Ngồi bên giường bệnh, anh Phạm Minh Chiến vừa xoa bóp tay chân cho cô em gái mắc bệnh hiểm nghèo, vừa tâm sự: “Nhuận vốn là em út trong gia đình. Từ nhỏ em vốn năng động nhưng kể từ khi lên 10 tuổi, em thường xuyên có biểu hiện ngất xỉu, nhiều lúc chân tay lại phù lên, sưng tấy cả mình mẩy. Lúc ấy, gia đình mình đã đưa em vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam để chữa trị thì mới hay là em mắc bệnh hở van tim 2 lá...”.

Nhà nghèo, chỉ có rẫy sắn và mảnh ruộng trồng lúa ven suối nên thương bố, mẹ già, Nhuận đã cố nén nỗi đau thể xác với những cơn đau tim đột ngột nhiều lúc như muốn xé toang lồng ngực để bước đến trường cùng bạn bè. Suốt 5 năm trời học tại Trường Tiểu học Trà Mai, Nhuận luôn là học sinh khá, giỏi của nhà trường. Với thành tích xuất sắc ấy nên năm học lớp 6 em đã được chọn vào học tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Nam Trà My.

“Suốt mấy năm học qua, năm nào Nhuận cũng phải nhập viện từ 2 đến 5 lần anh ạ. Nhiều lúc em đang học ở trường nhưng lại lên cơn đau tim đột ngột, thế là các thầy cô giáo tức tốc chuyển em đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu rồi sau đó mới báo cho gia đình biết...”, nhìn khuôn mặt em gái trắng bệch do bệnh tim mà anh Chiến không giấu được nỗi lo.

Nói về tấm gương nghị lực vượt lên số phận của cô học trò nghèo mắc bệnh tim này, thầy giáo Trần Hải Quỳnh, chủ nhiệm lớp 10/2 Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Nam Trà My, trăn trở: “Em Nhuận không những nỗ lực học tốt mà còn là cán bộ gương mẫu của lớp. Khi em ngã bệnh nặng, nhà trường đã vận động quyên góp trong cán bộ, giáo viên và học sinh của trường để có kinh phí đưa em đi chữa bệnh. Tuy nhiên, số tiền quyên góp cũng chưa được là bao. Với bệnh tình của em hiện tại nếu không được mổ tim kịp thời thì tính mạng em khó giữ được”.

Em Phạm Thị Nhuận đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo các bác sĩ Khoa nội tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế thì chi phí cho ca mổ tim của em Nhuận có thể lên đến trên 100 triệu đồng. Số tiền này là quá lớn so với hoàn cảnh nghèo khó của gia đình em Nhuận. Trước lúc chia tay tôi, em Nhuận vẫn cố chia sẻ ước mơ nhỏ nhoi của mình: “Em muốn được khỏe mạnh để đi học như các bạn lắm!. Nếu sau này lành bệnh, em sẽ thi vào trường sư phạm để trở về làm cô giáo dạy con chữ cho các em nhỏ ở vùng cao Trà Mai”. Mong sao bạn đọc Báo CAND mở rộng tấm lòng nhân ái, giúp đỡ em Nhuận sớm có tiền mổ tim để em có thể tiếp tục sống và thực hiện niềm đam mê “theo đuổi” con chữ của mình.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Quỹ XHTT Báo CAND, 92 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, SĐT: 043.9420.595

Lê Anh