Giáo dục

Xác minh làm rõ nghi án đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn

Liên quan đến sự việc GS Nguyễn Đức Tồn - nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam bị tố đạo văn của học trò đang gây ồn ào dư luận, GS Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cho biết: Hội đồng đã nhận được thông tin sự việc và yêu cầu Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Ngôn ngữ học kiểm tra, xác minh, đối với trường hợp của ông Tồn.

Tại sao phải sửa đổi Luật Giáo dục đại học?

Với nhiều điểm thay đổi đột phá so với Luật Giáo dục đại học (GDĐH) năm 2012, Dự thảo Luật Giáo dục đại học đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nhưng không ít người băn khoăn: Tại sao chỉ sau 5 năm ban hành, Luật GDĐH đã phải sửa đổi?

Luật Giáo dục sửa đổi có nhiều điểm mới đột phá

Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV tới đây, dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung sẽ được đưa ra thảo luận lấy ý kiến. Trước nhiều vấn đề thực tế đã không còn phù hợp với Luật hiện hành, Luật Giáo dục sửa đổi được kỳ vọng không chỉ phù hợp với hiện tại mà còn tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho giáo dục phát triển trong nhiều năm tới. Đây là một bước đột phá mạnh mẽ của ngành giáo dục.

Học không phải chỉ lấy bằng mà để sáng tạo tri thức đóng góp cho xã hội

Ngày 16-5, tại Hà Nội, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã  phối hợp với Ủy ban Văn hóa-Giáo dục-Thanh thiếu niên và Nhi đồng của quốc hội; Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban tuyên giáo Trung ương và Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Hệ thống giáo dục mở trong bối cảnh tự chủ giáo dục và hội nhập quốc tế”. Đây cũng là hội thảo quốc gia đầu tiên bàn về hệ thống giáo dục mở. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo.

Sửa luật theo hướng thu hút nhân tài, phát huy tự chủ trong các trường đại học

Luật Giáo dục đại học thực hiện được 5 năm, hiện đã bộc lộ nhiều điểm bất cập, hạn chế. Với quyết tâm tháo gỡ những "điểm nghẽn, nút thắt cản trở đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đại học", hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) đang tích cực sửa đổi, bổ sung những điều cốt lõi nhất của giáo dục đại học (GDĐH). 

Bình Phước thưởng "khủng" cho học sinh giành giải vàng Olympic Vật lý

Ngày 15-5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước và Trường THPT chuyên Quang Trung đã tổ chức lễ Vinh danh học sinh Nguyễn Văn Thành Lợi, lớp 12 trường THPT Chuyên Quang Trung.

2.500 học sinh tham gia Ngày hội “Tương lai vẫy gọi”

Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) vừa tổ chức sự kiện Ngày hội “Tương lai vẫy gọi” với sự tham gia của 2.500 học sinh và phụ huynh.

6 thí sinh đạt giải cao tại cuộc thi Olympic tiếng Nga online

Cuộc thi Olympic tiếng Nga online dành cho học sinh THPT của Việt Nam do Viện tiếng Nga quốc gia mang tên A.X. Puskin và Phân viện Puskin tại Việt Nam phối hợp tổ chức đã chọn ra được 6 thí sinh đạt kết quả xuất sắc.

Việt Nam đoạt 8 Huy chương tại Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19

8 học sinh Việt Nam dự thi đều đã xuất sắc giành huy chương, trong đó có 4 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc và 2 Huy chương đồng.

Bộ Giáo dục yêu cầu thầy cô giáo khắc phục tình trạng “quyền uy”, áp đặt

Sau hàng loạt vụ việc vi phạm đạo đức nhà giáo xảy ra trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý và nâng cao năng lực, đạo đức của nhà giáo.

Trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47

Ngày 11-5, tại Hà Nội đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 do Liên minh Bưu chính Thế giới tổ chức với đề tài: “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư đang du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc lá thư ấy?”.

Hà Nội cho phép các trường ngoài công lập được chủ động thời gian tuyển sinh đầu cấp

Văn bản mới nhất hướng dẫn công tác tuyển sinh năm học 2018-2019 của Sở GD&ĐT Hà Nội đã bỏ các quy định được cho là "trói chân" các trường ngoài công lập trong tuyển sinh đầu cấp.

Nâng cao nhận thức của học sinh sinh viên để tránh bị “tà đạo” dụ dỗ, lôi kéo

Nhằm giúp các em học sinh, sinh viên (HSSV) các trường trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiểu rõ bản chất của các “tà đạo” để từ đó không bị lôi kéo, dụ dỗ, lãnh đạo các trường đã có sự phối hợp nhịp nhàng với lực lượng Công an, triển khai nhiều biện pháp hiệu quả.

Chuyện về cao thủ toán học của trường chuyên Lê Hồng Phong

Xuất sắc, cùng một lúc chinh phục 12 trường đại học hàng đầu của Mỹ, Vũ Đức Tài trở thành cái tên "hot" nhất của cả vùng "đất học" thành Nam danh tiếng. Cậu học sinh chuyên toán Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định được mệnh danh là "cao thủ toán học" với những thành tích đáng nể.

Cách mạng 4.0 trong giáo dục nhiều nước Giáo viên robot lên ngôi nhờ đủ tiện ích lớn

Với sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng công nghệ, đặc biệt là trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, mô hình giáo dục truyền thống được dự báo là sẽ bị thay đổi hoàn toàn trong 10 năm tới.

Đuổi việc thầy giáo đánh hộc máu mũi học sinh lớp 1

Không chỉ nghỉ dạy dài ngày không có lý do, ông Hà còn vi phạm đạo đức nghề giáo là đánh 1 học sinh lớp 1 phải nhập viện cấp cứu.


Đến 2021 Việt Nam lại thiếu khoảng 59.000 giáo viên

Theo dự báo từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguồn lực giáo viên trong cả nước sẽ suy giảm trầm trọng. trong vòng 4 năm tới, cả nước sẽ thiếu tới 59.000 giáo viên ở nhiều cấp.

Hà Nội đề xuất tăng học phí nhiều cấp học

So với mức thu hiện hành, mức học phí mới Hà Nội dự kiến áp dụng cho cấp học mầm non đến giáo dục phổ thông đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc địa bàn phường, thị trấn năm học 2018-2019 sẽ tăng khoảng 45.000 đồng/tháng so với năm học 2017-2018.       

Bước đột phá trong giảng dạy các môn nghiệp vụ chuyên ngành bằng tiếng Anh

Từ năm 2014, Học viện CSND thực hiện lồng ghép giảng dạy các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh cho các lớp đào tạo cử nhân chất lượng cao. Đây là một chủ trương đúng đắn góp phần đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, đáp ứng được yêu cầu công tác và chiến đấu trong xu thế hội nhập quốc tế.

Luật Giáo dục đại học được sửa đổi phù hợp với thực tế

Câu chuyện Giáo sư Trương Nguyện Thành không đủ tiêu chuẩn làm Hiệu trưởng Đại học (ĐH) Hoa Sen và quay trở lại Mỹ làm việc khiến dư luận tiếc nuối không chỉ đối với trường này, mà còn cho cả giáo dục nước nhà.
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều