Gượng dậy sau lũ dữ

Trạm Tấu là huyện bị thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Yên Bái trong trận mưa lũ vừa qua. Những đoạn đường bị sạt lở chia cắt địa bàn đã được san gạt, thông suốt, nhưng bên đường vẫn còn ngổn ngang đất đá. Lòng suối cạn trơ, đá phủ kín, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy sự tàn khốc của thiên tai. Hát Lừu là xã chịu đau thương nhất khi có 8 người chết và mất tích, 6 người bị thương, 11 nhà bị trôi hoàn toàn, 48 ha lúa bị mất trắng, 22 ha mất cả đất và lúa…

Ngày 31-10, đoàn công tác của Báo CAND do Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng biên tập cùng nhà tài trợ là Ngân hàng Agribank và Công an tỉnh Yên Bái đã có mặt tại xã Hát Lừu và Xà Hồ, huyện Trạm Tấu.

Dù khung cảnh tang thương ngập tràn đau đớn đó đã trôi qua hơn 20 ngày, nhưng khi trở lại đây, chúng tôi vẫn không khỏi xót xa. Nỗi đau vẫn chưa thể nguôi ngoai với những người ở lại khi họ vừa mất đi người thân, mất nhà, chỉ còn lại hai bàn tay trắng với biết bao khó khăn ở phía trước. Những người cao tuổi ở đây thì bảo, mấy đời nay chưa bao giờ có trận lũ lớn và kinh hoàng như thế. Con suối thường ngày nước chỉ lội đến bắp chân, nhưng khi lũ quét tới thì nó dâng ngập nhà, chỉ trong tích tắc nhấn chìm và nuốt chửng đi tất cả. 

Khung cảnh tan hoang cạnh con suối nơi xảy ra lũ tại xã Hát Lừu và Xà Hồ, huyện Trạm Tấu.

Đoàn công tác đến thăm anh Lò Văn Lập, 25 tuổi, ở bản Hát 2 khi anh vừa ra viện sau hơn 20 ngày điều trị phẫu thuật do bị cây đâm vào đùi trong lúc vật lộn trong dòng nước lũ. Nhà bị trôi mất, vợ chồng anh đang phải ở nhờ bố mẹ. Trong nhà đang làm cơm chuẩn bị cúng cho con gái anh. Kể lại giây phút sinh tử, anh không giấu được nước mắt khi trận lũ đã cướp đi sinh mạng của con gái.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng biên tập Báo CAND; Đại tá Hoàng Văn Hoàn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái và ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Giám đốc Agribank Yên Bái trao quà cho bà con vùng lũ xã Hát Lừu và Xà Hồ.

Hơn 4h sáng ngày 11-10 nước lũ ào đến, anh đang xem ao cá và chuồng lợn bên ngoài thì thấy hàng xóm chạy lũ. Anh định quay về bảo vợ bế con chạy đi nhưng không ngờ lũ nhanh quá cuốn phăng anh đi xa. Trôi khoảng 200m, anh bị mắc vào một cành cây nên thoát chết. Sợ lại có đợt lũ mới, anh cố lết bò đi về phía nhà thì không còn nhìn thấy nhà nữa. Đau đớn kiệt sức anh đã ngất đi. Khi tỉnh lại anh mới biết mình được dân làng cứu đưa vào trạm y tế, vợ con không biết sống chết ra sao.

Người dân bị thiệt hại lũ lụt.

Sau này anh mới biết, vợ anh cũng bị lũ cuốn trôi cách nhà 50m thì mắc lại. Chị may mắn sống sót khi được người nhà tìm thấy. Hai vợ chồng cứ thế ôm nhau khóc khi họ không kịp cứu con gái. Chị Biên kể rằng, thấy nước lũ lên quá nhanh, chị quay vào giường để bế con bỏ chạy nhưng không kịp. Chị chỉ nghe tiếng con gọi “mẹ ơi” nhưng chưa kịp chạm tới con thì  nước lũ đã cuốn đi mất. Sau 3 ngày, thi thể cháu bé được tìm thấy cách nhà hơn 100km.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên thăm hỏi và động viên anh Lò Văn Mười.

Những người chạy kịp lũ ở xã Hát Lừu và Xà Hồ thì có chung ánh mắt thất thần, bởi họ lo lắng cho tương lai phía trước khi chỉ còn hai bàn tay trắng. Bà Lò Thị Pọm, ở bản Hát 2, xã Hát Lừu cho biết: “Khi lũ đến gia đình tôi bỏ chạy nên thoát chết, toàn bộ tài sản không kịp mang theo thứ gì, 9 con lợn gần đến ngày xuất chuồng, 40 con gà, 10 con ngan và vịt đều bị cuốn trôi. Cả nhà tôi giờ đang tá túc ở trường học”. 

Đại tá Hoàng Văn Hoàn trao quà giúp đỡ thân nhân người bị thiệt mạng trong lũ.

