Ngày 12-11, tiếp tục hành trình thiện nguyện, chúng tôi đến với đồng bào vùng lũ Quảng Trị để sẻ chia những khó khăn, mất mát của bà con nơi đây.

Đi trên những con đường liên thôn, liên xã của huyện Gio Linh (Quảng Trị). Mưa lũ đi qua, khó khăn, mất mát để lại. Ông Nguyễn Thiên Bình, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Gio Linh cho biết, trận mưa lũ kép kèm theo lốc xoáy vừa qua "quét" qua địa bàn đã khiến hơn 1.000 ngôi nhà bị ngập trên 2m; 60 ngôi nhà bị tốc mái; nhiều hécta trồng cây cao su, hoa màu bị thiệt hại nghiêm trọng. Tài sản thiệt hại ước tính trên 10 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Thắm - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị chia sẻ, chỉ chưa đầy 20 ngày, tỉnh Quảng Trị đã phải gánh chịu hai đợt mưa lũ nặng nề. Đáng chú ý, trận mưa lũ kèm lốc xoáy ngày 1-11, là trận mưa lũ lịch sử chưa từng có trong vòng 30 năm trở lại đây. Mưa lũ khiến hàng ngàn ngôi nhà trên địa bàn huyện Gio Linh, Cam Lộ, Hướng Hóa… bị ngập sâu trong nước.

Đại diện Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức và Báo CAND tặng quà đồng bào vùng lũ huyện Gio Linh.

Thiệt hại ước tính hơn 150 tỷ đồng. Cùng với đó, mưa lũ còn khiến 2 người chết và 5 người bị thương. Chị Nguyễn Thị Mai Phương, Trưởng đoàn công tác, đại diện Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức về nước lần này tâm sự, trước những thiệt hại nặng nề của bà con vùng lũ miền Trung, Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức luôn đau đáu hướng về đồng bào miền Trung; muốn được đóng góp sức mình, chia sẻ với bà con trong tình dân tộc, nghĩa đồng bào.

8 giờ, ngày 12-11, trong khuôn viên trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Gio Linh có đông bà con. Công tác chuẩn bị cho buổi trao quà được các cán bộ của huyện và thành viên trong đoàn công tác gấp rút hoàn tất.

Nhà ở mãi tận xã Gio Bình, đôi mắt thì không thấy gì, nên khi thấy anh trưởng thôn gửi phiếu thông báo nhận quà, bác Nguyễn Văn Quý, 58 tuổi đã nhờ cô cháu họ Lê Thị Mai sang nhà, chở lên huyện từ sáng sớm.

Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Cơ quan đại diện Báo CAND lại gần hỏi chuyện. Nghe bác Quý nói về cuộc sống của mình, chúng tôi được hay, gia đình bác có hoàn cảnh rất khó khăn. Đôi mắt bị mù, trong khi người vợ thì tàn tật, ốm đau liên miên. Cuộc sống, mọi sinh hoạt phải nhờ vào người cháu họ và hàng xóm.

Trong hội trường Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Gio Linh ngày hôm nay, chúng tôi gặp nhiều gia cảnh éo le. Có trường hợp sống neo đơn như cụ bà Trần Thị Mót, 88 tuổi, ở thôn Tân Lịch, xã Gio Bình; rồi có trường hợp đau ốm liên miên, như bác Bùi Ngọc Dẫn, ở thôn Bình Long, xã Gio Bình v.v...

Và cũng thật xót xa thay, khi trận lũ lịch sử ngày 1-11 đã khiến gia đình chị Lê Thị Thắm mất đi người chồng của mình - anh Dương Thái H. Chị Thắm bị liệt nửa người, nên không thể lên nhận quà được. Bởi thế, sau khi trao 176 suất quà tới đồng bào vùng lũ Gio Linh, đoàn công tác đã đến tận nhà chị Thắm thăm hỏi, hỗ trợ số tiền 5 triệu đồng tới gia đình.

Ông Lê Hồng Sơn, Trưởng ban Phong trào - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị, người làm "hoa tiêu" cho đoàn công tác, cho biết: Trước đó, khoảng 5 giờ 30 phút ngày 1-11, trong lúc dùng thuyền đi thả lưới ở con sông gần nhà. Không may, nước lũ dâng lên đột ngột kèm theo lốc xoáy, thuyền anh H. bị lật úp…

Là những người con đang làm ăn xa quê hương ở CHLB Đức, các thành viên trong đoàn công tác trở về dải đất miền Trung lần này, chứng kiến hậu quả do mưa lũ để lại đều đồng cảm với bà con, với những người làm công tác giảng dạy, khám chữa bệnh.

Nên, cùng với 340 suất quà trao tới đồng bào vùng lũ huyện Gio Linh, Cam Lộc và xã Ba Nang (huyện Đa Krông), Đoàn công tác cũng đã trao tặng nhiều thiết bị học tập (máy vi tính) cho một số trường học và cơ số thiết bị y tế tới những các trạm y tế bị thiệt hại nặng nề trên địa bàn tỉnh. Nâng tổng số tiền, Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức gửi tới đồng bào vùng lũ Quảng Trị là 534 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Mai Phương, Trưởng đoàn công tác, đại diện cho Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức cho biết, cùng với các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, trong những ngày tới, đoàn công tác đại diện cho Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức sẽ tiếp tục đem theo hàng trăm phần quà với tổng giá trị khoảng 1 tỷ đồng gửi tới đồng bào vùng lũ Quảng Bình.

Ông Mai Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị: "Quảng Trị là tỉnh trong những năm qua, thời tiết luôn diễn biến bất thường. Thiên tai, bão lũ khiến cuộc sống của bà con sinh sống trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Năm nào cũng vậy, người dân đều phải hứng chịu những trận bão lũ, những đợt hạn hán. Năm 2015, nếu tiết trời khắc nghiệt khiến nhiều nơi bị hạn hán, thì năm nay, mưa lũ diễn biến phức tạp. Trước những phần quà, tình cảm mà kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức chia sẻ tới bà con, thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tôi gửi lời cảm ơn chân thành tới Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức, tới những người làm Báo CAND - đơn vị hỗ trợ tổ chức".

Trần Huy