – Tuấn Minh