Tại Lại Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình

Thông qua Báo CAND & Chuyên đề ANTG, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam trao tặng 4 tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình, mỗi tỉnh 100 suất quà, với tổng trị giá 200 triệu đồng.

Tại Lai Châu

Chiều 10-1, Đoàn công tác XHTT của Báo CAND và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tới huyện Tân Uyên (Lai Châu).

 Là người con của bản làng Trung Đồng, nên anh Tòng Văn Muôn, Chủ tịch UBND xã chia sẻ, Trung Đồng là xã vùng cao, có địa hình hiểm trở, thời tiết diễn tiến thất thường. Dân cư sống không tập trung, trong khi tập quán của nhiều hộ dân còn lạc hậu, nên tỷ lệ hộ nghèo vẫn chiếm hơn 32%. Được sự ủy quyền của Đảng ủy, Ban Biên tập Báo CAND, Đại tá Trần Thanh Phong, Trưởng ban Phát triển bạn đọc đã trao những phần quà thơm thảo với tổng trị giá 50 triệu đồng đại diện các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Tại Điện Biên

Na Sang là xã biên giới với trên 7km đường biên. Nơi đây, có 5 thành phần dân tộc gồm: Mông, Thái, Khơ Mú, Kháng, Kinh với 890 hộ đang sinh sống. Tại đây đoàn công tác trao 50 suất quà (mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng) tới đại diện 50 hộ gia đình.

Đại diện Báo CAND trao quà Tết tới đồng bào nghèo xã Na Sang, huyện Mường Chà (Điện Biên).

Tại xã Pú Nhung là một trong những xã nghèo - vùng cao của huyện Tuần Giáo (Điện Biên), đoàn công tác của Báo CAND và Ngân hàng Agribank đã tận tay trao tặng 50 suất quà Tết, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng tới bà con nghèo sinh sống trên địa bàn..

Tại Sơn La

Đoàn công tác mang theo 50 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng từ trung tâm huyện Phù Yên đến với đồng bào Suối Tọ. Anh Thào A Chư, Chủ tịch UBND xã cho biết, Suối Tọ hiện có 9 bản với 630 hộ (hơn 5.000 nhân khẩu). Bà con sinh sống trên địa bàn đều là người dân tộc Mông. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 71%.  Tại tỉnh Sơn La, đoàn công tác cũng đã trao 50 suất quà mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng tới đồng bào nghèo ở xã Háng Đồng - địa bàn của huyện Bắc Yên.

Tại Hòa Bình

6 giờ ngày 14-1, chúng tôi từ thành phố Hòa Bình đến với đồng bào nghèo Lạc Sơn. Huyện Lạc Sơn có 28 xã và 1 thị trấn với hơn 90% đồng bào dân tộc Mường đang sinh sống. 100 suất quà Tết sớm của Đoàn công tác Báo CAND, Ngân hàng Agribank với tổng trị giá 100 triệu đồng và 100 suất quà cùng nhiều vật dụng, nhu yếu phẩm (tivi, chăn màn, quần áo, mỳ tôm v.v…) có tổng trị gần 200 triệu đồng của Công an tỉnh Hòa Bình cùng một số nhà hảo tâm được gửi tới các hộ gia đình khó khăn, chính sách của 4 xã đặc biệt khó khăn: Tự Do, Ngọc Lâu, Định Cư và Ngọc Sơn.

Tại Quảng Ninh

Đoàn công tác XHTT của Báo CAND cùng với đại diện của Công ty Tân Việt Bắc đã đến Quảng Ninh để trao 200 suất quà Tết trị giá 100 triệu đồng cho người nghèo của huyện Hoành Bồ, TP Uông Bí và thị xã Đông Triều.

Đại diện Báo CAND, Công ty Tân Việt Bắc và Công an huyện Hoành Bồ trao quà Tết cho người nghèo ở xã Sơn Dương.

Thống Nhất là một xã miền núi vùng sâu, vùng xa của huyện Hoành Bồ, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp và trồng rừng.  45 trường hợp ở xã đến nhận quà Tết đều là những hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách.

Tại xã Sơn Dương, xã cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới 18/19 tiêu chí, 38/39 tiêu chí. Ông Vương Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND xã xúc động nói: "55 suất quà Tết được trao cho 55 gia đình là hộ nghèo và có hoàn cảnh khó khăn, giúp bà con vơi bớt vất vả, thêm vào cái Tết cho tươm tất. Chúng tôi vô cùng cảm động".

Đoàn công tác đến với phường Vàng Danh, TP Uông Bí để trao 50 suất quà cho bà con nghèo. Nhận món quà ý nghĩa, ông Lưu Văn Thương, ở tổ 1, khu 9 rất cảm động. Hoàn cảnh của ông Thương cũng khá đặc biệt. Vợ chồng ông không có việc làm, đang nuôi người con trai bị ung thư xương, cả hai ông bà kiếm kế sinh nhai bằng việc làm thuê, mỗi tháng được hơn 1 triệu đồng.

Mạo Khê là phường có đông dân số nhất của thị xã Đông Triều, với trên 40.000 nhân khẩu, trong đó có 52 hộ nghèo và 58 hộ cận nghèo. Ông Nguyễn Trường Giang, Phó chủ tịch UBND phường Mạo Khê chia sẻ: "Nhiều năm nay chúng tôi được đón nhận tấm lòng nhân văn của Báo CAND và Công ty Tân Việt Bắc, đây là món quà Tết ý nghĩa và quý giá cho người nghèo ở Mạo Khê".

Chia sẻ với bà con ở xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban Cảnh sát toàn cầu, Báo CAND cho biết: "Món quà tuy nhỏ nhưng là tấm lòng, tình cảm của những người làm Báo CAND và Công ty Tân Việt Bắc gửi tới đồng bào nghèo, với mong ước người nghèo được đón một cái Tết thật đầm ấm".

Tại huyện Bảo Lâm (Cao Bằng)

Ngày 13-1, đoàn công tác xã hội từ thiện của Báo CAND và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) do Thượng tá Đỗ Hoàng Anh, Phó trưởng Ban Pháp luật bạn đọc làm Trưởng đoàn đã tới hai xã nghèo là Nam Quang và Tân Việt (huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) để trao tặng 100 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng. Toàn bộ số quà Tết này là của Ngân hàng BIDV. Bảo Lâm là huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Cao Bằng.

Xã Nam Quang có 3.237 nhân khẩu, với 5 dân tộc anh em sinh sống là: Tày, Nùng, Dao, Mông và Sán Chỉ. Đời sống của nhân dân trên địa bàn còn khó khăn, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp với các cây trồng chính là: lúa, ngô, đỗ tương. Hộ nghèo còn chiếm tỷ lệ cao tới 51,78%; 6/10 xóm chưa có hệ thống điện lưới quốc gia; một số tuyến đường liên xóm chưa thông suốt tạo ra những khó khăn trong đi lại cũng như ảnh hưởng tới thông tin giữa các xã với nhau.

Ngoài ra người dân nơi đây còn thường xuyên phải đối diện với thời tiết diễn biến bất thường như: khô hạn, lũ lụt. 

Khi Đoàn công tác đến hai xã Quang Nam và Tân Việt trao quà Tết thì trời đã xế chiều. 100 suất quà Tết của chúng tôi đối với người nghèo nơi đây tuy không nhiều, nhưng đó là tình cảm chân thành của những người làm Báo CAND và cán bộ, công nhân viên BIDV sẻ chia với người dân nghèo hai xã Nam Quang, Tân Việt.

Huy Trần - Trần Hằng – Nguyễn Hưng