Đặc biệt là các trường đại học top giữa, nơi sẽ tiếp nhận một lượng lớn thí sinh có mức điểm trung bình khá “đầu quân” vào. Tuy nhiên, nguồn tuyển dồi dào nên điểm chuẩn vào các trường top giữa năm nay được dự báo sẽ cao hơn năm ngoái. Do vậy, tính toán như thế nào để có thể đạt được đúng nguyện vọng, hạn chế rủi ro cũng là một vấn đề mà các thí sinh cần phải cân nhắc kỹ trước khi nộp hồ sơ. 

TS. Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết: Nhìn vào phổ điểm thấy môn Toán và Ngoại ngữ điểm thấp hơn, khác hẳn mọi năm, nếu không phải là do đề thi có vấn đề thì là do giảng dạy có vấn đề.

Nhiều trường đại học dự kiến sẽ đưa thêm tiêu chí phụ để xét tuyển khi có hàng ngàn thí sinh bằng điểm nhau.

Đề thi được thiết kế 60% kiến thức cơ bản, 40% phân hóa mà điểm Toán thấp như vậy rất đáng phải suy ngẫm. Phổ điểm năm nay cho thấy, điểm ở mức trung bình, khá chiếm phổ rộng, do đó, các trường tốp giữa nguồn tuyển rất dồi dào, nhưng ngay cả với ĐH Công nghiệp Hà Nội thì sẽ gặp khó khăn trong xây dựng điểm chuẩn.

Theo TS. Kiều Xuân Thực, có thể Bộ GD & ĐT đã tính trước tình huống này rồi nên quy định năm nay không làm tròn điểm, như thế thì sẽ phần nào hạn chế được số lượng lớn thí sinh bằng điểm nhau, gây khó khăn trong công tác tuyển sinh. “Tuần tới, chúng tôi mới họp và chốt phương án nhưng cũng đã tính đến phương án nếu có nhiều thí sinh bằng điểm thì sẽ phải lấy một môn làm chuẩn để xét theo môn đó”.

Liên quan đến khâu xét tuyển sắp tới, theo TS. Kiều Xuân Thực, phức tạp sẽ dồn cho các trường, đặc biệt là trường top giữa vì bộ cho phép thí sinh rút nguyện vọng, trong khi mỗi thí sinh có tối đa 16 nguyện vọng thì những ngày cuối, áp lực nguyện vọng rất lớn. Vì vậy, TS. Thực khuyên thí sinh nên thận trọng khi đăng ký nguyện vọng 1 và các nguyện vọng bổ sung. Việc đăng ký phải theo năng lực, sở thích, tuyệt đối không theo phong trào, thí sinh cũng nên tham khảo điểm chuẩn năm trước và năm nay, dự kiến điểm chuẩn có thể sẽ nhích lên.

Về điểm sàn, theo PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp Việt Nam dự báo có thể sẽ cao hơn năm trước. PGS Tuấn băn khoăn vì thời điểm này chưa biết thí sinh của mình đang ở đâu, được bao nhiêu em đăng ký để lên phương án xét tuyển. Năm nay, có một thuận lợi là phổ điểm lệch về bên phải nên lượng thí sinh qua sàn sẽ nhiều hơn.

Nhưng PGS Tuấn cảnh báo, “ảo” sẽ rất nhiều, vì ngoài giấy chứng nhận số 1, thí sinh còn được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả nữa. “Nhất là những ngày cuối, khả năng sẽ xảy ra hiện tượng “làn sóng” rút hồ sơ, có khi chỉ vài tiếng, số lượng hồ sơ sẽ biến động rất mạnh nên thí sinh phải theo dõi chặt chẽ thông tin trên mạng”. Một số chuyên gia tuyển sinh khác cảnh báo, phần mềm đã được thiết kế để bao quát 16 nguyện vọng rồi, nhưng vì chưa vận hành trên thực tế nên chưa biết thế nào. Đây cũng là một vấn đề mới phát sinh trong năm nay mà các trường cần phải tính.

TS. Hoàng Dũng Sỹ, Trưởng Phòng Đào tạo, Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) cũng cho biết: Phổ điểm năm nay cho thấy, số lượng thí sinh đạt điểm trung bình từ 5-7 điểm khá dồi dào. Đây sẽ là nguồn tuyển sinh chính cho các trường top giữa như ĐH Hồng Đức. Tuy nhiên, “do khá dồi dào nên các trường sẽ khó khăn trong việc đưa ra một mức điểm chuẩn phù hợp. Nếu đưa cao quá, thí sinh sợ không đạt, không dám nộp hồ sơ thì nhà trường dễ không chọn đủ chỉ tiêu. Nhưng nếu đưa ra mức điểm sàn thấp, sẽ đảm bảo an toàn cho nguồn tuyển sinh của nhà trường nhưng lại gây khó khăn cho thí sinh trong việc rút hồ sơ. Đây đang là băn khoăn của nhiều trường top giữa”-ông Sỹ cho hay.

Cũng theo TS. Hoàng Dũng Sỹ, đối với các trường ĐH top đầu, nhiều khả năng sẽ tuyển đủ thí sinh trong đợt xét tuyển đầu tiên, còn đối với các trường top giữa việc tuyển sinh chắc chắn sẽ kéo dài cho đến hết thời gian xét tuyển. Do vậy, trước khi nộp đơn, phụ huynh và học sinh nên tìm hiểu kỹ về thông tin các ngành, các trường đã định hướng từ trước. Nếu cảm thấy có mức điểm hợp lý thì nộp đơn xét NV1, còn nếu điểm non quá so với mặt bằng chung thì cần lựa chọn các trường xét tuyển các nguyện vọng bổ sung nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro “điểm cao nhưng vẫn trượt”.

Từ phía Bộ GD&ĐT, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục nhận định: Với phổ điểm năm nay khá thuận lợi cho các trường top đầu và top giữa vì nguồn tuyển dồi dào song sẽ là thách thức cho thí sinh vì điểm chuẩn dự kiến sẽ cao hơn, tỷ lệ các thí sinh có cùng một mức điểm có thể sẽ lên tới con số hàng ngàn nên nhiều trường có thể sẽ phải đưa thêm tiêu chí phụ để xét tuyển.

Theo phân tích của ông Nghĩa, từ trước đến này, quy luật chung là ngành nào điểm đầu vào cao thì vẫn cao, còn thấp thì vẫn thấp, cao hẳn là 23 - 24 điểm trở lên, khá là 19 - 22 điểm, trung bình khoảng 15 - 17 điểm. Năm nay cũng thế, quy luật này không thay đổi. Theo ông Nghĩa, ngoài thông tin tham khảo là điểm chuẩn năm ngoái, thí sinh cần chú ý thêm lượng đầu vào của từng ngành để cân đối nguyện vọng một cách hợp lý. Ngoài ra, cũng cần phải tham khảo phổ điểm mà bộ vừa công bố để biết được có bao nhiêu người bằng hoặc thấp hơn, cao hơn điểm của mình để lựa chọn trường xét tuyển cho phù hợp.

Công bố kết quả phúc khảo cho thí sinh trước ngày 16/8

Bộ GD&ĐTvừa công bố mẫu đơn phúc khảo kỳ thi THPT quốc gia 2015. Theo đó, thí sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi gửi đơn về các cụm thi và Sở GD&ĐT. Trong đơn phúc khảo thí sinh cần ghi rõ phòng thi và điểm bài thi vào dòng của các môn thi đề nghị phúc khảo. Lệ phí phúc khảo là 30.000 đồng/môn. Các đơn vị sẽ nhận đơn phúc khảo của thí sinh trong thời hạn 10 ngày kể từ khi công bố kết quả thi chính thức. Sau đó Sở GD&ĐT tập hợp và chuyển dữ liệu thí sinh xin phúc khảo bài thi đến hội đồng thi. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo (từ 1-8 đến 16-8), hội đồng thi phải công bố kết quả phúc khảo. Các cụm thi có thể công bố kết quả sớm hơn. (H.T.)

T.Phương-H.Thanh