Ngày 22-3, công tác khám sức khỏe được thực hiện với gần 200 thí sinh THPT của hai quận Hà Đông và Bắc Từ Liêm. Do khâu chuẩn bị khá chu đáo nên từ việc khám sức khỏe đối với thí sinh diễn ra bài bản, nhanh gọn, tạo tâm lý khá thoải mái cho thí sinh. Thiếu tá Nguyễn Quang Đức, Đội phó Đội Đào tạo Công an TP Hà Nội cho biết, mục tiêu đặt ra đối với công tác khám sức khỏe đã được lãnh đạo Công an thành phố quán triệt tới từng quận, huyện. Đó là phải dân chủ, khách quan, công khai và minh bạch, đảm bảo học sinh và chiến sỹ nghĩa vụ đủ tiêu chuẩn sức khỏe mới được đăng ký xét tuyển vào các trường CAND.

Công an TP Hà Nội làm thủ tục nhanh gọn cho thí sinh bắt đầu vào khám sức khỏe.

Cũng theo Thiếu tá Nguyễn Quang Đức, năm 2016 do Bộ Công an tiếp tục “nới”, chiếu cố các đối tượng bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND, các thí sinh chỉ cần cam kết chữa trị nếu trúng tuyển, mà không cần phải qua xác nhận của bệnh viện về mắt, đã giúp cho công tác khám sức khỏe tiến hành thuận lợi, nhanh gọn hơn.

Từng thí sinh được đo huyết áp chu đáo.

Về điều kiện tiêu chuẩn, với thí sinh Hà Nội, các em phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Trong các năm học THPT hoặc tương đương phải đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận học bạ, không lưu ban từ 1 năm trở lên trong các năm học THPT hoặc tương đương.

Về sức khỏe, thí sinh không được mắc các bệnh kinh niên, mãn tính; thể hình, thể trạng cân đối; không có dị hình, dị dạng. Đối với nam có chiều cao từ 1,64m trở lên và cân nặng từ 48kg trở lên. Đối với nữ có chiều cao từ 1,58 m trở lên và cân nặng từ 45 kg trở lên. Đối với học sinh thuộc vùng KV1 (bao gồm học sinh hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh theo KV1 hoặc học sinh có hộ khẩu thường trú 5 năm tại địa bàn thuộc KV1), học sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới được hạ thấp 2 cm về chiều cao và 2 kg cân nặng. Đối với công dân đang hoặc đã hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, chiều cao cân năng thực hiện theo quy định hiện hành về khám sức khỏe để tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

Khâu kiểm tra thị lực cho thí sinh được bác sỹ thực hiện khá kỹ.

Về công tác thẩm tra lý lịch và kiểm tra tiêu chuẩn chính trị và phẩm chất đạo đức của người dự tuyển, lãnh đạo Công an thành phố yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác chỉ đạo, đề cao tinh thần trách nhiệm của đơn vị, cá nhân, giao cho cán bộ, cảnh sát khu vực, công an phụ trách xã phải trực tiếp xác minh chính xác, tỉ mỉ, chặt chẽ, khách quan. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu xét thấy tiêu chuẩn sơ tuyển có thể đảm bảo thì đơn vị chủ động xác minh ngay, đồng thời phải tiến hành tra cứu tại cơ quan hồ sơ nghiệp vụ trong CAND đối với bản thân và thân nhân đối tượng thẩm tra, chủ động phát hiện các trường hợp không đảm bảo tiêu chuẩn thì loại ngay từ khâu sơ tuyển. Không để học sinh không đủ tiêu chuẩn chính trị và học sinh nghiện ma túy xét tuyển vào các trường công an. Năm 2016, Công an TP Hà Nội thực hiện đúng quy định của Bộ Công an là triển khai thẩm tra, xác minh, kết luận tiêu chuẩn chính trị trước khi thí sinh nộp phiếu báo điểm về các trường CAND…

Cũng theo thông tin từ Công an TP Hà Nội, năm nay số lượng thí sinh tại Hà Nội đăng ký dự tuyển vào các trường CAND dự kiến giảm mạnh. Cả chiến sỹ nghĩa vụ và học sinh THPT xấp xỉ 4.000 em, trong khi năm 2015, cả hai đối tượng này là hơn 6.000. Nguyên nhân là do chỉ tiêu vào các trường CAND năm nay giảm mạnh và năm 2015, điểm chuẩn vào các trường CAND quá cao đã khiến thí sinh cân nhắc kỹ trước khi làm hồ sơ dự tuyển.

Thu Phương