Bên di ảnh của người anh và người chị đã khuất, với giọng buồn bã, chị Nguyễn Thị Hạnh, cô ruột cháu Đạt kể với chúng tôi về hoàn cảnh đáng thương của gia đình em: Bố Đạt mất vì tai nạn cây đổ vào người khi cậu bé mới được đúng 1 tuần tuổi để lại 3 đứa con cho chị Yến, mẹ cháu Đạt chăm sóc. Thật không may mắn, anh trai, chị gái của Đạt là cháu Nguyễn Văn Thiệp, 33 tuổi và Nguyễn Thị Thêu, 31 tuổi đều bị ngớ ngẩn không biết gì ngay từ lúc mới sinh ra. Từ ngày bố mất, bốn mẹ con Đạt rau cháo nuôi nhau qua ngày, gia cảnh rất khó khăn. Vừa làm ruộng, mẹ Đạt thường xuyên phải làm thuê đủ nghề như phụ hồ, buôn chuối… để có tiền nuôi ba anh em khôn lớn.

Ngày mùng 8 Tết Giáp Ngọ 2014, chị Yến đột ngột qua đời để lại hai con tâm thần và gánh nặng lên vai cậu bé 13 tuổi. Từ sau ngày mẹ Đạt mất, họ hàng, người thân và hàng xóm, láng giềng em Đạt thường xuyên qua lại thăm hỏi, động viên cậu bé. Người giúp đỡ em cân gạo, người cho củ khoai, cân sắn… mỗi người một chút chỉ mong ba anh em Đạt sẽ vượt qua được nỗi đau, bớt đi tủi phận.

Đại tá Nguyễn Phúc Bồng, đại diện Báo CAND trao sổ tiết kiệm cho em Đạt trước sự chứng kiến của người thân và đại diện chính quyền cơ sở.

Biết và cảm thông với hoàn cảnh của em Nguyễn Đức Đạt, thông qua Báo CAND, Câu lạc bộ Mô tô Harley Davidson Chi hội Sài Gòn đã ủng hộ em Đạt 32 triệu đồng mới mong ước phần nào sẻ chia, giúp đỡ cuộc sống của em.

Chiều ngày 26/4, Đại tá Nguyễn Phúc Bồng, Trưởng Ban Pháp luật- Bạn đọc Báo CAND đã mang theo món quà và trực tiếp đến thăm gia đình em Đạt tại thôn Nhuận Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

13 tuổi nhưng trông cậu bé Nguyễn Đức Đạt, học sinh lớp 7A trường THCS xã Bình Minh, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương nhỏ bé hơn nhiều so với các bạn đồng trang lứa. Ngôi nhà nhỏ bé cũ kỹ không có chút tài sản quý giá của gia đình em giờ đã bớt quạnh hiu nhờ sự qua lại của những người thân, bạn bè.

Chị Hạnh cho biết thêm: Từ ngày mẹ cháu mất, Đạt hay khóc tủi thân một mình. Có khi, đang bưng bát cơm, nước mắt nó lại giàn giụa, hỏi thế nào cũng không nói. Anh chị nó thì ngớ ngẩn không biết gì cả.

Sau khi hỏi han về tình hình học tập, cuộc sống của ba anh em cháu Đạt, Đại tá Nguyễn Phúc Bồng đã trao số tiền 32 triệu đồng cho em Đạt và mong rằng số tiền này sẽ phần nào giúp đỡ em vượt qua giai đoạn khó khăn, ổn định cuộc sống.

Cảm kích trước tình cảm của nhà tài trợ và Báo CAND, em Đạt đã hứa sẽ chăm ngoan và học tập thật tốt. Ông Vũ Duy Nhu, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh chia sẻ với chúng tôi: Sau khi biết được hoàn cảnh khó khăn của cháu Nguyễn Đức Đạt, đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức trên cả nước cùng chung tay quyên góp giúp đỡ cháu. Do cháu Đạt còn nhỏ tuổi lại không còn bố mẹ nên để việc quản lý và sử dụng số tiền cháu Đạt được ủng hộ trong thời gian qua đúng mục đích, với trách nhiệm của mình, UBND xã đề nghị các cá nhân, tổ chức khi ủng hộ cháu Đạt sẽ chuyển toàn bộ số tiền trên thành sổ tiết kiệm. Sau này, khi người thân cháu Đạt muốn sử dụng số tiền này vào bất kỳ mục đích gì cũng phải có sự đồng ý của các nhà tài trợ. Hiện nay, anh chị của Đạt cũng đã được Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi và tàn tật, tỉnh Hải Dương nhận chăm sóc.

Trước hoàn cảnh khó khăn của em Nguyễn Đức Đạt, Báo CAND rất mong nhận được sự giúp đỡ của bạn đọc để động viên, giúp đỡ em Nguyễn Đức Đạt vượt qua khó khăn, có tương lai tươi sáng như bao đứa trẻ khác. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Quỹ XHTT, Báo CAND, 92 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. SĐT: 043.9420.595

Nguyễn Hương