Người xưa đã dạy, có an cư mới lạc lạc nghiệp. Nhưng với nhiều hoàn cảnh khó khăn như hộ gia đình ông Đinh Bôn, thương binh 3/4, ở thôn Biêu Qua, xã Long Sơn, huyện miền núi Minh Long, Quảng Ngãi, việc xây được một ngôi nhà kiên cố, khang trang chỉ là điều mơ ước.

Thế nhưng, giờ đây với sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Ngãi, hộ gia đình ông Bôn đã có nhà mới, thỏa niềm mong ước bấy lâu. Khi chúng tôi hỏi về ý nghĩa của ngôi nhà này đối với gia đình, ông Bôn xúc động kể lại: “Ngôi nhà trước đây ẩm thấp, tường xây bằng đất qua nhiều năm đã bong tróc từng mảng. Sợ nhất trời gió lớn, ngôi nhà lắc lư, xiêu vẹo theo. Số tiền nhận từ thương binh chỉ đủ nuôi 2 vợ chồng và cho con cháu ăn học, còn để xây nhà mới cho gia đình có chỗ trú an toàn thì không thể”.

Nụ cười xen lẫn những giọt nước mắt cảm động, ông Bôn bày tỏ rằng, nhờ có lực lượng Công an tỉnh Quảng Ngãi quan tâm mà gia đình ông có ngôi nhà tình nghĩa khang trang như thế này. “Giá trị ngôi nhà không thể tính được bằng tiền, bởi ngoài số tiền được hỗ trợ 120 triệu đồng, còn có tình cảm, tấm lòng sẻ chia đùm bọc của cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh đối với người dân đồng bào vùng cao như tôi”, ông Bôn sung sướng chia sẻ nỗi niềm.

Lãnh đạo và CBCS Công an tỉnh Quảng Ngãi bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Nguyễn Thị Tiếp.

Không chỉ là những hộ gia đình chính sách khó khăn ở miền núi được lực lượng Công an tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà mới, mà phong trao này còn được nhân rộng ở đồng bằng, nhất là đối với các hộ nghèo neo đơn. Đã nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị Tiếp (61 tuổi, ở thôn Vùng 4, xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) luôn mong muốn có một ngôi nhà kiên cố, vững chãi luôn là niềm mơ ước.

Dù tuổi cao, nhưng bà Tiếp hàng ngày vẫn phải quần quật làm lụng phải nuôi người mẹ già đã xấp xỉ tuổi 90. Những ngày này, bà và người mẹ già vào cái tuổi “gần đất, xa trời” vẫn không tin mình đang ở trong ngôi nhà mới khang trang, ấm cúng. Ngôi nhà được lực lượng Công an tỉnh Quảng Ngãi xây dựng trị giá 80 triệu đồng và bàn giao cho gia đình bà Tiếp những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018 này.

Nước mắt giàn giụa vì cảm động, bà Tiếp bộc bạch: “Như là ông bụt hiện về ban cho tôi căn nhà này. Trong ngôi nhà mới ấm cúng, mẹ già tôi không còn quằn quại, vật vã do thời tiết mưa lạnh kéo dài”. Trong căn nhà kiên cố, khang trang, phảng phất mùi sơn mới, nói chuyện với chúng tôi, bà Tiếp chân tình bày tỏ: “Trước đây căn nhà cũ của gia đình tôi xuống cấp, mái ngói hỏng còn phải che tạm bằng bạt, mưa hắt vào tận giường. Mỗi khi có bão, lụt cả nhà phải chạy sang nhà hàng xóm xin trú nhờ. Bây giờ được các anh em Công an hỗ trợ gia đình tôi có được ngôi nhà vững chắc, Tết này, được ở trong nhà mới, tôi phấn khởi lắm… Chẳng biết nói gì hơn, tôi vô cùng biết ơn các anh em Công an”.

Cũng tại huyện Đức Phổ, ở thôn Vùng 5, xã Phổ Thuận, Đại tá Trần Thanh Trang, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi đã về bàn giao ngôi nhà tình thương cho gia đình bà Nguyễn Thị Vân. Nghe tin mẹ con bà Vân có nhà mới, hàng xóm tập trung đến chia vui chúc mừng. Ngôi nhà ấm áp hơn trong ngày đông giá lạnh, khi các cán bộ, chiến sĩ Công an cùng gia đình bà Vân và bà con lối xóm chuyện trò cười nói rôm rả chung vui chén trà mừng.

Vội lau nước mắt không để mọi người thấy, bà Vân chia sẻ: “Tới cái tuổi trên 60 rồi mà lần đầu tiên tôi được ở trong ngôi nhà gạch men, tường vôi có gác lửng như thế này. Cái Tết này sẽ là cái Tết hạnh phúc nhất của mẹ con tôi”. Cũng theo bà Vân cho biết, đến mùa mưa lũ, 2 mẹ con bà phải lo chuyện chuyển đồ đạc đến nơi khô ráo, an toàn.

“Đợt mưa lũ cuối năm 2017 vừa rồi, nước vào nhà sâu cả mét, gà vịt bị cuốn trôi sạch. Bây giờ ngôi nhà được thiết kế có gác lửng, mẹ con tôi không còn sợ ngập lụt nữa”, bà Vân cười hớn hở. Ông Nguyễn Quang Thống, Chủ tịch UBND xã Phổ Thuận cho biết, xã Phổ Thuận hiện có 147 hộ nghèo. Chính quyền địa phương luôn quan tâm và tìm nguồn hỗ trợ xây dựng các nhà tình thương, tình nghĩa cho các hộ nghèo, có công cách mạng. Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng là một trong số “địa chỉ tài trợ”, mà chúng tôi luôn được hỗ trợ giúp đỡ xây dựng nhà tình thương để người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới”.

Đại tá Trần Thanh Trang chia sẻ, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ngãi đã chung tay hỗ trợ kinh phí xây mới hàng chục ngôi nhà trao tặng các gia đình chính sách khó khăn, hộ nghèo trên địa bàn; góp phần vào công tác an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Thành Sự