Tới dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, Hà Nội và một số địa phương; các tướng lĩnh trong lực lượng CAND; đại diện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, đại diện dòng Họ Trần và một số doanh nghiệp cùng đại diện lãnh đạo các trường đại học, viện nghiên cứu.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng (thứ hai từ trái sang) tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Viện Trần Nhân Tông.

Viện Trần Nhân Tông là một trong 5 viện nghiên cứu của ĐHQGHN được Thủ tướng Chính phủ thành lập. Viện Trần Nhân Tông là cơ sở giáo dục đầu tiên của Việt Nam tiên phong trong đào tạo nhân lực chất lượng cao về Phật học, trong đó có đào tạo tiến sĩ.

Giám đốc ĐHQGHN - PGS.TS Nguyễn Kim Sơn kiêm giữ chức Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông; PGS.TS Lại Quốc Khánh - nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa Chính trị học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN giữ chức Phó Viện trưởng.

Theo Quyết định thành lập, Viện Trần Nhân Tông là viện nghiên cứu khoa học, có sứ mệnh tiên phong, nòng cốt trong nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa, tư tưởng và bản sắc dân tộc, di sản tinh thần Trần Nhân Tông văn hóa đời Trần và văn hóa truyền thống nói chung; là trung tâm giao lưu, tập hợp nhà nghiên cứu về Trần Nhân Tông trên khắp thế giới để phát triển bền vững.

Việc thành lập Viện Trần Nhân Tông có một ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động học thuật nói chung và đối với công tác đào tạo, nghiên cứu Phật giáo nói riêng, có ý nghĩa quốc gia và quốc tế.

Viện có nhiều đặc thù, lấy đối tượng nghiên cứu là văn hóa truyền thống và điểm nhấn là lịch sử và văn hóa đời Trần, đặc biệt là nhân vật Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm. Sự ra đời của Viện đánh dấu sự phát triển của ĐHQGHN, thể hiện vai trò tiên phong trong nghiên cứu và đào tạo các lĩnh vực và chuyên môn mới, khó, liên ngành, đưa ĐHQGHN là cơ sở đầu tiên của Việt Nam đào tạo nhân lực về lĩnh vực Phật học chuyên sâu.

Đại biểu đến từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam chúc mừng Ban lãnh đạo Viện Trần Nhân Tông.

Dự kiến khóa đào tạo Tiến sĩ Phật học đầu tiên của Việt Nam sẽ tuyển sinh vào tháng 9-2017.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQGHN, Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông cho biết, Trần Nhân Tông là một danh nhân văn hóa, là nhà chính trị, lãnh tụ tôn giáo lớn của Việt Nam và của nhân loại.

Thiền phái Trúc Lâm do Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập (hay Phật giáo Trúc Lâm) ngày càng thể hiện rõ vị trí trụ cột, mang nhiều đặc trưng Việt của Phật giáo. Vì vậy, việc định hình một chiến lược nghiên cứu, một số tổ chức nghiên cứu chuyên sâu về Trần Nhân Tông, Trúc Lâm và phát huy di sản này trong nước và quốc tế là rất cần thiết. 

Thu Phương