Đã có 129 suất học bổng được trao tận tay các em học sinh tiểu học, phổ thông cơ sở, phổ thông trung học, sinh viên đại học và cao học vượt khó học giỏi, đang sinh sống, học tập trong cộng đồng người Chăm tại quận 8. Trong đó, thông qua Quỹ bảo trợ học sinh nghèo dân tộc thiểu số của Báo CAND, Công ty Duy Lợi hỗ trợ 50 triệu đồng, Báo Công an TP HCM trao 50 triệu đồng. Nhân dịp này, dược sĩ Nguyễn Minh Phương - phu nhân đồng chí Trương Hòa Bình và con cháu đã trao tặng 50 triệu đồng cho Quỹ vì người nghèo phường 1, quận 8.

Đồng chí Trương Hòa Bình phát biểu chia sẻ và động viên các em học sinh, sinh viên người dân tộc Chăm phường 1, quận 8, TP HCM.
Đồng chí Trương Hòa Bình trao học bổng cho 2 sinh viên vượt khó học cao học.

Ngay từ sáng sớm, trụ sở UBND phường 1, quận 8 đã râm ran tiếng trẻ. Bé RuHaNi cho biết, em đang là học sinh tiểu học. Ba đi bán vải, mẹ ở nhà nội trợ. Gia đình khó khăn nhưng RuHaNi vẫn được ba mẹ cố gắng lo cho em ăn học. RuHaNi không biết suất học bổng dành cho em hôm nay trị giá bao nhiêu nhưng vẫn rất vui vì có thêm tiền phụ giúp ba mẹ trang trải kinh phí học tập cho em đầu năm học.

Dược sĩ Nguyễn Minh Phương – phu nhân đ/c Trương Hòa Bình trao học bổng động viên học sinh dân tộc Chăm.
Phu nhân đ/c Trương Hòa Bình trao 50 triệu đồng cho Quỹ Vì người nghèo phường 1, quận 8.

Gần RuHaNi, bé HawMah tin cậy ngồi bên 3 người chị. HawMah rụt rè kể rằng em mới học lớp 2. Các chị đều là học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Các chị của cô bé cũng cho biết, gia đình các em đang rất khó khăn. Cha đi làm thợ hồ, mẹ ở nhà nội trợ. Gia đình phải rất tằn tiện để có tiền cho các em ăn học bằng bạn bằng bè. Số tiền học bổng mà 4 chị em nhận được hôm nay là sự giúp đỡ vô cùng kịp thời và cần thiết với cha mẹ cũng như các em dịp đầu năm học này.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư TW Đảng, Chánh án TAND tối cao chia sẻ, được trở lại thăm và giúp đỡ bà con đồng bào Chăm quận 8, đồng chí và các nhà Mạnh Thường Quân rất vui khi chứng kiến sự “thay da đổi thịt” rất rõ rệt của cộng đồng.

Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Trưởng cơ quan đại diện Báo CAND tại TP HCM trao học bổng cho các em học sinh.
Ông Lâm Tấn Lợi, Giám đốc Công ty Duy Lợi trao học bổng động viên con em đồng bào Chăm.

Nếu trước đây, gia đình đồng bào Chăm tại địa phương còn sống trong các căn nhà lụp xụp, đói nghèo và thất học, thì nay, nhà cửa đã khang trang hơn. Mấy chục năm đồng hành cùng đồng bào, cùng giáo cả Kim Xô và chính quyền địa phương chăm lo cho cộng đồng, từ những ngày còn trẻ, đến nay, hầu hết mọi người đã sang tuổi xế chiều. Nhưng điều động viên lớn nhất với đồng chí, giáo cả Kim Xô cũng như chính quyền, các tổ chức đoàn thể địa phương, là sự tiến bộ của cộng đồng, đặc biệt là phong trào học tập ngày càng sâu, rộng trong con em đồng bào Chăm địa phương.

