Giáo dục

Thi trên máy tính đòi hỏi quy chế phải rất chặt chẽ để tránh tiêu cực

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) báo cáo Chính phủ dự thảo các phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sau năm 2020, dư luận xã hội rất quan tâm đến những nét mới của phương án thi THPT quốc gia.

46 trường Đại học Pháp tìm kiếm du học sinh Việt Nam

46 trường Đại học Pháp sẽ đến gặp gỡ trực tiếp sinh viên Việt Nam tại Ngày hội Triển lãm Giáo dục Đại học Pháp « Bienvenue en France ! », sự kiện giáo dục lớn nhất trong năm do Campus France Vietnam - Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức vào ngày 5-10 tại Hà Nội (Khách sạn Pullman) và ngày 6-10 tại TP Hồ Chí Minh (Khách sạn Rex).

Hội thi Em yêu Tổ quốc Việt Nam lần 7 năm 2019

Sáng 30-9, tại Trường THCS Hồng Bàng (phường 12, quận 5, TP Hồ Chí Minh) Hội đồng đội TP Hồ Chí Minh phối hợp với Báo Khăn quàng đỏ tổ chức lễ khai mạc Hội thi trực tuyến dành cho thiếu nhi "Em yêu Tổ quốc Việt Nam" lần thứ 7 năm 2019.

Học sinh xin đổi giáo viên vì thường xuyên bị đánh

Bị thầy giáo đánh trong giờ học nên học sinh lớp 8A4, Trường THPT An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) đã ký đơn tập thể gửi Ban Giám hiệu nhà trường xin đổi giáo viên.

Bộ Giáo dục phản hồi kiến nghị sách Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại

Theo Bộ GD&ĐT, tập thể tác giả bản mẫu sách SGK do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên có thể tiếp tục hoàn thiện và đề nghị thẩm định lại.

Gian lận khoa cử và quyền lực chính trị ở Việt Nam đầu thế kỷ XIX

184 năm trước khi những người chấm thi sửa đáp án trên các phiếu trả lời trắc nghiệm, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La, viên chức thân cận đứng đầu nội các của vua Minh Mệnh là Hà Tông Quyền cũng đã có một động thái tương tự khi mang bài thi đã chấm của trường thi hương Hà Nội và Nam Định vào nội các ở Huế để “duyệt lại” (1834).

Kiến nghị xử lý các sai phạm trong công tác tuyển sinh tại ĐH Điện lực

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố kết quả thanh tra đột xuất một số vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh của trường ĐH Điện lực. Kết quả thanh tra cho thấy, trường ĐH Điện lực đã để xảy ra nhiều vi phạm, sai sót trong quá trình tổ chức tuyển sinh, đào tạo và quản lý văn bằng.

Khơi dậy tình yêu biển đảo qua cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”

Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” do Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức là hoạt động thường xuyên của tuổi trẻ Cảnh sát biển và là sân chơi bổ ích cho các em học sinh. 

Giáo viên hợp đồng không đủ điều kiện xét tuyển đặc cách: Cần thấu tình đạt lý

Theo kết luận mới nhất của UBND TP Hà Nội, không có ai trong số gần 3.000 giáo viên hợp đồng lâu năm có đủ điều kiện để xét đặc cách. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, các giáo viên sẽ phải trải qua kỳ thi tuyển dụng viên chức của ngành Giáo dục bằng hai hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển mà không có bất kỳ ưu tiên nào.

“Anh Đại ơi, anh cực đoan vừa thôi chứ!”

Có một cột mốc diễn ra vào năm 1985, khi chúng ta chứng kiến tới 650.000 học sinh lớp 1 lưu ban. Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Thị Bình hỏi tôi: Có cách gì cứu vãn không? Tôi bảo là tôi làm được, với công nghệ giáo dục ở trường thực nghiệm của mình. Thế là chị Bình cho mở 2 hội nghị với các giám đốc sở giáo dục ở miền Bắc và miền Nam, sau đó chương trình thực nghiệm được áp dụng ở nhiều tỉnh trên cả nước...

Có một thị trường nhân lực giảng viên đang hình thành

Giảng viên đại học ở Việt Nam, nhất là những người có năng lực nghiên cứu tốt chủ yếu vẫn là viên chức nhà nước. Điều này là dễ hiểu bởi cho đến tận bây giờ, cả nước mới có khoảng hơn 60 đại học tư, chiếm gần 30% số đại học trong cả nước. 

Thi THPT quốc gia trên máy tính: Kiểm soát tiêu cực, gian lận thế nào?

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) báo cáo các phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sau năm 2020, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm phương án thi THPT quốc gia trên máy tính.

Điều gì làm nên sự khác biệt của “Cư dân nhí Thông thái Vinhomes”

“Cư dân nhí thông thái” là một chuỗi chương trình đào tạo thường niên và hoàn toàn miễn phí do Công ty Cổ phần Vinhomes tổ chức đành cho các em thiếu nhi Cư dân đang sinh sống tại các Khu Đô thị/Khu Căn hộ Vinhomes trên toàn quốc.

Tặng bằng khen cho nam sinh đạt thành tích cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”

Ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vừa ký quyết định tặng bằng khen cho em Nguyễn Bá Vinh, học sinh lớp 12C Trường THPT Lý Tự Trọng, đạt thành tích xuất sắc trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia 2019”.

Lo ngại “lạm thu” biến tướng

Theo phản ánh của một số phụ huynh, hiện nay đang xuất hiện xu hướng, các trường tìm cách “lách” quy định để huy động đóng góp cho các khoản phục vụ cơ sở vật chất như điều hòa, máy chiếu, cây nước nóng cho các lớp đầu cấp...

Trường Chu Văn An, cơ sở xuất sắc trong giảng dạy song ngữ tiếng Pháp

Ngày 25-9, Trường Trung học Quốc gia Chu Văn An (Hà Nội) tổ chức buổi lễ gắn biển là cơ sở xuất sắc trong giảng dạy song ngữ Tiếng Pháp.

Thanh tra trường liên cấp quốc tế Singapore tại Đà Nẵng

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Đà Nẵng đã ra “thời hạn 15 ngày” để thanh tra toàn bộ những sai phạm tại Trường liên cấp quốc tế Singapore - Đà Nẵng. Thời kỳ thanh tra là từ đầu năm học 2018 - 2019 đến thời điểm thanh tra kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Đề xuất thi THPT quốc gia trên máy tính

Dự thảo phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) sau năm 2020 được Bộ GD&ĐT báo cáo tại phiên họp Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nhân lực tại Văn phòng Chính phủ ngày 25-9 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Đừng để nhà vệ sinh trường học là nỗi sợ hãi của học sinh (bài cuối)

Giữ được nhà vệ sinh sạch trong bối cảnh cơ sở vật chất xuống cấp, quá tải sỹ số học sinh là bài toán không dễ của nhiều trường công lập trên địa bàn Hà Nội. Thực tế cho thấy, ở nhiều trường, dù có nhà vệ sinh đạt chuẩn, trang thiết bị hiện đại nhưng chỉ sau vài hôm sử dụng lại nhếch nhác, mất vệ sinh nghiêm trọng.

Đừng để nhà vệ sinh trường học là nỗi sợ hãi của học sinh

Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất cũng thừa nhận: Thực tế kiểm tra tại các cơ sở giáo dục cho thấy, có tình trạng nhà vệ sinh tuy đạt chuẩn nhưng vẫn không sạch và chưa thân thiện. Điều này cho thấy, việc đầu tư nhà vệ sinh trường học đạt chuẩn chưa thể giải quyết được nhà vệ sinh có đảm bảo vệ sinh hay không.