Đây là hoạt động của dự án Vòng tay Tự kỷ, do nhóm cha mẹ có con Tự kỷ phối hợp cùng các nhà chuyên môn và trường Chuyên biệt Tuổi Ngọc tổ chức.

Đây cũng là hoạt động hưởng ứng chiến dịch Thắp đèn Xanh dương vì Tự kỷ do Autism Speaks kêu gọi tại hơn 100 quốc gia trên toàn cầu, trong đó có các địa danh như Tòa nhà Empire State, Thác Niagara, quảng trường Trafalgar Square tại Vương Quốc Anh, Kim Tự Tháp Ai Cập...

Những người nổi tiếng như ca sỹ Mỹ Linh, Tùng Dương, Thanh Bùi, Vlogger JVevermind và dịch giả nhỏ tuổi Đỗ Nhật Nam cũng đã mở rộng vòng tay nhận lời làm đại sứ cho trẻ Tự kỷ tại Việt Nam.

Các đại sứ sẽ kể câu chuyện về những khác biệt của chính mình trong một chuỗi các video clip. Qua đó, các đại sứ bày tỏ cảm thông với những khác biệt, thách thức mà người tự kỷ và gia đình phải vượt qua trong học tập và cuộc sống.

Dự án kêu gọi công chúng hưởng ứng cùng các đại sứ, tham gia kể chuyện về một thói quen, sở thích, ám ảnh hay cá tính khác biệt của chính bản thân mình hoặc của người thân bằng video, hay bài viết kèm ảnh.

Tất cả câu chuyện xin vui lòng gửi về vongtaytuky.vn@gmail.com hoặc post trên www.facebook.com/vongtaytuky và hashtag #vongtaytuky.

Các đơn vị tham gia hưởng ứng thông điệp “Để khác biệt tỏa sáng, hãy mở rộng vòng tay” và trang trí xanh dương vì Tự kỷ tại Việt Nam bao gồm Đại sứ quán Australia, Đại sứ quán Thụy Điển, Bệnh viện Nhi Trung ương, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Đại học RMIT Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, toàn bộ hệ thống thời trang Ivy Moda, thời trang Elise, Cà phê Trung Nguyên, Học viện âm nhạc Soul Academy, nhóm Nhiếp ảnh Humans of Sài Gòn, Công ty Giải trí Tháng Sáu, Trung tâm tiếng Anh OMG, các trường chuyên biệt cho trẻ Tự kỷ trên toàn quốc và Câu lạc bộ Vì sức khỏe Cộng đồng Đại học Y Hà Nội...

Tiến sỹ Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho biết: “Tự kỉ thường hình thành từ bào thai do đột biến gien và tác động của môi trường. Người mắc hội chứng này thường gặp khó khăn đáng kể về hành vi và giao tiếp do những vấn đề sinh hóa trong não bộ và cơ thể. Đáng tiếc là tại Việt Nam, báo chí và công chúng thường nhầm lẫn giữa Tự kỷ với Rối nhiễu tâm lý, hư hỗn, quậy phá. Những nhà chuyên môn như chúng tôi rất mong mỏi Tự kỷ sẽ được đưa vào các chính sách giáo dục hòa nhập, y tế và xã hội một cách hiệu quả hơn trong tương lai không xa.”
Phương Liên