Theo bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) thì cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi giới trẻ thể hiện vai trò tích cực trong các nỗ lực bảo vệ gấu, mang đến cơ hội cho các bạn trẻ tham gia viết những lá thư gửi đến các chủ nuôi nhốt gấu, khuyến khích họ sớm tự nguyện chuyển giao gấu đến các trung tâm cứu hộ.

Các em nhỏ tham gia triển lãm bảo vệ gấu và lắng nghe thông tin về gấu từ tình nguyện viên của ENV.

Theo ENV, tính đến tháng 10 năm 2018, số lượng gấu bị nuôi nhốt ở nước ta chỉ còn khoảng gần 800 cá thể/hơn 4.300 cá thể vào năm 2005. Cũng trong tháng 11 này, 3 cá thể gấu nuôi tại Đồng Nai, Bến Tre và Lâm Đồng đã được chủ gấu chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ, nâng tổng số gấu được tự nguyện chuyển giao trong năm nay lên 18 cá thể.

Bên cạnh đó, Ninh Bình, Cần Thơ và Bến Tre là 3 tỉnh mới nhất thành công chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu trong năm nay, nâng tổng số địa phương không có gấu nuôi nhốt trong cả nước lên con số 23. Tuy nhiên, cuộc chiến bảo vệ gấu sẽ chỉ có thể kết thúc thắng lợi nếu nhận được sự ủng hộ và chung tay từ cả cộng đồng.

Theo nghiên cứu của ENV công bố năm 2015, nhu cầu tiêu thụ mật gấu ở Việt Nam năm 2014 đã giảm trên 60% so với 5 năm trước đó, cho thấy cộng đồng đang dần từ bỏ thói quen sử dụng và quan niệm cổ hủ về tác dụng của mật gấu. Điều này cũng góp phần làm giảm lợi nhuận mà hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật mang lại.  

Cuộc thi là một thông điệp mạnh mẽ kêu gọi giới trẻ chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của mình với những chủ nuôi nhốt gấu, từ đó đóng góp vào các nỗ lực chung nhằm chấm dứt hoàn toàn hoạt động nuôi nhốt gấu tàn nhẫn và bất hợp pháp này. Cuộc thi viết thư cho chủ gấu nhận tác phẩm đến ngày 15-3-2019, bài viết gửi về Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, phòng 1701, nhà 17T5 Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội.

Trần Hằng