Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội được thành lập từ năm 1966, đóng trên địa bàn xã Thụy An, huyện Ba Vì. Trung tâm có nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng và phục hồi chức năng cho người già cô đơn, người tàn tật, trẻ em tàn tật và trẻ bị bỏ rơi trên địa bàn thành phố. 

Đến thời điểm này, trung tâm có 99 cán bộ, công nhân viên đang chăm sóc, nuôi dưỡng 355 đối tượng bảo trợ xã hội gồm: 170 người già và người tàn tật (trong đó có 30 người tàn tật nặng không tự phục vụ được); 165 trẻ em tàn tật (trong đó có 80 trẻ bị bại não, bị đao) và 20 trẻ sơ sinh.

Nhiều năm qua, trung tâm luôn thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho các đối tượng được bảo trợ. Người già, người tàn tật, hàng ngày được tập luyện phục hồi chức năng, đọc sách báo từ 1 đến 2 giờ và tham gia lao động, tăng gia sản xuất.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND và Giám đốc Trung tâm tặng quà người già và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Với đội ngũ 10 y sĩ, y tá điều dưỡng, hàng ngày khám và điều trị cho người già, người tàn tật và trẻ em tàn tật, công tác y tế luôn được trung tâm quan tâm, chú trọng. Những trường hợp bệnh nặng vượt quá khả năng đều được trung tâm kịp thời chuyển lên tuyến trên. Phòng ở của đối tượng bảo trợ được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết để đảm bảo thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông.

Đối với trẻ tàn tật, ngoài công tác phục hồi chức năng, trung tâm thường xuyên duy trì lớp học linh hoạt cho các trẻ tàn tật, các cháu được học nhạc, học họa, học giao tiếp, học kỹ năng sống và các trò chơi dân gian. Trẻ đến tuổi đi học được hòa nhập cộng đồng tại trường tiểu học và trung học cở sở trên địa bàn. Kết quả học tập của các cháu đều đạt từ trung bình và khá trở lên.

Bên cạnh đó, trung tâm cũng tích cực tăng gia sản xuất như: trồng rau xanh, nuôi lợn, thả cá để bổ sung vào bữa ăn cho đối tượng bảo trợ. Nhờ vậy, chất lượng bữa ăn hàng ngày của các cụ già và các em nhỏ ngày càng được cải thiện. Ngoài nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước cấp, vào các ngày lễ, Tết, trung tâm thường nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các tổ chức, cơ quan và cá nhân đến thăm hỏi, động viên, tặng quà.

Đồng chí Tổng Biên tập Báo CAND tặng quà trẻ nhỏ tại trung tâm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Đức Hồng, Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội cho biết, đối tượng nuôi dưỡng của đơn vị là những đối tượng xã hội diện đặc biệt, nhiều bệnh mãn tính, bệnh hiểm nghèo, hầu hết là già yếu, trẻ em bại não và trẻ sơ sinh bị bỏ rơi nên đòi hỏi công tác phục vụ rất nặng nề.

Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đội ngũ lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên của trung tâm làm việc theo ca với thời gian liên tục 24/24 giờ để quản lý, nuôi dưỡng, điều trị và chăm sóc các cụ già và em nhỏ tàn tật được tốt nhất.

Hàng năm, số lượng người được bảo trợ liên tục tăng nên trách nhiệm của trung tâm đối với công tác quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc sức khoẻ cho họ cũng cao hơn. Trung tâm rất mong nhận được những tấm lòng, tình cảm, sự sẻ chia của các tổ chức, cá nhân, các cấp các ngành để trung tâm luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Tận tay trao những món quà Tết mang đậm nghĩa tình của Báo CAND và Agribank, Thiếu tướng Phạm Văn Miên gửi lời chúc Tết đến người già, trẻ em đang sống chung trong mái nhà ấm áp này đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn. Đồng chí Tổng Biên tập Phạm Văn Miên mong muốn, tập thể lãnh đạo trung tâm bằng tình yêu thương và trách nhiệm của mình tiếp tục quan tâm, giúp đỡ người già và trẻ em được bảo trợ nơi đây từng bước vượt qua khó khăn trước mắt để ổn định cuộc sống và có những đóng góp cho trung tâm.

"Món quà của chúng tôi tuy không lớn, nhưng đây là tình cảm của những người làm Báo CAND và Ngân hàng Agribank nhân dịp Tết đến, Xuân về với mong muốn ngày Tết ai cũng vui. Với trách nhiệm của cơ quan báo chí, Báo CAND sẽ tuyên truyền sâu rộng hơn về hoạt động của trung tâm và những hoạt động nghĩa tình nơi đây trong những năm qua để các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm và có hoạt động từ thiện đối với trung tâm trong thời gian tới", đồng chí Tổng Biên tập Phạm Văn Miên nói.

Nguyễn Hưng