Đây là hành trình cuối của chương trình trao quà Tết “Xuân nhân ái – Tết sẻ chia” chung tay vì người nghèo năm 2018 do Cục Truyền thông CAND phối hợp với Bệnh viện Mắt Hà Đông và các đơn vị tài trợ tổ chức tại tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng với số tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.

Đoàn công tác trao quà cho bệnh nhân phẫu thuật mắt 

Có mặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng từ sớm, 58 bệnh nhân đến từ các địa bàn trong tỉnh cùng người nhà đã sẵn sàng cho cuộc phẫu thuật tìm lại ánh sáng. Bà Bế Thị Tím (76 tuổi, ở xã Độc Lập, huyện Quảng Uyên) cho biết, bà tới TP Cao Bằng đã 4 ngày nay để đợi bác sĩ của Bệnh viện Mắt Hà Đông khám sàng lọc và phẫu thuật. Hai mắt của bà mờ đã lâu, bác sĩ khuyên mổ nhưng do không có tiền nên cứ để vậy. Gia đình bà là hộ nghèo của xã, người con trai duy nhất kiếm kế sinh nhai trên nương rẫy nên không có tiền cho mẹ phẫu thuật. Gặp chúng tôi, bà Tím hồ hởi nói mình “may mắn” được mổ mắt miễn phí. “Tâm nguyện cuối đời có đối mắt sáng cuối cùng tôi đã thực hiện được rồi”- bà xúc động cho biết.

TS Nguyễn Thu Hương, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Đông và ông Phương Đức Cù, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Cao Bằng cùng cán bộ Cục Truyền thông CAND thăm hỏi bệnh nhân trước khi phẫu thuật

Cùng chung niềm vui như nhiều bệnh nhân khác, bà Ma Thị Thu (67 tuổi ở xã Tri Phương, huyện Trà Lĩnh) liên tục cảm ơn sự quan tâm của hai bệnh viện đến những người già là đối tượng chính sách như bà. Gia đình bà là hộ cận nghèo, sống ở với con trai út, mắt mờ hai năm nay nhưng không có tiền đi thay thủy tinh thể. “Lần này được mổ sáng mắt tôi không còn gì mừng hơn thế mữa. Mắt sáng thì tôi còn sống thêm được mấy năm” – Bà Thu khoe. 

Cán bộ Cục Truyền thông CAND trò chuyện với người bệnh 

Anh Hà Minh Nhất đưa mẹ là Đinh Thị Chơi (72 tuổi, xã Trung Phúc, huyện Trùng Khánh) đi mổ kể rằng, mẹ anh bị mờ cả hai mắt từ vài năm nay, nhiều lần bà bị ngã, tai nạn vì mắt kém. Anh đưa mẹ đi bệnh viện khám, bác sĩ bảo phải phẫu thuật thay thủy tinh thể nhưng do chưa có tiền nên thôi. “Nửa tháng trước gia đình nhận được điện thoại của bệnh viện thông báo có đoàn bác sĩ mổ mắt miễn phí từ Hà Nội lên, gia đình cho bà đến khám lại. Cả nhà đều mừng bởi lần này mắt mẹ tôi được nhìn thấy ánh sáng. Nếu không có chương trình miễn phí thì không biết khi nào mẹ tôi mới có thể nhìn thấy” – anh Nhất kể lại.

Bệnh nhân tới từ sớm chờ phẫu thuật

Để thực hiện chương trình khám và phẫu thuật mắt miễn phí, theo BS Đỗ Văn Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Đông thì có sự phối hợp của 3 đơn vị (Cục Truyền thông CAND, Bệnh viện Mắt Hà Đông và Bệnh viện đa khoa Cao Bằng). Ngày 27-12 đoàn bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện đã tổ chức khám sàng lọc cho những đối tượng chính sách, qua đó có 58 bệnh nhân cao tuổi được chỉ định phẫu thuật.

BS Bệnh viện Mắt Hà Đông khám sàng lọc cho người bệnh

 Theo chia sẻ của ông Phương Đức Cù, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Cao Bằng thì đây là chương trình nhân đạo, phẫu thuật mắt cho người già có hoàn cảnh khó khăn để họ có đôi mắt sáng, nên bệnh viện tạo mọi điều kiện, đồng hành, phối hợp với Bệnh viện Mắt Hà Đông trong quá trình chuẩn bị và tổ chức.

Từ phòng mổ đi ra, ông Nguyễn Xuân Tươi vui vẻ cho biết: “Tết này tôi được đi chơi vui vẻ rồi, không còn lo ra đường va phải xe nữa. Trong số những bệnh nhân mổ mắt hôm nay, có người hơn nửa đời người giờ mới nhìn thấy ánh sáng nên chúng tôi rất cảm ơn chương trình đã giúp đỡ người nghèo có cơ hội thấy ảnh sáng”. 

Chia sẻ với niềm vui của người bệnh được mổ mắt hôm nay, TS Nguyễn Thu Hương, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Đông cho biết, khám, mổ mắt miễn phí là chương trình thiện nguyện mà Bệnh viện Mắt Hà Đông thực hiện trong nhiều năm qua ở một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi mà dịch vụ y tế phát triển chưa đầy đủ. Đây là lần thứ 3 bệnh viện đồng hành, phối hợp với Trung tâm điện ảnh, phát thanh, truyền hình CAND, nay là Cục Truyền thông CAND khám, mổ mắt miễn phí cho người nghèo. 

Người bệnh nghèo đã lấy lại được ánh sáng

Đầu năm 2018 Bệnh viện phối hợp với chương trình “Chia sẻ yêu thương” của Cục Truyền thông CAND khám, mổ mắt miễn phí cho 70 trường hợp ở tỉnh Hòa Bình. Chương trình lần này đặc biệt có ý nghĩa khi đây là dịp Tết đến xuân về, sau phẫu thuật đem lại ánh sáng cho người bệnh, chữa được những đôi mắt bị kém, mù lòa cải thiện ánh sáng, phục vụ tốt hơn cho cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

Theo TS Nguyễn Thu Hương thì với mong muốn đem lại ánh sáng cho người bệnh, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, trong tương lai Bệnh viện Mắt Hà Đông mong muốn tiếp tục phối hợp, đồng hành với Cục Truyền thông CAND tổ chức chương trình nhân đạo mổ mắt miễn phí cho người bệnh nghèo.


Trần Hằng