Buổi trao thưởng có sự tham dự của lãnh đạo Bộ GD & ĐT, các nhà khoa học đầu ngành về toán như: Giáo sư Ngô Bảo Châu – Giám đốc khoa học, Viện Nghiên cứu cấp cao về Toán; Giáo sư Trần Văn Nhung, Phó Trưởng ban điều hành Chương trình; Giáo sư Nguyễn Hữu Dư, Giám đốc điều hành, Viện Nghiên cứu cấp cao về Toán…

Các nhà giáo, sinh viên, học sinh tiêu biểu nhận phần thưởng từ Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học.

Năm học 2016 – 2017, Ban Điều hành Chương trình đã xét cấp học bổng cho 185/234 sinh viên ngành toán được đề cử thuộc 12 trường đại học và 297/387 học sinh chuyên toán được đề cử thuộc 71 trường THPT chuyên trên toàn quốc. Tổng số tiền học bổng cấp cho sinh viên, học sinh là 7,29 tỷ đồng.

Trước đó, đã có 5 kỳ xét chọn cấp học bổng cho sinh viên, học sinh từ năm 2012 với tổng số tiền là 33,8 tỷ đồng, cấp cho 1.571 lượt sinh viên ngành toán và 2.787 lượt học sinh THPT chuyên toán, mỗi suất trị giá từ 7,35 triệu đến 8,05 triệu đồng cho mỗi học kỳ.

Số học bổng này đã khích lệ tinh thần yêu toán, học toán trong các bậc phổ thông và đại học; giúp cho một số học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt qua được khó khăn để tiếp tục học tập tốt.

Tại lễ trao giải, em Phạm Nam Khánh, lớp 11T1, THPT chuyên Hà Nội – Amstecdam, cũng là học sinh được nhận học bổng toán học đã chia sẻ: Năm lớp 10, em được nhận học bổng toàn phần 4 năm học THPT tại Singapore, nhưng vì say mê với toán học nên em đã ở lại Việt Nam để thực hiện ước mơ. Em đã 2 lần đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn toán, trong đó 1 giải nhất năm em học lớp 10 và mới đây, em đã giành huy chương bạc Olympic toán quốc tế 2017 được tổ chức tại Brazil.

Còn Tiến sỹ Nguyễn Thị Ngọc Oanh, ĐH Khoa học thuộc ĐH Thái Nguyên, đại diện cho các tác giả được trao thưởng công trình toán học 2016 xúc động cho biết: “Chúng tôi công tác ở ĐH Khoa học, nơi mà môi trường nghiên cứu còn rất khó khăn, không chỉ ở khía cạnh vật chất mà chủ yếu là thiếu động lực nghiên cứu. Nhưng giải thưởng hôm nay đã góp phần mang lại niềm tin, tạo thêm động lực tốt cho những người giảng dạy và nghiên cứu về toán ở tỉnh lẻ, nhất là những tỉnh miền núi”.  

Thu Phương