Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Cao Lãnh, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 55 trường, gồm 15 trường mầm non, 29 trường tiểu học và 11 trường THCS. Trong đó, ở phường 2 có hai trường Tiểu học Chu Văn An và Lê Quý Đôn nhiều gia đình phụ huynh có nhu cầu đầu tư cho con em học tập tốt. Chính vì vậy, phụ huynh 2 trường này huy động nguồn lực để đầu tư thêm máy lạnh, máy chiếu và các thiết bị khác cho con em học bán trú, học tăng cường tiếng Anh.. 

Ông Nguyễn Văn Ngợi, Trưởng phòng GD&ĐT TP Cao Lãnh cho biết, toàn bộ học sinh tiểu học được miễn học phí. Tuy nhiên, ở trường Tiểu học Chu Văn An có tổ chức học tiếng Anh tăng cường tại các lớp như sau: Học 2 tiết/tuần với giáo viên trong nước là 360.000đ/tháng/học sinh, học 4 tiết/tuần (có 2 tiết với giáo viên người nước ngoài) là 600.000đ/tháng/học sinh, học 6 tiết/tuần với giáo viên người nước ngoài là 1,1 triệu đồng/tháng/học sinh, ngoài ra tiền học bán trú là 36.500đ/ngày/học sinh, học 2 buổi/ngày là 80.000đ/tháng/học sinh.

Quang cảnh buổi họp báo.

Nếu học sinh nào không học tiếng Anh tăng cường hoặc không ở bán trú thì không đóng góp các khoản thu trên. “Tại buổi họp đầu năm học mới giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh, thì một số phụ huynh đã “cộng dồn” tất cả các khoản thu trên trong một năm, sau đó thông tin trên mạng là nhà trường thu hơn 16 triệu đồng, điều này gây ra dư luận trái chiều, ảnh hưởng đến ngành giáo dục địa phương” – ông Ngợi, chia sẻ.

Đối với thông tin xã hội hóa mua máy laptop riêng cho giáo viên ở trường Tiểu học Lê Quý Đôn, thì trong báo cáo của Phòng GD&ĐT TP Cao Lãnh thể hiện, do giáo viên chủ nhiệm lớp 1/3 có trao đổi với phụ huynh việc trang bị máy tính xách tay, gây nên sự hiểu nhầm. Dù sự việc mới dừng lại ở “dự kiến”, chưa trang bị…

Cũng tại buổi họp báo, ông Võ Phan Thành Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh khẳng định: “Sau khi có thông tin trên thì UBND TP Cao Lãnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra và xác định không hề có việc thu mỗi học sinh lớp 1 hơn 16 triệu đồng. Cụ thể, nếu các học sinh không học bán trú hoặc không học tiếng Anh tăng cường… thì đóng chi phí không bao nhiêu. Song, vấn đề này, đã yêu cầu ngành giáo dục và nhà trường, cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh rút kinh nghiệm; đồng thời tuyệt đối không để xảy ra lạm dụng các khoản thu, kể cả do Ban đại diện cha mẹ học sinh tự nguyện đề ra”.                                                

Trần Lĩnh