Giáo dục

Băn khoăn về “bài báo khoa học” trong dự thảo đào tạo Tiến sĩ mới

Theo dự thảo Quy chế đào tạo Tiến sĩ đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến quy chế đào tạo Tiến sĩ mới sẽ tăng các điều kiện đầu vào và đầu ra như yêu cầu cao hơn về ngoại ngữ, về người hướng dẫn và đặc biệt là nghiên cứu sinh phải có bài báo công bố quốc tế.

Hội xuân Vinschool 2017 "Tết bốn phương, Xuân yêu thương"

Ngày 14-1, tại trường phổ thông liên cấp Vinschool, Hội Xuân Vinsers 2017 với chủ đề “Tết bốn phương - Xuân yêu thương” đã được tổ chức với sự tham dự của hàng nghìn phụ huynh và học sinh. 

Vì sao Bộ GD&ĐT không công bố đề thi và đáp án THPT quốc gia?

Trước phản ứng của dư luận về việc Bộ GD&ĐT không công bố đề thi và đáp án kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, TS. Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo chí để làm rõ hơn về vấn đề này.

Hàng chục ngàn cuốn SGK Ngữ Văn lớp 11 bị lỗi nghiêm trọng

Đầu năm 2017, nhiều học sinh lớp 11 ở Sóc Trăng đi mua sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 11, tập 2 về sử dụng thì bất ngờ phát hiện sách bị lỗi cực kỳ nghiêm trọng. Đó là đủ trang, nhưng vừa thừa bài lại vừa thiếu bài.

Tăng ngờ vực, tước quyền giám sát kỳ thi của xã hội

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, sẽ không công bố đề thi và đáp án hầu hết các môn thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, trừ môn Ngữ Văn, nhiều chuyên gia giáo dục đã bày tỏ sự không đồng tình với chủ trương này.

“Ma trận” trung tâm Anh ngữ cho trẻ

Những quảng cáo hấp dẫn xuất hiện nhan nhản tại các trung tâm Anh ngữ dành cho trẻ em. Tuy nhiên, trung tâm ngoại ngữ có thực sự chất lượng hay không thì các bậc phụ huynh cần cân nhắc.

Phải công khai đề án tuyển sinh trước khi đăng ký thi THPT quốc gia 2017

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản yêu cầu các trường đại học (ĐH), các trường sĩ quan đào tạo trình độ ĐH và các trường cao đẳng (CĐ) có nhóm ngành đào tạo giáo viên (gọi tắt là các trường ĐH, CĐSP) rà soát, cung cấp và công bố thông tin tuyển sinh chính quy ĐH, CĐSP năm 2017.

Mọi điều chỉnh tạo cơ hội cao nhất trúng tuyển cho thí sinh

Cho tới ngày 7-1-2017, một loạt các trường đại học (ĐH) khu vực phía Nam đã công bố phương án tuyển sinh năm 2017 dự kiến. Bỏ nhân hệ số 2 môn Toán đối với một số ngành, tăng chỉ tiêu và bổ sung các tổ hợp xét tuyển mới; đồng thời mở rộng, ưu tiên xét tuyển thẳng nhằm thu hút nhân tài; là những tiêu chí khá mới được áp dụng trong phương án tuyển sinh năm 2017. Đặc biệt, để đỡ gây xáo trộn cho thí sinh, bên cạnh một số tổ hợp mới, các tổ hợp môn truyền thống vẫn được các trường duy trì.

Vi phạm trong thực hiện đề án về phát triển hệ thống trường dân tộc nội trú

Ngày 6-1, ông Đặng Công Huẩn, Phó tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ký thông báo kết luận thanh tra (KLTT) về việc thực hiện Đề án “Củng cố và phát triển hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú giai đoạn 2011-2015” tại Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điểm sàn không quyết định hoàn toàn chất lượng giáo dục đại học

Bỏ hay không bỏ điểm sàn đại học (ĐH), cho đến giờ phút này vẫn chưa thể ngã ngũ bởi có quá nhiều ý kiến trái chiều. Bỏ điểm sàn có làm giảm chất lượng giáo dục ĐH? Có khiến các trường Cao đẳng (CĐ) và Trung cấp rơi vào tình trạng “chết lâm sàng” vì không còn nguồn tuyển? Làm sao để nâng cao chất lượng giáo dục ĐH, vốn được xem là một trong những “vùng trũng” của giáo dục Việt Nam...

Đừng nhục mạ, xúc phạm nhân phẩm học sinh

Hai đứa trẻ lớp 4 của một trường tiểu học ở ngoại thành Hà Nội, trong đó một cháu là lớp trưởng cãi nhau. Trẻ con mà, chúng đâu biết gì nên giận dỗi rồi cãi nhau là chuyện bình thường.

Ban hành quy chế tuyển sinh hệ dự bị đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế tuyển sinh, tổ chức bồi dưỡng, xét chọn và phân bổ vào học trình độ đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) sư phạm, trung cấp sư phạm đối với học sinh hệ dự bị ĐH. 

Nghiêm cấm các trường ra đề thi vượt quá yêu cầu của chương trình

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn hướng dẫn kiểm tra và sơ kết học kỳ I năm học 2016-2017.

"Buông" điểm sàn Đại học: Phù hợp qui luật phát triển tự nhiên

Dự thảo quy chế tuyển sinh 2017 được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra, với việc bỏ điểm sàn Đại học (ĐH) đã lập tức nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận xã hội. Một câu hỏi đặt ra, liệu thực sự đã đến lúc chấm dứt vai trò lịch sử của điểm sàn trong công tác tuyển sinh ĐH-CĐ hay chưa? Liệu có xảy ra tình trạng rối loạn khi giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường hay không?

Nhân rộng chương trình đào tạo tiên tiến theo hướng bám sát thị trường lao động

Ngày 30-12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm đào tạo theo chương trình tiên tiến (CTTT), giai đoạn 2006-2016 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Vẫn nên duy trì điểm sàn với các trường chưa được kiểm định chất lượng

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017 với dự kiến bỏ điểm sàn chung, dư luận xã hội đã xuất hiện nhiều luồng ý kiến trái chiều. 

Các trường đại học sẽ được kiểm định theo tiêu chuẩn mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố Dự thảo Quy định về Kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục Đại học (ĐH) theo hướng tiếp cận với khu vực và quốc tế.

Sẽ đưa nội dung giáo dục công dân toàn cầu vào chương trình học?

Bộ GD&ĐT vừa công bố kết luận của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trong buổi làm việc với các thành viên của Chương trình Giáo dục Công dân toàn cầu (CDTC).
« Trước1 2 3 4 5
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều