TS Lưu Thị Xuân Quỳnh, học sinh lớp 12 trường THPT Chơn Thành, tỉnh Bình Phước phấn chấn cho biết: “Đề thi dễ quá, em làm bài mà chưa hết 2/3 thời gian đã xong rồi”.

TS này nhận xét, đề thi năm nay nhẹ nhàng, không có nhiều đánh đố. Bên cạnh đó, đề thi tiếp tục nói bề chủ quyền biển đảo, vấn đề này được chúng em ôn luyện khá kỹ nên hầu như các bạn trong phòng ai cũng ra sớm.

Kết thúc giờ thi Địa lý, cổng điểm thi THPT Phú Nhuận đã “vắng hoe”, vì đa số thí sinh hoàn tất bài thi sớm, ra về.

Ghi nhận vào khoảng 10h30 tại điểm thi THPT Phú Nhuận, số TS xin ra cổng trường đã rất nhiều. Phụ huynh đứng đợi con hai bên đường trước cổng đã giải tán gần như hết. Từ khoảng giờ này tới khi tiếng trống trường thi báo hiệu hết giờ làm bài, số TS ra cổng chỉ còn lại rất ít. Nhóm Tiếp sức mùa thi của ĐH Y dược bên ngoài nhanh chóng phát cho các TS một hộp cơm chay, nước miễn phí ngay khi bước ra cổng.

Thí sinh tại điểm thi THPT Phú Nhuận TP HCM phấn chấn sau giờ thi Địa lý.

TS Nguyễn Thị Ngọc Vân( THPT Nguyễn Huệ) dự thi tại điểm thi này nhận xét: đề thi Địa theo em là tương đối dễ. Chỉ có câu về kinh tế biển đảo là yêu cầu TS phải theo dõi thời sự và vận dụng kiến thức thực tế. Nhưng vấn đề này đã được ôn tập rất kỹ ở trường! So với các môn Toán, Văn, Anh vừa thi xong thì theo em, môn này là dễ nhất. Trong phòng thi của em đều phấn khởi vì làm được bài.

Thí sinh tại điểm thi THPT Phú Nhuận TP HCM phấn chấn sau giờ thi Địa lý.

TS Nguyễn Đức Tuấn, THPT Ngô Thời Nhiệm (Bình Dương) cũng cho rằng, đề thi dễ nhưng vẫn phân loại được TS giỏi khá và TS chỉ cần tốt nghiệp. 2 câu cuối là tương đối khó. TS phải tự vận dụng sự hiểu biết của mình qua đọc báo chí, nghe thời sự thì mới làm tốt phần này. Tuy nhiên khi làm đề thi thử ở trường em làm được 7 điểm và cũng tương tự như đề này.

TS Nguyễn Minh Thạnh trường THPT Nguyễn An Ninh nhận xét: Đề hay! Nếu xét tốt nghiệp thì với đề thi Địa năm nay không đến nỗi khó nhưng nếu ĐH thì phải đạt điểm cao. Không phải là 60% là kiến thức cơ bản như Bộ GD đã hứa mà đề này có tới 70% là kiến thức trong chương trình. Bạn nào học tốt còn có thể đạt được 9 điểm...

Nhiều TS tại đây cho hay, các em chỉ đăng ký thi 4 môn, trong đó có môn Địa lý nên sau buổi thi sáng nay, các em đã hoàn thành xong kỳ thi của mình.

Theo một GV dạy Địa lý tại quận 9, TP. HCM cho biết, đề thi Địa lý năm nay rất thú vị. Đề cập tới nhiều vấn đề thời sự của đất nước đó là vấn đề biển đảo, vấn đề biên giới với Trung Quốc cũng được đưa vào bài thi.

Sinh viên TSMT của ĐH Y Dược TPHCM tranh thủ phát cơm chay miễn phí cho thí sinh.
Đề mang tính giáo dục cho học sinh về lòng yêu nước, chủ quyền quốc gia. Kiến thức trong chương trình, cấu trúc đề thi tương đương như cấu trúc đề thi thử ở nhiều trường nên các TS sẽ hoàn toàn định hướng và chủ động làm bài.

Như ở câu đầu tiên, TS phải xác định các tỉnh của Việt Nam có đường biên giới đất liền chung với Trung Quốc, còn câu cuối cùng, TS cần chứng minh được Việt Nam có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển kinh tế biển, từ đó giải thích tại sao việc khai thác tài nguyên biển đảo có ý nghĩa chiến lược trong công cuộc phát triển kinh tế và bảo vệ đất nước.

H.Nga