Ngày 7/8, ông Bùi Nguyễn Huy Phong, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Sóc Trăng cho biết, đến nay, ngành Y tế Sóc Trăng đã thực hiện hoàn tất phun khử khuẩn các phòng thi tại 21 điểm thi của tỉnh, đảm bảo an toàn cho thí sinh (TS), cán bộ coi thi (CBCT) và những người phục vụ cho kỳ thi. 

Chiều 8/8 sẽ tổ chức đo thân nhiệt cho 100%  CBCT và TS. Tất cả các điểm thi đều trang bị máy đo thân nhiệt với sự hỗ trợ của ngành Y tế địa phương để phục vụ cho kiểm tra thân nhiệt trong kỳ thi này.

Cũng ngày 7/8, tất cả 4 điểm thi của TP Sóc Trăng cũng được ngành Y tế tiến hành phun khử khuẩn. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, các điều kiện phục vụ kỳ thi như: phòng hội đồng, phòng thi, bàn ghế, quạt mát, điện thắp sáng, nước uống, máy phát điện dự phòng, máy in, máy tính, máy photocoppy đủ phụ vụ cho công tác thi.

Nhân viên Y tế Sóc Trăng chuẩn bị phun khử khuẩn các điểm thi ở TP Sóc Trăng. 

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Sóc Trăng, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, TP Sóc Trăng có trên 2.250 thí sinh đăng ký dự thi tại 4 điểm coi thi, gồm: Điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai có 19 phòng thi với trên 430 thí sinh của Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Phú Tâm, TH-THCS và THPT iSchool Sóc Trăng. 

Điểm thi Trường THPT Hoàng Diệu có 29 phòng thi với trên 690 thí sinh của Trường THPT Hoàng Diệu, Trường Bổ túc văn hóa Pali Trung cấp Nam bộ và thí sinh tự do. Điểm thi Trường THPT TP Sóc Trăng có 29 phòng thi với trên 630 thí sinh của Trường THPT TP Sóc Trăng và thí sinh tự do. 

Điểm thi Trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương có 16 phòng thi với gần 370 thí sinh của Trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương và Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Sóc Trăng.

Thầy Thạch Song, Hiệu trưởng Trường THPT DTNT Huỳnh Cương cho biết: “Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, nhà trường còn phối hợp với cơ quan Y tế đo thân nhiệt cho toàn thể CBCT và TS, chuẩn bị đầy đủ khẩu trang y tế để phục vụ CBCT và TS trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Nhân viên Y tế phun khử khuẩn từng phòng thi. 

Ông Nguyễn Văn Quận, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng cho biết, kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên công tác phòng chống dịch được quan tâm hàng đầu, làm sao để kỳ thi an toàn, đúng quy chế, đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Để đạt được mục tiêu này, Ban Chỉ đạo thi của thành phố đã có kế hoạch chuẩn bị phương tiện, nhân lực, cơ số thuốc, phương án chăm sóc sức khỏe cho CBCT, TS và những người phục vụ kỳ thi. 

Bên cạnh đó, thành phố cũng tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là tại khu vực đặt các điểm thi. Chủ động kiểm soát tình hình, xử lý tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức kỳ thi... Để tạo điều kiện cho TS có hoàn ảnh khó khăn, thành phố cũng thành lập các đội tiếp sức mùa thi nhằm hỗ trợ các em, không để các em vì khó khăn về kinh tế hay đi lại mà phải bỏ thi. 

Điện lực thành phố xây dựng phương án đảm bảo nguồn điện xuyên suốt; Công an thành phố đảm bảo giao thông và an ninh trật tự tại các điểm coi thi; Trung tâm Y tế thành phố bố trí cán bộ trực tại các điểm coi thi… Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đạt theo yêu cầu.

Theo số liệu của Sở GD&ĐT Sóc Trăng, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tỉnh Sóc Trăng có 8.545 TS đăng ký dự thi ở 21 điểm thi với 375 phòng thi. Trong đó có 430 TS đã tốt nghiệp dự thi để xét vào đại học. 

Điểm thi có số TS đông nhất đặt tại Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng) với 692 TS. Điểm thi có số TS ít nhất tại Trường THPT An Lạc Thôn (huyện Kế Sách) và THPT Huỳnh Hữu Nghĩa (huyện Mỹ Tú) có 228 TS mỗi điểm. Có 819 CBCT, 180 cán bộ giám sát, 67 cán bộ thanh tra của Bộ GD-ĐT.

Theo kế hoạch, toàn bộ bài thi được giao về Ban Thư ký Hội đồng thi ngay sau buổi thi cuối cùng ngày 10/8. Công tác chấm thi được tiến hành từ ngày 13 đến 26/8. Công bố kết quả ngày 27/8. Hoàn thành xét và công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ chậm nhất ngày 30/8. 

Sở GD&ĐT sẽ cập nhật vào hệ thống quản lý thi và gửi báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ về Bộ GD&ĐT, công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ chậm nhất ngày 1/9; chấm phúc khảo hoàn thành ngày 20/9.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng cho biết, tỉnh hỗ trợ việc đi lại, ăn ở cho TS có hoàn cảnh khó khăn, không để TS vì khó khăn về kinh tế, đi lại mà không thể tham gia dự thi. UBND tỉnh cũng chỉ đạo ngành GD-ĐT phối hợp Sở Y tế, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho kỳ thi trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. 

Mỗi điểm thi ít nhất phải có hai phòng thi dự phòng; tổ chức phun thuốc khử trùng tất cả các điểm thi trước khi TS tập trung. Bắt buộc đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang đối với tất cả TS, CBCT và những người làm nhiệm vụ có liên quan trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Riêng Công an tỉnh Sóc Trăng đã triển khai phương án bảo đảm ANTT, phòng chống cháy nổ, TTATGT; đồng thời theo dõi, phát hiện kịp thời, ngăn chặn các thiết bị thu, phát công nghệ cao sử dụng vào mục đích gian lận. ]

Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên cũng phối hợp Sở GD-ĐT tổ chức các chương trình tình nguyện, tiếp sức mùa thi, hỗ trợ TS và người thân có khó khăn trong đi lại, ăn ở tại các địa điểm tổ chức thi.

Bà Quách Tố San, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng) cho biết: “Trường THPT Hoàng Diệu là điểm thi có số TS đông nhất tỉnh nên nhà trường đã chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất bảo đảm phục vụ tốt cho kỳ thi. Tinh thần của TS rất phấn khởi, thoải mái, háo hức chuẩn bị sẵn sàng bước vào kỳ thi.

Văn Đức - Cao Xuân