Niềm vui trên gương mặt cô bé RuHaNi và các chị em bé HawMah trong ngày nhận học bổng.
SaPiRoh đại diện cho 4 chị em trong gia đình đến cảm ơn nhà tài trợ, ông Lâm Tấn Lợi, đã giúp đỡ cô và các chị em ăn học.

Từ chỗ không có học sinh tới trường đến nay, đồng chí thực sự vui mừng khi được biết trong cộng đồng đã có đến 35 em là sinh viên đại học. Nhiều người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, tiếp tục học cao học hoặc trở lại địa phương cùng chung tay góp sức xây dựng cộng đồng.

Có được kết quả đó, ngoài sự đồng hành của địa phương, tổ chức đoàn thể, sự giúp đỡ rất tích cực của các nhà Mạnh Thường Quân qua nhịp cầu nối là quỹ bảo trợ học sinh nghèo dân tộc thiểu số của Báo Công an nhân dân là sự nỗ lực của chính bản thân gia đình và con em các gia đình trong cộng đồng.

Đồng chí Trương Hòa Bình, các nhà tài trợ chụp hình lưu niệm cùng chị em SaPiNah.

Đồng chí cũng mong muốn trong thời gian tới, cộng đồng người Chăm nói riêng, các em học sinh, sinh viên nói chung cần phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, nỗ lực, tích cực hơn nữa trong vượt khó vươn lên, học tập, trang bị kiến thức cho bản thân, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội, chung tay góp sức dựng xây cộng đồng, đất nước vững mạnh, giàu đẹp.

Có một điều khá bất ngờ đối với hầu hết các đại biểu tham gia đoàn công tác xã  hội từ thiện ngày 20/9 tại quận 8 là sự hiện diện của khá nhiều cựu học sinh, sinh viên người dân tộc Chăm từng được nhận học bổng và sự giúp đỡ của đồng chí Trương Hòa Bình, Báo Công an nhân dân và các nhà hảo tâm nhiều năm trước.

Trong đó, ấn tượng và vui nhất là gia đình Sa PiNaH. Cô cho biết gia đình có đến 5 chị em. Cha mẹ lao động chân tay nên phải rất cố gắng để cho các con có đủ ăn đủ mặc. Nhờ sự hỗ trợ từ cộng đồng, các chị em mới có cơ hội đến trường.

Đại diện quận 8 trao thư cảm ơn đến đồng chí Trương Hòa Bình, Báo CAND, Báo Công an TP HCM và ông Lâm Tấn Lợi.

Năm SaPiNaH học lớp 11 thì cha mẹ lần lượt đổ bệnh, hơn nữa lại là bệnh tim, không thể tiếp tục làm việc nặng nhọc. Tất cả chi phí trong gia đình đều đổ lên vai người chị cả. Rất may, gia đình nhận được sự hỗ trợ kịp thời của các nhà hảo tâm nên cha mẹ được phẫu thuật chữa bệnh. Các chị em trong gia đình tiếp tục được đến trường.

Nhớ ơn sự giúp đỡ của cộng đồng, sau khi hoàn thành các chương trình học tập, đến nay, 3 chị em đã trở lại làm việc cho địa phương. 2 em SaPiDaH và SaPiZan cũng đã trở thành sinh viên và tiếp tục được nhận học bổng của đồng chí Trương Hòa Bình, Báo CAND, Báo CA TP HCM. Hôm nay, mấy chị em trong nhà đến tham dự buổi lễ trao học bổng, vừa là để chung tay góp sức cùng ban tổ chức, vừa là dịp để gặp lại và cảm ơn các ân nhân, nhà hảo tâm đã giúp đỡ gia đình trong suốt những năm qua.

Tại buổi lễ, đoàn công tác xã hội từ thiện đã trao 2 suất  học bổng trị giá 3 triệu đồng/suất cho 2 em học cao học, 13 suất học bổng trị giá 1,5 triệu đồng/suất cho sinh viên đại học, 50 suất học bổng cho học sinh phổ thông cơ sở, phổ thông trung học và 69 suất học bổng cho học sinh cấp tiểu học là con em người dân tộc Chăm vượt khó học giỏi ở phường 1, quận 8.

N.H.