Có mặt ở thôn Thiện Châu, xã Nam Thịnh lúc 9h sáng, điều mà chúng tôi cảm nhận được đầu tiên là một không khí tang thương bao trùm trong thôn. Gia đình chị Phạm Thị Nga (45 tuổi) và chị Trương Thị Mây (33 tuổi) trú cùng thôn đang tất bật lo đám tang và chuẩn bị đưa thi thể hai chị ra nhà thờ Giáo xứ Hợp Châu. Trên đoạn đường gần đó, gia đình chị Trương Thị Huyền và gia đình anh Đinh Văn Sỹ (người lái thuyền) cũng đang đưa quan tài của anh chị ra nhà thờ làm lễ. Người dân hai thôn Thiện Châu và Thiện Tường chung một nỗi đau, họ cùng tập trung tại nhà thờ để làm lễ tiễn đưa các nạn nhân xấu số trong vụ đắm thuyền.

Đoàn công tác xã hội – từ thiện của Báo CAND thăm hỏi gia đình chị Phạm Thị Nga ở thôn Thiện Châu, xã Nam Thịnh, Tiền Hải, Thái Bình.

Anh Trương Văn Điền (49 tuổi), chồng chị Phạm Thị Nga buồn bã kể lại: “Vợ đi từ 15h hôm trước, đến 5h sáng hôm sau thì tôi nghe tin thuyền đắm liền chạy ra nhưng không kịp nữa, mọi người đã chìm hết rồi. Bản thân vợ tôi sau đó lực lượng cứu hộ cũng phải dùng câu để vớt lên…”. Vợ đi cào ngao thuê, còn chồng chuyên bốc vác, vận chuyển cũng đã được 20 năm trời, nhưng anh Điền chưa bao giờ lường được tai hoạ lại cướp đi người vợ, người mẹ của hai đứa con anh.


Cũng chung cảnh ngộ với anh Điền là anh Nguyễn Văn Quân (32 tuổi), chồng của chị Trương Thị Huyền (25 tuổi), trú thôn Lộc Trung, xã Nam Hưng. Trước căn nhà mới xây nhưng chưa kịp quét vôi, anh Quân nghẹn ngào nói: “Trước mình đi buôn gỗ, nhưng gần đây không tiêu thụ được nữa nên đành ở nhà trông con cho vợ đi cào ngao, cô ấy cũng vừa đi một chuyến 7 ngày liền, định đợt này xong thì hai vợ chồng gọi người vào quét vôi để đón Tết, vậy mà…” Anh chị đã có hai người con, nhưng đứa lớn học lớp 2, đứa nhỏ mới 3 tuổi, ở tuổi đó chúng có lẽ cũng chưa ý thức hết sự mất mát của bản thân và gia đình…
Đoàn công tác xã hội – từ thiện của Báo CAND thăm hỏi gia đình anh Đinh Văn Sỹ ở thôn Thiện Tường, xã Nam Thịnh, Tiền Hải, Thái Bình.
Đoàn công tác xã hội – từ thiện của Báo CAND thăm hỏi gia đình chị Trương Thị Mây ở thôn Thiện Châu, xã Nam Thịnh, Tiền Hải, Thái Bình.

Rời xã Nam Hưng, chúng tôi đến nhà chị Trương Thị Huyền (51 tuổi) ở thôn Thiện Tường, xã Nam Thịnh, cũng là một trong 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ đắm thuyền sáng 16/12. Những giọt nước mắt mặn chát lăn dài trên hai gò má ông Trương Quang Đoán (86 tuổi), bố đẻ chị Huyền bởi sự ra đi của người con gái hàng ngày vẫn sống và chăm sóc ông bà quá đột ngột. “Hằng ngày cứ  chiều là nó theo thuyền ra bãi cào ngao, 5h sáng hôm sau lại trở về, gọi bố mở cửa thay quần áo và đi ngủ, kết thúc một đêm lao động vất vả. Bây giờ thì không còn nữa rồi…” – ông Đoán cho biết. Cũng theo người thân của chị Huyền, dù ông Đoán có 5 người con nhưng chị Huyền là điểm tựa cả về kinh tế lẫn tinh thần khi là người trực tiếp sống cùng và chăm sóc cho bố mẹ. Bà Ngô Thị Cậy, mẹ chị Huyền năm nay đã 80 tuổi và bị tai biến nằm liệt giường từ 10 năm nay, mọi sinh hoạt đều nhờ vào bàn tay của chị Huyền gánh vác…

Đoàn công tác xã hội – từ thiện của Báo CAND thăm hỏi gia đình chị Đinh Thị Miền ở thôn Hải Ngoại, xã Nam Trung, Tiền Hải, Thái Bình.

Xót xa nhất là gia đình ông Đinh Văn Tiến, trú thôn Thiện Tường, xã Nam Thịnh có hai người con là anh Đinh Văn Sỹ (25 tuổi) và chị Đinh Thị Miền (26 tuổi) thì cả hai đều thiệt mạng, trong đó anh Sỹ là con trai độc nhất. Trong chuyến đi ra bãi cào ngao định mệnh chiều 15/12 có cả vợ anh Sỹ, khi thuyền chìm anh cứu được vợ đưa vào bờ, song khi quay ra để cứu  chị gái là chị Miền thì không quay vào được nữa. Càng đau đớn hơn khi trong vụ việc này là có nhiều người bị thiệt mạng là anh em, họ hàng trong cùng một gia đình. Chị Trương Thị Mây là chị dâu của chị Trương Thị Huyền (25 tuổi). Hay chị Phạm Thị Nga cũng là người bà con của gia đình anh Sỹ…

Chiếc thuyền bị đắm, khiến 6 người cào ngao bị thiệt mạng sáng 16/12.

Đồng cảm với nỗi đau đớn mất đi người chồng, người vợ, người mẹ, người con, người chị em của những gia đình ở ba xã Nam Thịnh, Nam Hưng, Nam Trung, Báo CAND đã trích từ Quỹ xã hội từ thiện hỗ trợ mỗi gia đình 1 triệu đồng. Xúc động trước tình cảm và nghĩa cử của Báo CAND, anh Trương Văn Điền cho biết: “Giữa lúc tang gia bối rối, chúng tôi cũng không biết nói gì hơn, xin gửi lời cảm ơn đến Báo CAND, cảm ơn chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể của tỉnh, huyện, xã  và các nhà hảo tâm đã quan tâm, hỗ trợ, chia sẻ với nỗi đau của gia đình tôi…”

Thu Hoà – Quỳnh Vinh