Ông Lê Hồng Sơn - giám đốc Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh  cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại TP sẽ có khoảng 75.000 thí sinh tham gia với 115 điểm thi chính. 

Cho đến chiều 6/8, công tác khử khuẩn khu vực phòng thi đã hoàn tất tại tất cả các điểm thi với 3.164 phòng thi. Trong buổi làm thủ tục dự thi, TS được khuyến khích đến điểm thi trước 15 phút so với lịch quy định là 14h. 

TS phải khai báo y tế, tình hình sức khỏe, lịch sử di chuyển, lịch sử tiếp xúc theo quy định, đo thân nhiệt trước khi đến điểm thi, thường xuyên rửa tay khi ra vào phòng thi; đồng thời đeo khẩu trang khi đi đến và rời khỏi điểm thi, trong thời gian ở tại điểm thi, bước vào phòng thi (trước khi bắt đầu làm bài và sau khi hoàn thành bài thi).

Cảnh sát giao thông điều tiết hướng dẫn thí sinh đi đúng đường vào khu vực điểm thi THPT Thủ Thiêm, quận 2.
Lực lượng Tiếp sức mùa thi hỗ trợ thí sinh nước uống, nước rửa tay sát khuẩn ngay khi vào cổng. 
Giám thị coi thi giúp Thí sinh điểm thi THPT Nguyễn Trung Trực tìm phòng thi vào làm thủ tục.
Phòng y tế THPT Thủ Thiêm

TRên bàn Giám thị coi thi cũng bố trí chai sát khuẩn tại THPT Thủ Thiêm.
Những hình ảnh ghi nhận tại khu vực một số điểm thi TP Hồ Chí Minh cho thấy, công tác được đặt lên hàng đầu là an toàn cho thí sinh, cho toàn bộ những người có mặt tại trường thi trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra đúng vào 10 ngày được dự báo là sẽ đi vào đỉnh dịch của Việt Nam. 

Tại các điểm thi, các TS đều được nhắc nhở, đôn đốc tuân thủ các bước bắt buộc như: đeo khẩu trang, liên tục rửa tay, khử khuẩn khi vào khuôn viên thi. Ngay bên cổng trường thi các TS đều được lực lượng có nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, nhắc nhở các TS và mọi người ra vào thực hiện rửa tay sát khuẩn thường xuyên. 

Các chai sát khuẩn được bố trí từ cổng trường thi cho tới khu gửi xe, khu vực TS bước vào phòng thi, cho tới trên bàn của cán bộ coi thi cũng được đặt chai sát khuẩn tay. Tại các khu đường hành lang của các phòng thi đều bố trí nhân viên lao công lau sàn khử khuẩn liên tục.
Giám thị coi thi phổ biến qui chế cho thí sinh tại THPT Nguyễn Trung Trực Gò Vấp 
Đo thân nhiệt cho thí sinh trong khuôn viên trường thi tại THPT Thủ Thiêm, quận 2.
Bảo vệ đo thân nhiệt tất cả Thí sinh ngay từ cổng trường thi 
Trước cổng các điểm thi đều có bóng dáng lực lượng CSGT, An ninh quận và phường làm công tác ANTT và hỗ trợ thí sinh.

Tại các điểm thi như: THPT Ten lơ man, THPT Nguyễn Trung Trực, Gò Vấp, THPT Thủ Thiêm, quận 2 ghi nhận, trước khi vào điểm thi, các TS đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, phụ huynh đưa con tới trường xong nhanh chóng tản ra cổng, và đều có ý thức cao độ phòng chống COVID-19.

Thầy Lê Ngọc Khái- hiệu trưởng trường THPT Thủ Đức là Trưởng điểm thi THPT Nguyễn Trung Trực – Gò Vấp cho biết, điểm thi đã hoàn tất việc tiêu độc khử trùng, khử khuẩn ở toàn bộ khuôn viên trường thi trước ngày 6/8 và làm liên tục trong thời gian thi. Bố trí bồn rửa tay, khử khuẩn trước mỗi phòng thi. 

Điểm thi đã liên hệ với Trung tâm Y tế quận Gò Vấp có kế hoạch phối hợp khi cần thiết với cán bộ  Phòng Y tế của trường hỗ trợ những trường hợp phát hiện có biểu hiện sốt, bất thường về sức khoẻ. Trong trường chuẩn bị đủ khẩu trang, chuẩn bị 2 phòng cách ly cho trường hợp cần cách ly.

Tại điểm thi này ngày tập trung, TS tới dự thi khá đầy đủ. Có 646 thí sinh (TS) Văn, Toán có 720 em;  KHTN  trong đó có môn thành phần gồm: Vật lý có 359 TS, Hoá 361TS, môn sinh có 343 TS. Môn KHXH có Sử là 304/304 TS; Địa có 302/304 TS; Gíao dục công dân có 147/304 TS. Anh Văn : 514 em dự thi. Trung văn có 2 TS.

Điểm thi có 30 phòng. Mỗi phòng có 24 TS/phòng. Tất cả TS được bố trí giãn cách 1 em/bàn thi.

Tại điểm thi Trường THPT thủ Thiêm, quận 2, TP Hồ Chí Minh, hầu hết TS và cán bộ làm nhiệm vụ thi đều đeo khẩu trang và tuân thủ công tác phòng dịch. Mỗi TS ra vào đều được cán bộ đo thân nhiệt và nhắc nhở rửa tay, giãn cách. Cô Lê Thuỷ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm cho biết, nhà trường đã trang bị đầy đủ từ nước rửa tay, khẩu trang cho những trường hợp quên không đem theo, trang bị đủ dụng cụ đo thân nhiệt… Có phòng theo dõi sức khoẻ nam riêng, nữ riêng; phòng thi dự phòng.

Tại điểm thi Trường THPT Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, trước khi bước vào điểm thi, tất cả TS được đội sinh viên tình nguyên tiếp sức mùa thi hướng dẫn rửa tay, đeo khẩu trang đúng. Khi vào cổng trường, có các nhân viên thực hiện nhiệm vụ đo thân nhiệt.

Còn tại điểm thi Trường THPT Ten Lơ Man (quận 1), phía trước cổng có Cảnh sát giao thông điều tiết đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Hai bên cổng có sinh viên tình nguyên tiếp sức mùa thi cung cấp nước rửa tay, nước uống miễn phí choTS. Tất cả các điểm thi đều có lực lượng công an, an ninh quận, phường đảm bảo an ninh trật tự.

H.Nga-N-Cảnh