Ngoài ra, qua trực tiếp trao đổi với các thí sinh (TS) tại các Hội đồng thi ngay trước giờ phát đề thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng muốn gửi tới phụ huynh và TS trong cả nước một thông điệp: Với sự chuẩn bị chu đáo, phụ huynh và TS yên tâm về độ an toàn, cũng như tính công bằng của kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

Cũng theo đánh giá của Thứ trưởng Bùi Văn Ga, các địa phương đã vào cuộc rất nghiêm túc với mục tiêu thực hiện kỳ thi nghiêm túc, an toàn, bảo mật.

Tại An Giang và Bến Tre vào chiều ngày 30/6 khi kiểm tra một số cụm thi địa phương, phát hiện còn một số TS do địa bàn xa xôi, đi lại khó khăn nên Thứ trưởng đã yêu cầu chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện để ngày 1/7, các em tới thi một cách an toàn.

Đoàn công tác do Thứ trưởng Bùi Văn Ga giám sát trong khuôn viên trường thi.

Các công tác chuẩn bị cuối cùng cho kỳ thi đã hoàn tất vào chiều tối hôm 30/6 và sáng 1/7, theo đánh giá của Thứ trưởng, mọi việc đã diễn ra như dự kiến của Bộ GD-ĐT. Đặc biệt là tại các cụm thi địa phương, mọi việc chuẩn bị nhất là công tác coi thi rất chu đáo. Không khí trường thi sáng 1/7 của ngày đầu tiên kỳ thi quốc gia 2015, nghiêm túc, các công tác chuẩn bị điện nước, ANTT… đều có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng địa phương.

Đặc biệt, điểm khác biệt của kỳ thi THPT quốc gia năm nay là có phối hợp giám sát chặt chẽ giữa các trường ĐH với các Sở GD-ĐT địa phương. Mọi năm chỉ có giám sát của các trường ĐH thì độ công bằng, tính nghiêm túc chắc chắn sẽ tốt hơn.

Cũng theo Thứ trưởng Ga, kỳ thi 2 trong 1 lần đầu tiên thực hiện với lãnh đạo Bộ GD-ĐT thì điều đáng quan tâm hơn cả là yếu tố tâm lý thí sinh phải được chú trọng, ưu tiên. “Tạo tâm lý cho TS tự tin, nhưng ngược lại cũng không được gây căng thẳng cho TS” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Huyền Nga