Trước đây, con em ngụ tại hai thôn với trên với khoảng 170 học sinh từ lớp 1 tới lớp 5 muốn tới trường phải vượt quãng đường đất dài nhiều cây số hoặc phải học trong những căn phòng tạm bợ mượn từ hội trường thôn.

Đầu năm học 2018-2019, ngôi trường mới phân hiệu Tân Lập cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng cho kịp năm học mới mặc dù chưa được nghiệm thu, bàn giao theo quy định. Phụ huynh và các em học sinh hồ hởi vui mừng vì không còn lo chuyện mưa nắng ảnh hưởng tới công việc đi lại, học hành của con em mình.

Tuy nhiên, ngày 27-8, phụ huynh học sinh phân hiệu trường ở thôn Tân Lập tới làm vệ sinh để chuẩn bị khai giảng năm học thì phát hiện hàng loạt vết nứt tại khối nhà chính, hai tầng với 6 phòng học. Theo quan sát của chúng tôi, các vết nứt xuất hiện hàng loạt trên tường, nhất là phần phía sau, kéo dài từ vài chục centimet tới vài mét. Bên cạnh hàng loạt vết nứt mới xuất hiện và đang được đơn vị thi công khắc phục, trên tường của khối nhà 6 phòng học này còn có những vết nứt cũ, mặc dù đã được khắc phục nhưng không quá khó khăn để nhận diện.

Trường học chưa nghiệm thu đã xuất hiện những vết nứt chằng chịt.

“Là phụ huynh chúng tôi rất bức xúc. Nếu để con em học trong trường này là cha mẹ chúng tôi không thể yên tâm. Chúng tôi không chấp nhận một ngôi trường mới xây mà đã xuống cấp như thế. Đề nghị các cấp có thẩm quyền vào cuộc làm rõ chất lượng của công trình này”, anh N. V. A thôn Thống Nhất, xã Đan Phượng bức xúc kiến nghị.

Nhiều phụ huynh còn cho biết, nếu UBND huyện Lâm Hà không làm rõ, giải quyết thấu đáo sự việc và trả lời cho bà con về chất lượng công trình trường học chưa nghiệm thu, bàn giao nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp, họ sẽ không cho con em tới học ở trường này. Bởi theo họ, những vết nứt chằng chịt trên tường của khối nhà hai tầng 6 phòng học trên là rất nghiêm trọng và nguy hiểm.

Trước thực trạng trên, ngày 28-8, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Hà cũng là chủ đầu tư Trường Tiểu học Đan Phượng 2, phân hiệu thôn Tân Lập và đơn vị thi công là Công ty TNHH Mỹ Hưng, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, đã tới kiểm tra chất lượng công trình và ghi nhận ý kiến phản ánh, nguyện vọng của các phụ huynh.

Ngày 29-8, đơn vị thị công đã cho người tới khắc phục những vết nứt này bằng cách dán một lớp giấy dính trong xây dựng đè lên vết nứt rồi quét sơn lên. Liên quan đến hàng loạt vết nứt của công trình trường học chưa nghiệm thu, ông Nguyễn Văn Sinh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lâm Hà cho biết, khối nhà vẫn đạt chất lượng và an toàn.

Theo ông Sinh, đơn vị thi công đã làm đúng các quy định trong xây dựng, kết cấu công trình an toàn. Tuy nhiên, do xây dựng bằng gạch không nung, có thể các mối nối tiếp giáp phía ngoài độ co giãn không khí bề mặt nên khi tháo giàn giáo xây dựng đã xuất hiện vết nứt. “Tôi đánh giá về mặt kết cấu công trình đảm bảo, phụ huynh và các em học sinh có thể an tâm theo học”- Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lâm Hà nói.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Sinh, trước đó tháng 3-2018, khối nhà 6 phòng học đơn vị thi công đã cơ bản hoàn thành và học sinh đã vào học được một thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi kiểm tra công trình thời điểm đó Phòng GD&ĐT đã phát hiện một số vết nứt mặt ngoài tường và đã yêu cầu đơn vị thi công khắc phục sửa chữa. Tuy nhiên, hiện nay lại xuất hiện thêm hàng loạt vết nứt mới.

“Trước mắt chúng tôi sẽ đôn đốc đơn vị thi công hoàn thiện hồ sơ công trình, tiếp tục kiểm tra lần cuối để mời Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện vào kiểm tra, chính thức nghiệm thu và bàn giao cho chủ đầu tư để các em an tâm vào học trước ngày khai giảng năm học mới” – ông Sinh cho biết thêm.

Tổng mức đầu tư Trường Tiểu học Đan Phượng 2, phân hiệu thôn Tân Lập là 6 tỷ 421 triệu đồng từ nhiều nguồn vốn khác nhau. Việc công trình trường học mới xây, chưa được nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng đã xuất hiện hàng loạt vết nứt trên tường khiến phụ huynh các em học sinh hoang mang, lo lắng và đặt nhiều câu hỏi nghi ngờ về chất lượng của công trình này.

Khắc Lịch