Hầu hết bệnh nhân là những người lớn tuổi, mắt nhiều năm bị bệnh đục thể thủy tinh, mộng thịt, cườm... nhưng do gia đình nghèo ở vùng sâu vùng xa nên không được chữa trị và nếu để một thời gian nữa sẽ có nguy cơ dẫn đến mù mắt. Nhiều bệnh nhân lúc đầu bộc lộ sự lo lắng và căng thẳng nhưng được sự động viên của các y bác sĩ, nên an tâm hơn.

Ông Nùng Phàn Đạt (80 tuổi) đến từ xã Tà Lài cho biết: “Tôi bị mộng mắt đã nhiều năm nay, mắt càng mờ và không nhìn thấy rõ nữa. Hôm nay, được biết mổ mắt miễn phí cho người nghèo tôi vui lắm”.

Bà Nguyễn Thị Thành (67 tuổi) đền từ xã Đắc Lua – địa bàn xa nhất của huyện Tân Phú chia sẻ: “Tôi bị đục thủy tinh thể đã 4-5 năm nay, hôm nay được các bác sĩ mổ cho, tôi hy vọng mắt sẽ sáng hơn có thể làm được việc nhà, tự chăm sóc cho mình, chăm lo cho các cháu để con tôi có thể yên tâm đi làm. Tôi mong muốn chương trình ngày càng mở rộng hơn nữa để nhiều bà con ở vùng sâu, vùng xa được mổ mắt để tìm lại ánh sáng”.

Chuẩn bị mổ mắt cho một bệnh nhân.

Theo chương trình, đợt phẫu thuật mắt miễn phí lần này sẽ phẫu thuật 100 người, nhưng qua khám sàng lọc và trong thời gian chuẩn bị phẫu thuật nhiều người huyết áp không bình thường, nên chỉ tiến hành phẫu thuật được cho 58 người. Toàn bộ chi phí đợt phẫu thuật mổ mắt lần này (trên 50 triệu đồng) do các nhà hảo tâm ở TP Hồ Chí Minh đóng góp thông qua Báo CAND với mong muốn giúp người nghèo tìm lại ánh sáng.

Theo dự kiến, cuối tháng 5/2015, chương trình phẫu thuật mắt miễn phí cho người nghèo sẽ tiếp tục được thực hiện tại huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai).

Công Trường