Theo ông Lò Văn Pầng, Phó Chủ tịch UBND xã Hát Lừu thì những người mất nhà ở đều đang phải ở tạm tại trường học hoặc ở nhờ nhà người thân. Xã đã tìm được khu Hay Cúng để cho 38 hộ dân tái định cư. Đây là khu đất bằng phẳng, an toàn khi mưa lũ, hiện đang chờ tỉnh đầu tư san gạt cho dân tới định cư.

Ông Nguyễn Văn Khoa hỏi thăm và trao quà giúp đỡ thân nhân người bị thiệt mạng trong lũ.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng biên tập Báo CAND; Đại tá Hoàng Văn Hoàn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái và Thượng tá Đỗ Văn Thắng thăm hỏi bà con vùng lũ xã Hát Lừu và Xà Hồ.

Chia sẻ khó khăn

Mảnh đất ở khe Huẩy Phang, xã Hát Lừu trống huơ trống hoác. Chỉ cách đây 20 ngày, nơi đây còn là ngôi nhà nhỏ hạnh phúc của 6 thành viên. Thế mà chỉ trong chớp mắt, cơn lũ ào tới đã cuốn phăng ngôi nhà và 5 người đang sống trong đó xuống dòng nước lũ. Đây là gia đình bị thiệt hại nặng nề và thương tâm nhất của huyện Trạm Tấu trong mưa lũ vừa qua. 

Chúng tôi đến thăm hỏi anh Lò Văn Mười, người sống sót duy nhất trong ngôi nhà trên, Mười kể: “Hôm xảy ra lũ em đang đi làm ở Hà Nội. Khi nhận được điện thoại của đứa cháu gọi báo cả nhà bị lũ cuốn chết hết rồi, em vội vã về Yên Bái. Nhưng đi tới Nghĩa Lộ thì phải xuống đi bộ vì Trạm Tấu đã bị cô lập. Lội bộ 13 cây số, chân tứa máu em mới về tới nhà”.
 
Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng biên tập Báo CAND; Đại tá Hoàng Văn Hoàn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái và ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Giám đốc Agribank Yên Bái đến tận nơi ở của anh Lò Văn Mười thăm hỏi và động viên anh cố gắng vượt qua sau những mất mát do cơn lũ gây ra.

Mười quỳ sụp xuống khóc khi thấy chỉ còn trơ lại nền đất. Lo an táng cho cha mẹ, vợ chồng anh trai và cháu xong, Mười lại cùng mọi người tiếp tục tìm kiếm thi thể cháu trai 12 tuổi. “Đến hôm nay vẫn chưa tìm thấy cháu, gia đình đã dừng việc tìm kiếm rồi” – Mười chua xót kể. Ánh mắt hoang hoải của Mười cứ ám ảnh chúng tôi. Chàng thanh niên 26 tuổi không còn nhà, phải ở nhờ anh trai. Sẻ chia nỗi đau với gia đình Mười, đoàn công tác mong muốn Mười cố gắng vượt qua và hy vọng mong một ngày nào đó sẽ tìm thấy người thân còn nằm lại đâu đó trên dòng suối. 

Thiếu tướng Phạm Văn Miên thăm hỏi gia đình anh Lò Văn Mười.

Địu trên lưng đứa con đang ngủ say, tay dắt con gái lớn 4 tuổi, ánh mắt đỏ hoe của Sùng Thị Bầu ở xã Xà Hồ khi nhận quà của đoàn công tác. Bầu năm nay 19 tuổi nhưng đã có hai con. Chồng Bầu là Vàng A Po đi làm nương, khi lũ đến không kịp chạy. Tìm được thi thể chồng, Bầu khóc ngất, hoang mang. Cuộc sống trước mắt của 3 mẹ con sẽ ra sao khi không còn người trụ cột trong gia đình. 

Chị Sùng Thị Bầu cùng 2 con nhỏ sống tại Xà Hồ, huyện Trạm Tấu có chồng bị thiệt mạng trong trận lũ vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh Yên Bái cho biết: “Khi biết tin người dân trong tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ, chúng tôi đã phát động quyên góp mỗi người 2 ngày lương để ủng hộ đồng bào. Lần quyên góp này được 100 triệu đồng, trước đó chúng tôi cũng quyên góp và ủng hộ người dân bị lũ cuốn ở huyện Mù Căng Chải 150 triệu đồng. Đây là tình cảm, tấm lòng của cán bộ ngân hàng nhằm chia sẻ với bà con vùng lũ đã phải chịu nhiều thiệt hại”.

Đoàn công tác đến thăm anh Lò Văn Lập, 25 tuổi, ở bản Hát 2 khi anh vừa ra viện sau hơn 20 ngày điều trị phẫu thuật do bị cây đâm vào đùi trong lúc vật lộn trong dòng nước lũ.

Thăm hỏi và chia sẻ với những mất mát của người dân vùng lũ, Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng biên tập Báo CAND mong rằng món quà nhỏ của CBCS Công an và cán bộ Ngân hàng sẽ góp phần động viên bà con vượt qua nỗi đau, khắc phục khó khăn, xây dựng cuộc sống mới. 

Trần Hằng – Trần Ngọc