Đây là ngôi nhà nhân ái thứ 3 được triển khai xây dựng trong thời gian 2 năm kể từ khi phát động phong trào góp mỗi ngày 500 đồng để xây Nhà nhân ái “Vì nghĩa tình đồng đội”, được triển khai rộng rãi trong tất cả cán bộ, chiến sỹ đang trong độ tuổi sinh hoạt Đoàn. 

Thượng sỹ Vi Thái Sang hiện công tác tại Đội An ninh Công an huyện Tương Dương, mồ côi cha từ nhỏ, sống với người mẹ già đau yếu và đứa em trai tật nguyền bẩm sinh. Hiện tại, gia đình của đồng chí Sang sống trong một ngôi nhà dột nát nằm chênh vênh giữa lưng chừng núi. 

Mặc dù gia cảnh khó khăn song trong quá trình công tác, đồng chí Vi Thái Sang vẫn khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, được đồng đội tin yêu, quý trọng. 

Ngôi nhà mới được xây dựng trên nền đất của dì ruột tặng, tổng giá trị khoảng 160 triệu đồng, trong đó Công an huyện Tương Dương hỗ trợ 20 triệu đồng, số tiền còn lại trích từ quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội” và anh em đồng chí Sang đóng góp. Dự kiến, đến ngày 19-8-2016, công trình sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Trao tặng nhà mới cho Đại úy Lữ Văn Thông.

Đại úy Hoàng Lê Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an Nghệ An cho biết: Xuất phát từ thực tế, do điều kiện kinh tế, xã hội và những yếu tố địa lý, dân cư, thời tiết không thuận lợi nên ở một số địa phương, nhất là các huyện miền núi, biên giới phía Tây của Nghệ An, cuộc sống của nhân dân vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. 

Nhiều nhà ở của bà con nhân dân và CBCS Công an Nghệ An sinh sống trên địa bàn còn tạm bợ, không đảm bảo nhu cầu sinh hoạt. 

Thấu hiểu những khó khăn đó, tháng 1-2015, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An đã triển khai cuộc vận động “Vì nghĩa tình đồng đội” với nội dung: mỗi đoàn viên thanh niên Công an Nghệ An tiết kiệm, đóng góp 500 đồng/1 ngày; tổng số tiền tiết kiệm được sẽ tổ chức xây Nhà nhân ái, tặng sổ tiết kiệm cho thân nhân liệt sỹ CAND; thương, bệnh binh, gia đình chính sách trong lực lượng CAND có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; CBCS, đoàn viên thanh niên trong lực lượng Công an Nghệ An có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc có vợ, chồng, con cái mắc bệnh hiểm nghèo đang phải điều trị lâu dài tại bệnh viện.

Trước đó, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam (19-8-1945 – 19-8-2015), quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội” của Công an Nghệ An cũng đã tiến hành bàn giao Nhà nhân ái cho gia đình Đại úy Lữ Văn Thông, cán bộ Đội An ninh Công an huyện Quế Phong. 

Ngôi nhà được xây dựng tại bản Na Nhắng, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong, trị giá 90 triệu đồng. Đại úy Lữ Văn Thông là người dân tộc thiểu số, có thời gian hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an và đã có nhiều đóng góp trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn. Hoàn cảnh gia đình đồng chí Thông rất khó khăn, vợ bị bệnh nằm liệt giường đã hơn 5 năm nay, hai vợ chồng sống trong căn nhà đã xuống cấp.

Từ hơn 10 năm nay, Đại úy Lữ Văn Thông gom góp tiền để sửa nhà nhưng chưa đủ kinh phí. Cũng liên quan đến việc xây nhà cho đồng đội gặp hoàn cảnh khó khăn, ngày 10-9-2015, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ bàn giao Nhà nhân ái cho đồng chí Vi Văn Oanh, cán bộ Phòng An ninh xã hội Công an tỉnh tại xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp.

Đại tá Hồ Văn Tứ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Việc triển khai cuộc vận động quyên góp quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội” là một trong những phần việc có ý nghĩa thực tiễn rất lớn của tuổi trẻ Công an Nghệ An, được Ban Giám đốc đồng tình, ủng hộ và tiếp tục chỉ đạo rà soát lại hoàn cảnh của từng cán bộ, chiến sỹ để kịp thời hỗ trợ, xây dựng nhà ở trong thời gian sớm nhất. 

Qua đây, Ban Giám đốc Công an Nghệ An cũng đề nghị các tổ chức đoàn thể xã hội, tiếp tục quan tâm chỉ đạo, phát động và có nhiều hơn những công trình, phần việc ý nghĩa thiết thực "vì miền Tây Nghệ An", góp phần chung tay cùng xã hội thực hiện thắng lợi công cuộc xoá đói, giảm nghèo trên quê hương Bác Hồ.

Thiên Thảo