Theo đó, tài khoản tên Đ.V.K. đăng tải một dòng trạng thái trên trang cá nhân của mình với nội dung: “Tin động trời. Học sinh giỏi lớp 11A2 tự tử chết hụt tại trường vì bị hiệu trưởng sỉ nhục. Lý do nam sinh này đi học dép lê, bị đoàn trường tịch thu bắt đi chân đất, rồi bỏng chân khi đi về. Hiệu trưởng Đồng Thị Thuận hạ hạnh kiểm học sinh này từ tốt xuống trung bình mà không có cuộc họp, biên bản kỷ luật. 

Học sinh P. ức chế bèn viết Zalo đến tường tự sát bằng thuốc ngủ. Trong khi P. được đưa đi cấp cứu thì hiệu trưởng không những không thăm hỏi mà còn sỉ vả và khuyên rằng: Nên uống 20 – 30 viên thuốc ngủ mới chết được hoặc hãy uống thuốc trừ sâu. Có chết tôi cũng không xóa án cho em. Chuyện xảy ra ngày 17-5”. Sau khi được đăng tải, câu chuyện trên thu hút hàng ngàn lượt xem và bình luận. Đa phần, công đồng mạng tỏ ra bức xúc trước hành động của cô hiệu trưởng trường này.

Nội dung được đăng tải trên Facebook gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Xung quanh sự việc, theo nguồn tin của PV Báo CAND, sáng 21-5, bà Đồng Thị Thuận, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh đã có báo cáo bằng văn bản gửi về Sở Giáo dục và Đạo tạo (GD&ĐT) tỉnh Bến Tre và UBND huyện Thạnh Phú. Theo nội dung báo cáo, bà Thuận trình bày, vào sáng 10-5, Đoàn trường thực hiện kiểm tra đột xuất việc thực hiện nội quy nề nếp của học sinh trên lớp. Đến lớp 11A2 có trường hợp em T.N.H.P. đi dép lê (quy định của trường là giày có quai hậu). Lúc này, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu em P. đến văn phòng Đoàn trường nộp dép (như quy định và thông báo trước đó). Trong biển bản có ghi cụ thể là sẽ trả dép lại vào ngày 19-5, nếu em P. khắc phục tốt.

Đỉnh điểm của câu chuyện là đến chiều 10-5, em P. đăng lên Facebook một dòng trạng thái với nội dung văn tục, ám chỉ, vô lễ phép với thầy cô. Cụ thể, em P. đăng: “Mày ăn luôn nhé, đừng trao trả cho tao nhé, đem trả lại coi chừng hàng bay vô mặt…”.  Phát hiện sự việc, thầy Mai Hoàng Nhi, Hiệu phó nhà trường mời P. lên làm việc. Tại đây, sau một hồi chối quanh em này đã nhận lỗi. Thầy Nhi yêu cầu P. viết bản tự kiểm điểm về tất cả hành vi của mình và nộp lại. 

Theo bà Thuận, từ bản kiểm điểm và báo cáo của giáo viên, xét thấy, hành vi của em P. là vô lễ với giáo viên. Ngoài ra, trong năm học, em P. cũng đã rất nhiều lần vi phạm khác như: xem tài liệu trong kiểm tra, lén lút xóa những nội dung mà em vi phạm do đội cờ đỏ ghi nhận... Tuy nhiên, có ý kiến xin giảm nhẹ nên nhà trường thống nhất không thành lập Hội đồng kỉ luật và xếp hạnh kiểm em P. loại trung bình.

Đến sáng 18-5, P. mang 5 viên thuốc ngủ vào trường và uống 1 viên, sau đó các giáo viên phát hiện đưa em vào phòng y tế khám. Theo cán bộ y tế nhà trường, loại thuốc em P. dùng, uống từ 20 đến 30 viên mới bị ngộ độc, uống 1 viên chỉ có thể gây buồn ngủ. Sau đó, P. được người thân đưa về nhà.

Hiện vụ việc đang chờ chỉ đạo xử lí của Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre.


Trần Lĩnh