THPT Chuyên Bắc Ninh có 299 thí sinh dự thi, trong đó 288 thí sinh đến từ THPT Chuyên Bắc Ninh và 11 thí sinh đến từ trường Quốc tế Kinh Bắc. Hội đồng thi này có 6 thí sinh được miễn thi do đã tham dự vòng 2 giải quốc gia, quốc tế ; 4 thí sinh được đặc cách vì bị ốm và phải nằm viện. 

Tại điểm thi số 3 THPT Hoàng Quốc Việt có 428 thí sinh (3 thí sinh vắng mặt), trong đó có 294 thí sinh THPT, còn lại là thí sinh tự do và chiến sĩ nghĩa vụ dự thi để xét tuyển đại học. Đây cũng là một trong những điểm thi có đông chiến sỹ nghĩa vụ tham dự kỳ thi.

Kiểm tra đột xuất điểm thi đặt tại trường THPT Chuyên Bắc Ninh.

Tại hai điểm thi, ông Mai Văn Trinh đã kiểm tra công tác bảo mật đề thi, kiểm tra biên bản phân công cán bộ, biên bản bốc thăm phòng thi cho giám thị và biên bản giao nhận phiếu trả lời trắc nghiệm. Ngay sau khi kiểm tra đột xuất hai điểm thi, ông Mai Văn Trinh đã có trao đổi nhanh với phóng viên.

PV: Ông đánh giá như thế nào về công tác chuẩn bị, kỷ luật phòng thi tại hai điểm thi nói trên?

Ông Mai Văn Trinh: Tôi đánh giá trường thi rất trật tự, trong ngoài yên tĩnh, cơ sở vật chất tốt, đặc biệt, điểm thi tại Trường THPT Chuyên Bắc Ninh điều kiện phòng thi rất tốt, thí sinh làm bài thuận lợi. Cán bộ coi thi thực hiện đúng trách nhiệm, cán bộ giám sát đầy đủ, không sai quy chế, thậm chí có khu vực 1 cán bộ giám sát giám sát 3 phòng thi. Đây là cách làm tốt.

Các khâu của hội đồng thi làm đúng quy chế, từ khâu bốc thăm, sắp xếp phân công cán bộ coi thi đến khâu chuẩn bị thu bài, niêm phong đúng theo hướng dẫn quy chế. Tuy nhiên, một số điểm cần rút kinh nghiệm, phân công lực lượng an ninh cắm chốt ở các địa điểm phải hợp lý hơn, đảm bảo các vị trí xung yếu phải có cán bộ an ninh.

PV: Sắp tới sẽ thi những bài thi tổ hợp, với hình thức thi trắc nghiệm, sẽ tiềm ẩn nhiều lộn xộn và mất trật tự phòng thi. Bộ có giải pháp gì để siết chặt kỷ luật phòng thi, thưa ông?

Ông Mai Văn Trinh: Việc siết kỷ luật phòng thi, không chỉ riêng với môn trắc nghiệm, ngay cả với môn tự luận, Bộ đã có một số biện pháp tăng cường. Thứ nhất, trong phòng thi đều có cán bộ của trường ĐH và của Sở GD & ĐT, như vậy là giám sát lẫn nhau. 

Thứ hai, chúng tôi tăng cường cán bộ giám sát ngoài phòng thi, với yêu cầu 1 cán bộ giám sát sẽ giám sát không quá 7 phòng thi, trên thực tế có những điểm thi, 1 cán bộ giám sát chỉ giám sát 3 phòng thi. 

Thứ ba, Bộ đã bố trí lực lượng thanh tra cắm chốt các điểm thi, trong cả nước có hơn 4.000 cán bộ tại 2.144 điểm thi. Lực lượng thanh tra cắm chốt sẽ là kênh giám sát rất tốt. Một việc nữa, với môn thi trắc nghiệm, mỗi em sẽ có mã đề thi riêng. 

Cục trưởng Mai Văn Trinh kiểm tra đột xuất điểm thi 03 THPT Hoàng Quốc Việt, Bắc Ninh.

Và một giải pháp quan trọng năm nay mới đưa vào kỳ thi, đó là "niêm phong túi đựng bài thi" bằng tem chuyên dụng, mỏng, dễ rách, ngoài chữ ký của cán bộ coi thi,  trên tem niêm phong còn có có chữ ký và họ tên của trưởng điểm thi, phó trưởng điểm thi đến từ các trường ĐH, CĐ. 

Trước đó các chữ ký đã được đăng ký để gửi cho chủ tịch hội đồng thi; sau này, trong khâu chấm thi, trước khi bóc túi đựng bài thi sẽ có động thái xác định tình trạng niêm phong của túi đựng bài thi. Đây sẽ là giải pháp hiệu quả bảo đảm túi bài thi được bảo mật, được niêm phong trước khi đưa vào chấm.

PV : Ông có cảnh báo gì với các thí sinh có ý đồ gian lận thi cử?

Ông Mai Văn Trinh: Bộ GD & ĐT cùng các bộ, ngành liên quan sẽ xử lý nghiêm gian lận thi cử, đặc biệt những gian lận thi cử có tổ chức, sử dụng thiết bị công nghệ cao. Chúng tôi cũng đã tập huấn rất kỹ cho cán bộ coi thi, tập huấn cả kỹ năng phát hiện phòng ngừa, gian lận công nghệ cao, trong đó nhấn mạnh, nếu cán bộ coi thi làm hết trách nhiệm của mình, thì chắc chắn sẽ phát hiện ra thí sinh gian lận. Tôi cảnh báo, phòng thi chỉ có 24 thí sinh với 2 cán bộ coi thi, các em không được gian lận, vì chắc chắn sẽ bị phát hiện và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm.

PV: Xin cảm ơn ông!

Thu Phương (thực hiện)