Sau môn thi văn vào buổi sáng, Trang chia sẻ: Em rất yêu thích môn văn, nên đề thi lần này không quá khó đối với em. Và dù bị khiếm khuyết so với các thí sinh khác, nhưng trong em luôn cháy bỏng một niềm khát khao, đó là được tiếp cận những con chữ.

Được biết, Trang bị khiếm thị từ lúc lên 5 tuổi, nhưng bù lại trong cô gái bé nhỏ lại rất ham học và có ý chí. Thương và luôn ủng hộ con gái, bố mẹ của Trang quyết tâm cho con theo đuổi học hành đến cùng cho dù vất vả tới đâu. Không phụ công cha mẹ, kết quả từ năm lớp 1 đến lớp 12 tại trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu của Trang luôn đạt học sinh khá, giỏi của trường.

Thí sinh khiếm thị Nguyễn Phương Trang

Chia sẻ sau giờ làm bài môn Văn, Trang cười tươi cho biết, mình làm được khoảng 70%. Trang tâm sự, bản thân thấy đề thi khá hay và hấp dẫn, tuy nhiên không làm được như ý muốn vì khó khăn trong việc viết khiến em bị ảnh hưởng ít nhiều. “Do chữ nổi em mới học 3 năm nay nên chưa viết được nhiều. 

Trong phòng thi của em có tới 3 giám thị, 1 người đọc đề cho em và 1 cô giáo hỗ trợ em viết nhưng do là môn Văn cần phải viết theo mạch cảm xúc của mình nên em đã tự viết, dù thiệt thòi hơn các thí sinh khác về thời gian… Mấy ngày tới, môn trắc nghiệm em thấy tự tin hơn vì nó dễ hơn cho em trong quá trình làm bài…”, Trang chia sẻ.

Thí sinh khiếm thị Nguyễn Phương Trang được mẹ đón trước cổng trường sau môn thi văn.  

Chia sẻ về ước mơ của mình, Trang cho biết năm nay em dự thi vào ngành Tâm lý học của Đại học Sư phạm Đà Nẵng với hi vọng có thể giúp được các bạn cùng hoàn cảnh vượt qua khó khăn trong cuộc sống. 

Mẹ của Trang, cô Nguyễn Thị Thu dù rất tin vào “thực lực” của con gái nhưng vẫn không khỏi lo lắng, hồi hộp chia sẻ với chúng tôi: Nhà cách trường khoảng 20km nên từ nhỏ Trang đã quen với việc di chuyển với khoảng cách xa như vậy. Sáng nay, 2 mẹ con đã phải thức dậy sớm để chuẩn bị cho kỳ thi. 

Nói về con gái, cô Thu kể "Trang là một đứa trẻ có nhiều ước mơ, dù con bị khiếm thị nhưng có tinh thần vượt khó và quyết tâm rất cao. Trang muốn sau này trở thành một giáo viên tâm lý nên vợ chồng tôi luôn ủng hộ và đồng hành với con. Ngay cả sau này, nếu Trang đỗ vào trường Đại học mong muốn, khoảng cách đến trường xa hơn 20km thì bố mẹ vẫn luôn theo con, đưa con đến trường như bao nhiêu năm nay…

Hoài Thu